|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Định giá thị trường về vùng hấp dẫn, dòng vốn ETF bơm ròng mạnh nhất kể từ tháng 4/2021

17:08 | 06/06/2022
Chia sẻ
Theo SSI Research, thị trường chứng khoán Việt Nam điều chỉnh sâu và giúp định giá trở nên hấp dẫn hơn về đầu tư dài hạn đã kích hoạt dòng tiền từ khối ngoại. Nhiều quỹ ETF bơm ròng trong tháng, trong đó đáng chú ý nhất là VFM VNDiamond và Fubon với giá trị lần lượt là 3.010 tỷ đồng và 1.861 tỷ đồng.

Cập nhật diễn biến dòng vốn đầu tư toàn cầu, báo cáo từ Trung tâm phân tích của CTCP Chứng khoán SSI cho thấy dòng tiền vào các tài sản tài chính phần nào có sự cải thiện so với tháng 4, nhưng nhìn chung vẫn tương đối thận trọng.

Những rủi ro chính trong thời gian qua như xung đột Nga – Ukraine, chính sách “không covid” ở Trung Quốc và Fed thắt chặt chính sách tiền tệ chưa có nhiều biến chuyển tích cực lớn và khiến thị trường tài chính toàn cầu không có nhiều động lực cho sự bứt phá.

Tuy nhiên, sau tháng 4 kém tích cực, dòng tiền đã phần nào có sự cải thiện. Dòng vốn vào cổ phiếu ghi nhận quay lại bơm ròng 8,4 tỷ USD, trong khi đó các quỹ trái phiếu và tiền tệ vẫn lần lượt rút ròng 37 tỷ USD và 16,8 tỷ USD. 

 Nguồn: EPFR Global.

Tại thị trường trong nước, dòng vốn ETF và chủ động có diễn biến tích cực, tiếp tục đà mạnh mẽ trong tháng 5 và ghi nhận mức bơm ròng theo tháng cao nhất kể từ tháng 4/2021.

Thị trường chứng khoán Việt Nam điều chỉnh sâu và giúp định giá trở nên hấp dẫn hơn về đầu tư dài hạn đã kích hoạt dòng tiền từ khối ngoại. Nhiều quỹ ETF bơm ròng trong tháng, trong đó đáng chú ý nhất là VFM VNDiamond và Fubon với giá trị lần lượt là 3.010 tỷ đồng và 1.861 tỷ đồng.

Các quỹ ETF nội khác như VFM VN30 và SSIAM VNFINLead cũng ghi nhận mức bơm ròng khá, lần lượt là 72 tỷ đồng và 97 tỷ đồng. Các quỹ ETF ngoại khác bắt đầu có diễn biến tích cực hơn, như quỹ FTSE Vietnam đảo chiều bơm ròng trong nửa cuối tháng.

Nhờ vậy, tổng dòng vốn ETF trong tháng 5 bơm ròng gần 4.900 tỷ đồng và nâng tổng giá trị dòng vốn lũy kế từ đầu năm lên 6.700 tỷ đồng, mức cao thứ 2 của giai đoạn 5 tháng đầu năm trong các năm quá khứ (chỉ sau giá trị 13.100 tỷ đồng trong năm 2021). Lực mua chủ yếu trong 5 tháng đầu năm vẫn từ Quỹ Fubon và VFM VNDiamond.

Theo nhóm phân tích của SSI Research, dòng tiền từ các quỹ chủ động cải thiện đáng kể trong tháng 5. Cụ thể, các quỹ chủ động đảo chiều bơm ròng 272 tỷ đồng trong tháng 5, là tháng bơm ròng đầu tiên sau 3 tháng rút ròng liên tục. Tính chung 5 tháng đầu năm, các quỹ chủ động vẫn rút gần 1 nghìn tỷ đồng.

Việc giải ngân chỉ mang tính cục bộ ở một số quỹ khiến cho xu hướng dòng tiền chủ động chưa thực sự rõ ràng. Giao dịch khối ngoại mua ròng trên thị trường chứng khoán trong tháng 5, với tổng giá trị là 3.489 tỷ đồng. Tính chung cho 5 tháng đầu năm, khối ngoại đã đảo chiều mua ròng gần 1 nghìn tỷ đồng, trong đó tập trung giải ngân ở các nhóm ngân hàng, bất động sản và bán lẻ.

Tính từ đầu năm 2020 đến nay, giao dịch khối ngoại vẫn đang bán ròng và chưa có sự bứt phá đáng kể (như Indonesia). Tỷ trọng nhà đầu tư nước ngoài đã có sự cải thiện đáng kể trong năm 2022, tăng lên mức trung bình khoảng 7%, so với mức 5 - 6% trong năm 2021 nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với trước dịch, khoảng 15%.

 

Nhìn chung, dòng vốn dẫn dắt khối ngoại trên thị trường trong thời gian qua chủ yếu đến từ các quỹ ETF. Tuy nhiên, bản chất dòng vốn này là dòng tiền từ các nhà đầu tư cá nhân ở các quốc gia như Đài Loan, Thái Lan và có thể nhanh chóng đảo chiều nếu diễn biến thị trường trong thời gian tới không có nhiều khởi sắc.

Trên thực tế, diễn biến của VN-Index (đã điều chỉnh tỷ giá) bắt đầu kém tích cực so với SET INDEX (Thái Lan) và cũng thu hẹp khoảng cách với TWSE INDEX (Đài Loan) kể từ đầu tháng 5. Bên cạnh đó, dòng vốn vào thị trường mới nổi trong khu vực lại đã chậm lại rõ rệt trong 2 tháng qua, dưới áp lực từ việc Fed tăng lãi suất và đồng USD mạnh lên.

Các nhà phân tích nhận định điểm tích cực đối với dòng vốn trong tháng tới là sự xuất hiện của quỹ mới DCVFMVNMIDCAP tập trung vào nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa. Quỹ đang trong quá trình chào bán chứng chỉ quỹ ra công chúng. 

 

Thu Thảo