|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

ĐHĐCĐ Vicostone: Không kỳ vọng lớn vào thị trường nội địa, chi phí logistics chưa ảnh hưởng

17:31 | 16/04/2021
Chia sẻ
Chia sẻ về kế hoạch phát triển thị trường nội địa, ông Hồ Xuân Năng, Chủ tịch HĐQT Vicostone cho biết công ty đặt mục tiêu tăng doanh thu tại thị trường này nhưng không kỳ vọng lớn, đạt 10 - 30 triệu USD là thành công.
 - Ảnh 1.

Vicostone tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên 2021 sáng ngày 16/4 tại Hòa Lạc. Hà Nội. (Ảnh: VCS).

Sáng nay (16/4), Công ty Cổ phần Vicostone (Mã: VCS) tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên 2021. Đại hội thông qua kế hoạch doanh thu thuần hợp nhất đạt 6.797 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 1.919 tỷ đồng, lần lượt tăng hơn 20% và 15% so với kết quả thực hiện năm 2020. Nếu hoàn thành chỉ tiêu đề ra, đây sẽ là năm thứ 9 liên tiếp Vicostone tăng trưởng lợi nhuận kinh doanh.

Riêng công ty mẹ, Vicostone lên kế hoạch doanh thu thuần tăng 18% lên 6.511 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế tăng 12%, ở mức 1.790 tỷ đồng.

Năm 2021, công ty sẽ tập trung sản xuất, ổn định thị trường, đồng thời chưa có kế hoạch mở rộng sản xuất kinh doanh.

Không kỳ vọng lớn vào thị trường nội địa

Chia sẻ về kế hoạch phát triển thị trường nội địa, ông Hồ Xuân Năng, Chủ tịch HĐQT Vicostone cho biết với thị trường gần 100 triệu dân nếu không làm thì thiếu sót, tuy nhiên điểm bất lợi là vật liệu thay thế giá rẻ ở Việt Nam rất nhiều, mức độ kinh tế của người dân chưa cao. Do vậy, công ty đặt mục tiêu tăng doanh thu tại thị trường này nhưng không kỳ vọng lớn, đạt 10 - 30 triệu USD là thành công.

Năm 2020, Vicostone ghi nhận doanh thu trong nước đạt 1.869 tỷ đồng, tăng gần 40% so với năm 2019. Tỷ trọng đóng góp của thị trường nội địa trong tổng doanh thu là 33%, cao hơn so với mức 24% năm 2019.

Liên quan đến việc cổ đông cho rằng kế hoạch kinh doanh năm nay quá thận trọng, ông Năng cho biết cơ sở đặt mục tiêu dựa trên nghiên cứu thị trường và từ kinh nghiệm dự báo từ các năm trước để đưa ra kịch bản khả thi nhất. Với kịch bản tích cực nhất, công ty có thể tăng trưởng lên tới 30%.

Về kiến nghị tăng tỷ lệ chi trả cổ tức thêm 20 - 30%, Chủ tịch Hồ Xuân Năng cho biết từ năm 2016, Vicostone đã chi khoảng 3.700 tỷ đồng tiền mặt trả cổ tức cho cổ đông, mua cổ phiếu quỹ sau đó chia lại cho cổ đông. Con số này đã được chi tiết hóa trong báo cáo thường niên, tương đương hơn 600 tỷ đồng quỹ tiền mặt mỗi năm dành trả cổ tức.

"Trong bối cảnh hiện nay, Vicostone sẽ cố gắng duy trì chia cổ tức tiền mặt cho cổ đông, nhưng cần có biện pháp dự phòng để vượt qua giai đoạn biến động căng thẳng. Nếu không có tiền mặt thì kinh doanh sẽ rất bị động. Do đó, cổ đông tạm thời hài lòng với mức cổ tức 40%/năm. Sau này nếu tình hình tốt hơn, chúng ta sẽ cân nhắc chia thêm".

ĐHĐCĐ Vicostone: Không đặt nhiều kỳ vọng vào thị trường nội địa - Ảnh 2.

Cổ đông tiến hành biểu quyết tại đại hội. (Ảnh: VCS).

"Biên lợi nhuận của Vicostone khiến nhiều công ty trên thế giới phải thèm khát"

Tại đại hội, cổ đông đặt câu hỏi về công tác quản trị hàng tồn kho và khoản phải thu do hai chỉ tiêu này có tốc độ tăng nhanh hơn doanh thu và lợi nhuận.

Trả lời thắc mắc của cổ đông, ông Năng cho biết đây không phải vấn đề lớn với Vicostone.

"Tôi không cho rằng tồn kho và phải thu của công ty tăng nhanh, mức độ này được duy trì trong 6 - 7 năm trở lại đây. Vicostone chấp nhận tồn kho lớn để giao hàng nhanh, trong khi phải thu lớn đổi lấy việc không đánh mất cơ hội. Cổ đông nên yên tâm vì con số này đảm bảo an toàn trong kinh doanh. Biên lợi nhuận (margin) của chúng ta khiến nhiều công ty trên thế giới phải thèm khát".

Về tầm ảnh hưởng của giá cước vận tải đến biên lợi nhuận của công ty, ông Năng cho biết công ty hầu hết giao hàng theo hình thức FOB nên chi phí vận tải do khách hàng chịu.

Trong trường hợp khách hàng khó khăn, chi phí vận chuyển tăng lên dẫn tới hàng không bán được, khi đó sẽ ảnh hưởng đến doanh thu của công ty. Tuy nhiên, tính đến hiện tại thì giá cước chưa có ảnh hưởng gì đến Vicostone.

Đối với dự định chuyển sàn sang HOSE, Chủ tịch Vicostone cho biết đã làm đầy đủ thủ tục, nhưng thị trường đang nghẽn mạch nên ban lãnh đạo quyết định tạm dừng.

"Việc chuyển sàn trước sau gì công ty cũng thực hiện, tuy nhiên đây không phải thời điểm hợp lý. Thời điểm chuyển sàn cụ thể sẽ phụ thuộc hạ tầng thông tin của Sở Giao dịch".

Thu Thảo

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.