Diện tích tôm bị bệnh giảm mạnh so với cùng kì năm ngoái
Ngoài các bệnh tôm thường mắc như bệnh hoại tử gan cấp tụy, bệnh đốm trắng, hiện nay, tình hình nhiễm bệnh vi bào tử trùng (EHP) trên tôm nước lợ đang có chiều hướng gia tăng.
Đây là một loại bệnh không gây chết hàng loạt nhưng có ảnh hưởng rất lớn về kinh tế đối với nghề nuôi tôm do khi tôm bị bệnh này sẽ chậm lớn, thậm chí không lớn mặc dù vẫn tiêu tốn rất nhiều thức ăn.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn dự báo nguy cơ dịch bệnh trong thời gian tới là rất cao do các loại mầm bệnh nguy hiểm còn lưu hành nhiều ở các vùng nuôi.
Bên cạnh đó, diện tích thiệt hại có thể sẽ tăng mạnh trong thời gian tới do các điều kiện bất lợi của thời tiết như nhiệt độ, độ mặn tăng cao có thể làm tôm chậm lớn, kém phát triển, đồng thời tạo điều kiện cho một số loại mầm bệnh phát triển.
Về tình hình xuất khẩu tôm nước lợ trong 8 tháng đầu năm 2019 đạt hơn 1,9 tỉ USD, giảm 8,1% so với cùng kì năm 2018.
Tốc độ giảm đã chậm lại do tháng 7 xuất khẩu tăng trưởng dương.
Đặc biệt, việc Bộ Thương mại Mỹ (DOC) công bố 31 doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam sẽ được hưởng mức thuế chống bán phá giá là 0% mở ra kì vọng các đơn hàng sẽ nhiều hơn trong thời gian tới.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nhận định Mỹ là một thị trường nhập khẩu tôm lớn của Việt Nam và cũng là thị trường khó tính với những quy tắc khắt khe. Do đó, tôm Việt khi được ưa chuộng ở thị trường Mỹ sẽ là cơ hội tốt để xuất vào các thị trường khác.