|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Diễn biến mới tại Hoàng Quân: Loạt chất vấn của cổ đông về kết quả kinh doanh và giá cổ phiếu HQC

07:17 | 28/03/2022
Chia sẻ
Theo nhóm cổ đông, "với tình hình hiện tại, không chỉ riêng chúng tôi mà các cổ đông khác cũng sẽ khó có thể tin tưởng vào lãnh đạo nội bộ để có thể ủy quyền các vấn đề khác hay trong các hoạt động tương lai..."

Nhóm cổ đông cá nhân sở hữu hơn 8% vốn của  CTCP Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa Ốc Hoàng Quân (Mã: HQC) vừa gửi đơn lên HĐQT, chất vấn lãnh đạo về tình hình kinh doanh cũng như giá cổ phiếu của công ty.

Cụ thể, nhóm cổ đông đề nghị Hoàng Quân làm rõ tại sao lãi của công ty chỉ luôn quanh mức 1 tỷ trong khi vốn điều lệ 4.766 tỷ đồng? Rất nhiều công ty kinh doanh bất động sản đều có mức doanh thu và lợi nhuận hợp lý những năm qua. Là cổ đông của công ty có vốn điều lệ lớn, nhưng mức lãi của công ty cứ kiểu 1 tỷ đồng hàng quý khiến cổ đông cảm thấy khó hiểu.

Thứ hai, tại sao HQC lại chỉ sở hữu tỷ lệ thấp ở các dự án bất động sản qua công ty con? Có dự án chỉ 10% hoặc 20%. Ai là những người sở hữu còn lại? Có phải chính cổ đông nội bộ công ty hay không? Vấn đề các cổ đông sở hữu vốn còn lại xin ban lãnh đạo công khai.

Thứ ba, gần đây khi có thông tin nhóm cổ đông khác vào giúp sức công ty thì cổ phiếu HQC lại tăng ngay? Phải chăng việc có thêm cổ đông bên ngoài vào là có lợi cho doanh nghiệp?

Cuối cùng, trong đại hội năm 2020 chủ tịch Trương Anh Tuấn cho là có người muốn dìm giá cổ phiếu. Thế tại sao chính chủ tịch của công ty lại đăng ký bán 24 triệu cổ phiếu chỉ với giá 5.000 đồng, trong khi lại hứa hẹn với cổ đông về mức giá cao hơn rất nhiều của cổ phiếu HQC trong những năm tới? Phải chăng chính chủ tịch công ty lại muốn "đánh võ mồm" với chính cổ đông của công ty? Tại sao tỷ lệ nắm giữ của chủ tịch công ty lại ít như thế?

"Là nhóm cổ đông đã đồng hành cùng doanh nghiệp trong suốt thời gian dài, chúng tôi đã có rất nhiều ưu tư xin được chất vấn công khai ban lãnh đạo của công ty vì mục tiêu xây dựng và cùng phát triển HQC.  

Chúng tôi mong muốn nhận được những giải đáp sớm của công ty cũng như cá nhân chủ tịch Trương Anh Tuấn để có thể an tâm đồng hành cùng sự phát triển của HQC.

Với tình hình hiện tại, chúng tôi nghĩ rằng không chỉ riêng chúng tôi mà các cổ đông khác cũng sẽ khó có thể tin tưởng vào lãnh đạo nội bộ để có thể ủy quyền các vấn đề khác hay trong các hoạt động tương lai.

Chúng tôi hi vọng sẽ có những giải đáp rõ ràng, thuyết phục từ Quý công ty trong chương trình Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022 diễn ra vào ngày 26/3/2022 sắp tới", nhóm cổ đông nêu.

Động thái trên của nhóm cổ đong diễn ra trong bối cảnh Hoàng Quân vừa công bố hoãn ĐHĐCĐ thường niên 2022 với lý do nhiều lãnh đạo doanh nghiệp bị mắc COVID-19 và lượng cổ đông tăng đột biến, gấp 4 lần nên phía công ty cần thời gian để chuẩn bị. Đồng thời, xuất hiện nhóm cổ đông muốn đưa người từ Louis Holdings vào Hoàng Quân.

Nguyên Ngọc

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Thị trường bất động sản, TPDN đã có tín hiệu ổn định
Theo Phó Thủ tướng, gần đây, tín hiệu của thị trường TPDN dù còn nhiều khó khăn nhưng việc phát hành, thanh toán bằng tài sản, gia hạn, đáo hạn đã ổn định.