|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Định giá của công ty mẹ TikTok ‘rơi thê thảm’ xuống mức dưới 300 tỷ USD

13:51 | 21/07/2022
Chia sẻ
Mức định giá tồi tệ của ByteDance một lần nữa thể hiện tâm lý tiêu cực của các nhà đầu tư đối với thị trường Trung Quốc.

Định giá của ByteDance đang rơi xuống mốc dưới 300 tỷ USD, giảm ít nhất 25% từ định giá đỉnh hồi năm ngoái khi các nhà đầu tư kỳ vọng rằng startup có thể sẽ sớm thực hiện IPO.

Nguồn tin thân cận với vấn đề cho biết các nhà đầu tư đang mua cổ phần của startup lớn nhất Trung Quốc này ở định giá thấp nhất có thể xuống tới 275 tỷ USD. Ở một trường hợp, một nhà đầu tư tiềm năng đàm phán định giá ở mức 280 tỷ USD trước khi quyết định không tham gia thương vụ, một nguồn tin chia sẻ với Bloomberg. Một số nhà đầu tư thậm chí định giá ByteDance ở mốc 250 tỷ USD.

Cú sụt giảm định giá của ByteDance đến sau khi Tiger Global Management mua cổ phần phát hành thêm của công ty này hồi năm ngoái với định giá tới 460 tỷ USD. ByteDance là công ty mẹ của TikTok cùng một số ứng dụng thành công khác tại Trung Quốc.

Việc ByteDance giảm giá mạnh một lần nữa cho thấy tâm lý ngày càng tệ đi dành cho các ông lớn công nghệ Trung Quốc trong bối cảnh chính phủ nước này thắt chặt quản lý mảng công nghệ, đồng thời thị trường công nghệ nói chung trên thế giới có chiều hướng đi xuống.

Đầu tư mạo hiểm vào Trung Quốc giảm mạnh. Cùng thời điểm, cổ phiếu của Tencent và Alibaba lần lượt giảm khoảng 24% và 13% lần lượt kể từ thời điểm đầu năm. Theo Bloomberg, đợt IPO vốn được chờ đợi của ByteDance khó có thể được triển khai trong tương lai gần cho tới khi thị trường toàn cầu ổn định trở lại.

 Hoạt động đầu tư mạo hiểm vào thị trường Trung Quốc ghi nhận mức giảm mạnh (đơn vị: tỷ USD). (Nguồn: Preqin, Đồ hoạ: Thái Sơn). 

Giống nhiều đối thủ, ByteDance được yêu cầu thu hẹp quy mô của một số dự án mở rộng có tính rủi ro cao dưới sự kiểm soát gắt gao hơn của chính phủ. Hồi tháng 6, ByteDance đóng cửa một studio phát triển game quan trọng và sa thải hơn 100 nhân sự. Trước đó, dự án game này thể hiện mong muốn đối đầu với Tencent ở mảng game của ByteDance.

Tháng này, Louis Yang, một người đồng sáng lập của Music.ly, ứng dụng ByteDance thâu tóm vào năm 2017 và hợp nhất với TikTok, rời ByteDance sau khi startup này dừng một dự án liên quan đến các thiết bị giáo dục.

Trong vài năm trở lại đây, một số lượng vốn lớn đã được đổ vào lĩnh vực công nghệ tư nhân. Các nhà đầu tư có thể hưởng lợi từ định giá cao dành cho các startup được quan tâm và thị trường IPO bùng nổ. Dù vậy, hiện tại, họ đang phải đối mặt với môi trường gay gắt hơn khi thị trường vốn toàn cầu có dấu hiệu suy giảm và các nhà đầu tư hạn chế các phương án đầu tư mạo hiểm cao.

Bloomberg bình luận ngành internet có quy mô 1 nghìn tỷ USD ở Trung Quốc đang trở lại sau đợt thắt chặt.  Ant Group, công ty tài chính do Jack Ma sáng lập, kỳ vọng ngân hàng trung ướng sẽ sớm đồng thuần với đề nghị cấp giấy phép công ty holding mảng tài chính của nó, nguồn tin thân cận với vấn đề nói. Chính phủ cũng bắt đầu “bật đèn xanh” cho một số trò chơi mới được xuất bản trên các kho ứng dụng. bên cạnh đó, sau đợt điều tra bảo mật dữ liệu, Bắc Kinh có thể sẽ sớm “thả” công ty gọi xe DiDi với một khoản phạt đơn thuần.

ByteDance hiện vẫn đang là một trong những startup công nghệ lớn nhất thế giới. Chỉ riêng TikTok đã được kỳ vọng sẽ mang lại 12 tỷ USD doanh thu trong năm nay, cao hơn cả Snap và Twitter cộng lại. Douyin, phiên bản TikTok dành cho thị trường Trung Quốc, cùng một số ứng dụng nội địa khác cũng đang thu hút được người dùng, cạnh tranh thị phần với cả các sản phẩm của Tencent và Alibaba.

Dù vậy, các startup như ByteDance đang hoạt động trong môi trường quản lý mới và phức tạp đến mức làm hạ nhiệt hoạt động đầu tư. Vốn đầu tư từ Mỹ được dự đoán sẽ khó có thể trở lại. JPMorgan là một trong số các định chế Phố Wall nói rằng Trung Quốc là thị trường “không thể đầu tư”.

Tiger Global bắt đầu đầu tư vào ByteDanc từ năm 2018 khi mua cổ phần ở mức định giá 35 tỷ USD. Đây là một trong 10 khoản đầu tư mang lại nhiều lợi ít cho Tiger Global nhất với lợi nhuận ghi nhận và chưa ghi nhận trị giá hơn 1,5 tỷ USD, theo nguồn tin thân cận.

Một số nhà đầu tư đáng chú ý khác của ByteDance bao gồm KKR & Co. và Sequoia Capital. Cả hai nhà đầu tư này đều tham gia vào một vòng đầu tư của ByteDance vào năm 2020 ở mốc định giá 180 tỷ USD, theo PitchBook.

Nam Khánh

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 9/12: VN-Index đang đứng trước rủi ro hình thành mẫu hình vai đầu vai
Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù cơ hội mở rộng nhịp hồi phục vẫn đang hiện hữu, VN-Index đang đứng trước rủi ro hình thành mẫu hình vai đầu vai và đảo chiều giảm điểm xuống vùng hỗ trợ sâu quanh 1.02x.