|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Điều tra vụ Giám đốc trang Leflair chuyên bán hàng hiệu chiếm đoạt tiền tỉ của nhà cung cấp Việt

05:40 | 03/07/2020
Chia sẻ
Theo cơ quan điều tra, hiện ông Loic Erwan Kevin Gautier - Giám đốc sàn thương mại điện tử chuyên bán hàng hiệu Leflair, đã rời khỏi nơi cư trú. Nhiều nhà cung cấp tố ông và sàn này chiếm đoạt hàng tỉ đồng.

Hôm nay, 2/7, cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TP HCM phát đi thông báo cho biết đang thụ lí nguồn tin về tội phạm theo đơn tố giác của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, về việc Công ty CP Leflair có hành vi lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền hơn 6,4 tỉ đồng.

Điều tra vụ Giám đốc trang Leflair chuyên bán hàng hiệu chiếm đoạt tiền tỉ của nhà cung cấp Việt - Ảnh 1.

2 doanh nhân người Pháp: Loic Gautier và Pierre Antoine Brun là người sáng lập sàn Leflair. Ảnh: Leflair.

Leflair là sàn thương mại điện tử chuyên phân phối đồ hiệu tại thị trường Việt Nam, được thành lập năm 2015, bởi 2 doanh nhân người Pháp. Doanh thu mỗi năm ước lên đến hàng chục triệu USD với giá trị đơn trên mỗi khách hàng cao nhất thị trường.

Giám đốc sàn này là ông Loic Erwan Kevin Gautier (SN 1990, quốc tịch Pháp), đồng thời là người đại diện pháp luật của Leflair.

Theo cơ quan điều tra, hiện ông Loic Erwan Kevin Gautier đã rời đi khỏi địa phương, không có mặt tại nơi đăng kí cư trú ở quận 2, TP HCM.

Do đó, cơ quan Cảnh sát Điều tra thông báo trong vòng 30 ngày, nếu ông Loic Erwan Kevin Gautier không đến làm việc, cơ quan này sẽ xử lí vụ việc theo quy định của pháp luật.

Đầu tháng 2/2020, Leflair thông báo tạm dừng hoạt động tại Việt Nam, với lí do "áp lực về nguồn vốn". 1 tháng sau, hàng trăm nhà cung cấp hàng cho Leflair lên tố doanh nghiệp này chưa trả tiền công nợ. 

Thời điểm đó, văn phòng của Leflair tại TP HCM cũng đóng cửa và không thể liên lạc được người đại diện. Các nhà cung cấp thời gian qua vẫn cố gắng liên lạc và làm việc với Leflair để giải quyết công nợ, nhưng vẫn chưa hoàn tất.

Theo cơ quan điều tra, kết quả xác minh cho thấy các doanh nghiệp, hộ kinh doanh kí gửi, mua bán hàng với Công ty Leflair, và Công ty Leflair sẽ bán số hàng hóa đó đến khách hàng.

Thời hạn thanh toán trong vòng 30-35 ngày kể từ ngày báo cáo nhập hàng cuối cùng được xác nhận cho đơn hàng. Các hợp đồng có hiệu lực trong 1 năm, Công ty Leflair thanh toán qua ngân hàng. 

Tranh chấp được giải quyết cuối cùng tại Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC). Tuy nhiên, Leflair đã không thanh toán tiền hàng đúng theo thỏa thuận.

Từ ngày 20/1/2020, Leflair có biên bản xác nhận số dư nợ của công ty đối với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh bán hàng. Sau khi xác nhận công nợ, Leflair không thanh toán nợ, không hoạt động tại địa chỉ đăng kí kinh doanh.

Phúc Minh

Nvidia - Công ty sản xuất chip lớn nhất thế giới muốn lập cứ điểm tại Việt Nam
Chủ tịch Nvidia cho biết Tập đoàn đã đầu tư khoảng 250 triệu USD vào Việt Nam, xác định Việt Nam là thị trường quan trọng. Ông khẳng định Nvidia mong muốn thiết lập một trung tâm, cứ điểm tại Việt Nam để thu hút nhân tài trên khắp thế giới.