|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Chủ tịch REE nhận định mảng thủy điện sẽ lên ngôi và dự báo doanh thu tập đoàn có thể đạt hàng tỷ USD năm 2025

13:49 | 31/03/2022
Chia sẻ
Trong năm nay, khi nhiệt điện gặp khó vì giá than tăng chóng mặt, còn mảng năng lượng vướng các chính sách từ chính phủ, thì mảng thủy điện sẽ lên ngôi, Chủ tịch Nguyễn Thị Mai Thanh nhận định.

Ngày 31/3, CTCP Cơ điện lạnh (Mã: REE) đã tổ chức họp Đại hội cổ đông thường niên năm 2022 với tất cả tờ trình được thông qua. 

 Các Thành viên HĐQT của REE. (Ảnh minh họa: Minh Hằng).

Năm 2022, REE đặt mục tiêu đạt 9.280 tỷ đồng doanh thu, tăng trưởng hơn 60% so với kết quả năm 2021. Kế hoạch lãi sau thuế tăng trưởng 11,1% lên mức 2.064 tỷ đồng.

Trong đó, doanh thu dự kiến mảng cơ điện lạnh sẽ đạt mức tăng trưởng ba chữ số về cả doanh thu và lợi nhuận, lần lượt 116% lên 3.930 tỷ đồng gần 120% lên 215 tỷ đồng.

Mảng bất động sản kỳ vọng góp hơn nghìn tỷ đồng doanh thu và lãi sau thuế giảm 12,6% về mức 550 tỷ đồng. Mảng năng lượng ước tính đóng góp 1.026 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng 17,3% so với năm 2021 với doanh thu kỳ vọng hơn 4.170 tỷ đồng. Mảng nước cũng dự kiến đạt 154 tỷ đồng doanh thu và mang về khoảng 307 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

 Nguồn: Tổng hợp từ báo cáo thường niên của REE.

   Nguồn: Tổng hợp từ báo cáo thường niên của REE. 

Trong năm 2022, trong mảng cơ điện lạnh, Tổng Giám đốc Huỳnh Thanh Hải cho biết giá trị hợp đồng ký mới dự kiến 5.000 tỷ đồng hoặc hơn. Ông cho biết có rất nhiều dự án lớn sẽ được triển khai trong năm nay, là những dự án bị kìm nén trong năm ngoái. Đây cũng là ngành dự kiến sẽ chứng kiến tăng trưởng ba chữ số cả về mặt doanh thu và lợi nhuận.

Về cho thuê văn phòng, công ty đặt mục tiêu duy trì tỷ lệ lắp đầy 99%, bên cạnh tăng giá thuê các hợp đồng gia hạn hoặc ký mới. Tăng cường mở rộng các dịch vụ, tiện ích cho khách hàng như gym, nhà hàng,…

Với ngành điện, công ty dự kiến phát triển mới 200 MWp (trong đó năng lượng mặt trời áp mái phát triển mới là 100 MWp).

Về phương án cổ tức, REE đã thông qua phương án chia cổ tức năm 2021 với tổng tỷ lệ 25%. Trong đó, tiền mặt tỷ lệ 10%, 15% còn lại theo hình thức cổ phiếu (tương ứng hơn 46 triệu cổ phiếu phân phối). Dự kiến chia cổ tức sẽ thực hiện trong quý II tới.

ĐHĐCĐ cổ đông cũng thông qua việc thưởng cho nhân viên quản lý bằng tiền mặt cho năm 2021 thay vì bán cổ phiếu quỹ ưu đãi như đã trình ĐHĐCĐ trước đó.

Còn sang năm 2022, cổ đông thông qua phương án dùng cổ phiếu quỹ bán ưu đãi cho nhân viên quản lý có thành tích kinh doanh năm 2022 xuất sắc. Hiện REE còn hơn 1 triệu cổ phiếu quỹ, dự kiến dùng số cổ phiếu quỹ này bán ưu đãi giá 10.000 đồng/cp cho nhân viên. Thời gian thực hiện dự kiến trong 6 tháng đầu năm 2023. 

Về vấn đề nhân sự, ông Đặng Hồng Tân đã có đơn xin từ nhiệm vị trí Thành viên HĐQT cho thời hạn còn lại của nhiệm kỳ 2018 - 2022. Tổ chức Platinum Victory Pte.Ltđ đã giới thiệu ông Mark Andrew Hutchinson (sinh năm 1961) làm Thành viên HĐQT độc lập thay thế và đã được đại hội thông qua.  

Thảo luận:

Câu hỏi: Tiềm năng của mảng năng lượng trong tương lai và đóng góp?

Chủ tịch Nguyễn Thị Mai Thanh cho biết, năng lượng tái tạo (NLTT) là mảng chiến lược của công ty. Hiện chỉ còn nhiệt điện là Nhiệt điện Phả Lại, còn lại là thủy điện và điện mặt trời. NLTT chiếm khoảng 49% về doanh thu và nhân sự vừa được bầu vào HĐQT là Chủ tịch một công ty điện gió, có kinh nghiệm nhiều trong mảng tái tạo.

Về tiềm năng, Việt Nam có nguồn năng lượng mặt trời rất lớn, có vị trí trên thế giới. Nguồn bức xạ trải dài từ bắc chí nam, trong đó năng lượng ở phía Nam tốt hơn phía Bắc. Ước tính năng lượng gió của Việt Nam lên tới hàng trăm Giga Wat.

Đàm phán giá điện hiện như thế nào?

Hiện tại sơ đồ điện VIII đang  trong giai đoạn hoàn thiện. Bà Thanh dự đoán sẽ mang tính tích cực, khắc phục những yếu điểm trong việc bảo vệ môi trường. HĐQT đã và sẽ đón đầu, tìm kiếm cơ hội mua bán điện với hộ, nhà xưởng có nhu cầu sử dụng điện cao bằng nguồn vốn tự có của công ty.

Trong mảng cơ điện lạnh, tại sao doanh thu tăng nhiều nhưng tỷ suất lợi nhuận thấp?

Tỷ suất lợi nhuận của mảng cơ điện lạnh chiếm khoảng 5 - 6% trên doanh thu, do giá nguyên vật liệu tăng chóng mặt.

Trong bối cảnh thiếu hụt than cho nhiệt điện, các ngành thủy điện, NLTT của REE sẽ hưởng lợi gì?

Với tình hình hiện tại, nguồn nguyên liệu ngày càng cạn kiệt, các vấn đề địa chính trị,.. sẽ dẫn đến than, dầu tăng giá.  Nhiều nhà máy chỉ bán được điện cho EVN với giá 500đ/kWh. Đây là giai đoạn mua bán sỉ cạnh tranh.

Còn với năng lượng tái tạo, ngành này phát triển ồ ạt nhưng (hệ thống truyền tải chưa đảm bảo) dẫn đến công suất bị cắt, có những wind farm bị cắt tới 30%.

Do đó theo nhận định của Chủ tịch REE, thủy điện sẽ lên ngôi, giá điện có thể từ 500-1.000 đồng/kWh lên 2.000 đồng/kWh. Hiện giá điện trung bình của mảng thủy điện REE đã là 1.400 đồng/kWh, trong khi hợp đồng là 900 đồng. Về cơ bản, REE vẫn đang hưởng lợi.

Xuất sứ pin NLMT mà REE đang dùng?

Xuất sứ pin chủ yếu của REE nhập từ Trung Quốc, nằm trong top 5 về chất lượng.

Lợi thế cạnh tranh của REE trong mảng cơ điện lạnh?

Đây là ngành truyền thống của công ty, do đó vẫn sẽ duy trì, Sắp tới tập trung làm cho các dự án lớn, đặc biệt là hạ tầng, công ty đang quan tâm đến dự án sân bay Long Thành, các khách sạn 5 sao,...

Dòng tiền đầu tư của REE thời gian tới?

Với điện mặt trời (ĐMT) áp mái, công ty dự kiến phát triển thêm 100 MW, tổng mức đầu tư 1.200 tỷ, vốn tự có khoảng 30%, tức 360 tỷ. Văn phòng Etown 6 có tổng mức đầu tư 1.400 tỷ, trong năm nay sẽ thanh toán 410 tỷ. Công ty vẫn tiếp tục tìm kiếm các cơ hội MA.

Thù lao HĐQT có đang cao?

Bà Thanh đánh giá mức thù lao hiện tại 11 tỷ đồng là mức thù lao còn rất thấp khi HĐQT phải thường trực quản lý, theo sát các tiến độ dự án.

Tiến độ dự án Etown 6?

Etown 6 đã chậm giấy phép 10 tháng, dự kiến đầu năm 2023 sẽ tung ra thị trường. Văn phòng có nhiều tiện ích thu hút giới trẻ trong giới công nghệ, phát triển các loại hình data center. Theo kỳ vọng, Etown 6 có ít nhất trên 20 hợp đồng.

Food Court - một dịch vụ REE đang phát triển, bao gồm cả phòng gym cho nhân viên. (Ảnh: Minh Hằng).

Chiến lược phát triển 5 năm của REE?

HĐQT sẽ họp vào tháng 4 tới và bàn rõ hơn về chiến lược này. Nhưng kỳ vọng đến năm 2025, doanh thu của REE sẽ đạt tới hàng tỷ USD, song song với sức ảnh hưởng của REE ngày một nâng hạng.

Trong mảng nhiệt điện, hiện có Nhiệt điện Phả Lại và Nhiệt điện Ninh Bình. Chúng tôi vẫn duy trì nó trong thời gian nhất định do vẫn có hiệu quả, song tương lai sẽ dừng lại.

Với quỹ đất đang dần hạn hẹp thì REE chọn chiến lược phát triển quỹ đất ra sao?

Bà Thanh cho biết, tôi rất khâm phục các tập đoàn làm sao để có được các quỹ đất lớn. REE cũng đang có suy nghĩ khác là mua các dự án đã có giấy phép để tiếp tục phát triển, khoảng vài nghìn m2. Đó là cách REE lựa chọn. REE sẽ bằng mọi cách tìm kiếm các cơ hội và hạn chế các rủi ro như về pháp lý,…

Minh Hằng

Xuất nhập khẩu hàng hóa đã qua giai đoạn xấu nhất, tín hiệu phục hồi đang dần hiện rõ
Kim ngạch xuất khẩu hàng hoá trong tháng 5 bắt đầu tăng so với tháng 4. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) trong tháng 5 ước tính tăng 2,2% so với tháng trước và tăng 0,1% so với cùng kỳ năm trước. Sự hồi phục của IIP và nhập khẩu nguyên liệu cho thấy tình hình sản xuất, xuất nhập khẩu trong thời gian tới sẽ khả quan hơn.