Kinh doanh

Dịch vụ taxi bay sẽ hoạt động thương mại trong năm 2023

14:21 | 07/01/2020

Chia sẻ

"Kì lân gọi xe" Uber và tập đoàn Hyundai sẽ hợp tác trong dự án phát triển taxi bay để giảm tình trạng ách tắc đô thị.

Reuters đưa tin Uber và Hyundai sẽ bắt tay nhau để cùng phát triển ô tô điện có khả năng di chuyển trên không trong tương lai. Cả hai hãng sẽ cùng tham gia cuộc đua sản xuất xe tô tô bay nhằm giảm ách tắc đô thị.

Trong triển lãm điện tử tiêu dùng (CES) tại Las Vegas, Hyundai đã công bố một mẫu ô tô bay lí tưởng sẽ có thể chở theo 4 hành khách và một phi công. Ô tô có thể bay trong phạm vi 60 km.

Dịch vụ taxi bay sẽ đi vào hoạt động thương mại trong năm 2023 - Ảnh 1.

Dịch vụ taxi bay có thể sẽ giúp làm giảm ách tắc đô thị. Ảnh minh họa: Market Research Report

Bên cạnh đó, Uber cũng đã cam kết họ sẽ thực hiện những chuyến bay trình diễn trong năm 2020, và chính thức kinh doanh thương mại vào năm 2023. 

Aurora Flight Sciences, công ty con của Boeing, cũng tham gia dự án. Hyundai chính là nhà sản xuất ô tô đầu tiên hợp tác với Uber trong kế hoạch phát triển ô tô bay.

"Hyundai sẽ triển khai các phương tiện bay trong khi Uber sẽ cung cấp các dịch vụ hỗ trợ không phận, kết nối với mặt đất và giao diện khách hàng thông qua mạng lưới chia sẻ các chuyến xe trên không", đại diện hai bên cùng chia sẻ chung một thông điệp.

Cũng tại CES, ông Shin Jai-won, Phó chủ tịch đồng thời là Giám đốc bộ phận di động hàng không của Hyundai, nhận định rằng giá của một UAM (ô tô bay) phải đủ rẻ để mọi người có thể tự do bay. 

Dịch vụ taxi bay sẽ đi vào hoạt động thương mại trong năm 2023 - Ảnh 2.

Hyundai đã chi 1,5 tỉ USD trong năm 2019 để phát triển ô tô bay. Ảnh: Hyundai

Ông Shin Jai-won là một cựu kĩ sư của NASA mới đầu quân cho Hyundai vào năm ngoái. Ông tin rằng nếu thị trường ô tô bay phát triển tới mức tối đa, số lượng ô tô bay sẽ nhiều hơn toàn bộ số máy bay thương mại trên toàn cầu - với khoảng 25.000 chiếc. 

Trong năm 2019, Huyndai đã rót 1,5 tỉ USD vào dự án phát triển UAM và theo ông Euisun Chung, một phó chủ tịch khác của Hyundai, công ty sẽ tiếp tục làm việc với các đơn vị đầu ngành để phát triển dự án trong tương lai.


Tiểu Phượng