Kinh doanh

Điều bất ngờ về công ty vàng tăng giá trị nhanh nhất toàn cầu nhờ cơn sốt vàng

16:01 | 06/08/2020

Chia sẻ

Công ty chuyên thu hồi vàng DRDGold của Nam Phi chứng kiến mức tăng 277% trong năm 2020, trở thành công ty vàng có tốc độ tăng giá trị nhanh nhất thế giới, nhưng họ không sở hữu mỏ vàng nào.

DRDGold là doanh nghiệp chuyên thu hồi vàng từ phế liệu của các bãi vàng trong và xung quanh Johannesburg, Nam Phi. Giá cổ phiếu của công ty đã tăng 277% từ đầu năm đến nay, biến nó thành cổ phiếu tăng giá trị nhanh nhất trong chỉ số FTSE/JSE của Nam Phi, theo Bloomberg.

Giám đốc điều hành của DRDGold, ông Niel Pretorius trong cuộc phỏng vấn ngày 4/8 nói: "Mọi người đang đổ xô vào các thứ liên quan đến vàng".

Ông nhận định vì giá cổ phiếu công ty đang tăng theo cấp số nhân nên nó là lựa chọn hấp dẫn của giới đầu tư.

Công ty vàng Nam Phi tăng giá nhanh nhất toàn cầu nhờ cơn sốt vàng - Ảnh 1.

Cổ phiếu công ty thu mua vàng Nam Phi tăng thần tốc nhờ đợt tăng giá vàng kỉ lục. (Ảnh: The Economic Times).

COVID-19 thúc đẩy nhu cầu sở hữu tài sản an toàn cùng các chính sách kích thích kinh tế lớn chưa từng thấy khiến giá vàng tăng lên mức kỉ lục, đẩy giá trị cổ phiếu các công ty sản xuất vàng.

Một yếu tố nữa là việc tập đoàn Sibanye Gold đầu tư thêm 1,1 tỉ rand (63,4 triệu USD) cho DRDGold để tăng tỉ lệ cổ phần trong công ty, cũng như việc quĩ đầu tư VanEck Vectors Gold Miners mua cổ phiếu của DRDGold để chờ giá lên.

Giám đốc Pretorius nhận xét: "Trên quan điểm của công ty chúng tôi, đây gần như là một cơn bão hoàn hảo. Nếu không tận dụng được lợi thế, bạn sẽ không thể kinh doanh".

Trong giai đoạn trầm lắng nửa đầu năm 2019, giá cổ phiếu DRDGold giảm đến 20%, khiến quĩ VanEck Vectors Gold Miners bán cổ phiếu của công ty.

Ngay sau đó, cổ phiếu DRDGold nhanh chóng tăng gấp đôi khi công ty bắt đầu mua lại cổ phiếu, dẫn tới lợi nhuận hoạt động tăng với khoản cổ tức cao nhất kể từ năm 1996.

Công ty vàng Nam Phi tăng giá nhanh nhất toàn cầu nhờ cơn sốt vàng - Ảnh 3.

(Ảnh: Bloomberg).

Nhờ cơn sốt giá vàng toàn cầu, chỉ số ngành khai thác vàng châu Phi FTSE/JSE nhảy vọt 119%, rơi vào tình trạng quá mua trong năm 2020.

Song, CEO DRDGold dự báo chỉ số này khó có thể đạt mức cao hơn nữa trừ khi giá vàng tiếp tục tăng. Dù vậy, ông Pretorius bày tỏ sự lạc quan trước triển vọng dài hạn của vàng.

"Nếu giá vàng giữ nguyên ở mức hiện nay, tôi sẽ ngã ngửa khi giá cổ phiếu tăng mạnh mất. Nhưng nếu tâm lí thị trường ngược với giá vàng, công ty có thể chịu khoản thiệt hại lớn", ông nhận xét.

Điêu Quân