|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

ĐHĐCĐ Khang Điền: Kế hoạch lãi kỷ lục trong năm 2022, triển khai 3 dự án ở TP Thủ Đức và Bình Tân

08:46 | 23/04/2022
Chia sẻ
Khang Điền đặt mục tiêu mục tiêu đạt doanh thu 4.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 1.400 tỷ đồng trong năm 2022. Nếu đạt được, đây sẽ là mức lợi nhuận cao kỷ lục của Khang Điền.

Chiều 22/4, CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (Mã: KDH) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2022 với 169 cổ đông tham dự, đại diện cho 550 triệu cổ phiếu có quyền biểu quyết, tương ứng với 85% tổng số phiếu biểu quyết của các cổ đông của công ty. Kết thúc đại hội, các tờ tình đều được thông qua. 

Khang Điền cho biết định hướng phát triển bền vững trong dài hạn của doanh nghiệp gồm: Xây dựng công trình chất lượng, tài chính công ty vững mạnh, hoàn chỉnh pháp lý dự án và lấy khách hàng làm trọng tâm. 

Các cổ đông cũng tiến hành bỏ phiếu bầu các thành viên mới của HĐQT gồm: ông Lý Điền Sơn, bà Mai Trần Thanh Trang, bà Nguyễn Thị Diệu Phương, bà Nguyễn Thị Cẩm Vân và ông Vương Văn Minh. Ban kiểm soát mới gồm: ông Nguyễn Phương Nam, bà Vương Hoàng Thảo Linh và bà Lưu Thị Xuân Lai.  

Các thành viên HĐQT và Ban kiểm soát của Khang Điền. (Ảnh: Thảo Đan).

Triển khai ba dự án chủ chốt trong năm 2022

Khang Điền cho biết trong năm nay, doanh nghiệp sẽ đẩy mạnh phát triển quỹ đất tại TP HCM, từng bước hoàn chỉnh thủ tục pháp lý cho các dự án hiện hữu tại TP Thủ Đức, quận Bình Tân, huyện Bình Chánh để chuẩn bị cho hoạt động kinh doanh trong các năm tiếp theo.

Trong đó, Khang Điền sẽ hoàn tất xây dựng và triển khai kinh doanh tại dự án The Classia tại phường Phú Hữu, TP Thủ Đức với quy mô 4,3 ha, 176 căn nhà liền kề biệt thư và sẽ được hoàn thiện sổ đỏ pháp lý trước khi dự kiến mở bán vào quý III năm 2022.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp sẽ triển khai dự án The Privia tại phường An Lạc, quận Bình Tân với quy mô 1,8 ha, thiết kế hơn 1.000 căn hộ. Dự kiến dự án sẽ được mở bán quý IV năm nay. 

Doanh nghiệp cũng sẽ triển khai xây dựng dự án Clarita tại phường Bình Trưng Đông, TP Thủ Đức với quy mô 5,8 ha, 160 căn nhà liền kế và biệt thự. Dự án đang trong quá trình hoàn thiện pháp lý và sẽ cho xây dựng vào cuối năm nay.

Theo ước tính của VDSC, riêng dự án Clarita có doanh thu ước tính 1.853 tỷ đồng (bàn giao 64/159 căn) và biên lãi gộp là 63%. Dự phóng này dựa trên giả định dự án có giá bán 160-170 triệu đồng/m2, trong điều kiện các dự án bắt đầu được mở bán trong cuối năm nay và 2023, đặc biệt khi nguồn cung dự án thấp tầng/biệt thự tại TP HCM sụt giảm nghiêm trọng.

Với kế hoạch trên, Khang Điền đặt mục tiêu đạt doanh thu 4.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 1.400 tỷ đồng trong năm 2022, lần lượt tăng 7% và 16% so với kết quả đạt được trong năm 2021. Mức chi trả cổ tức dự kiến cho năm 2022 là 10%.

 Nguồn: BCTC các năm của Khang Điền 

Phát hành cổ phiếu trả cổ tức năm 2021 và phát hành cổ phiếu ESOP

Cụ thể, Khang Điền sẽ phát hành 64,3 triệu cp để trả cổ tức với tỷ lệ 10%. HĐQT và Tổng Giám đốc được ủy quyền lựa chọn thời điểm thích hợp để thực hiện sau khi nhận được sự chấp thuận của các cơ quan có thẩm quyền.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng sẽ phát hành 9,6 triệu cp ESOP (chiếm 1,5% tổng số cổ phiếu đang lưu hành) với giá 24.000 đồng/cp. Thời gian thực hiện theo kế hoạch là trong năm 2022. Số cố phiếu này bị hạn chế chuyển nhượng một năm kể từ ngày phát hành. Số tiền thu được sẽ được dùng để bổ sung nguồn vốn kinh doanh của công ty. 

Trên thị trường, giá cổ phiếu KDH kết thúc phiên giao dịch ngày 22/4 là 49.000 đồng/cp.  

Thảo luận: 

Khang Điền bao giờ triển khai xây dựng với dự án có tồn kho lớn 329 ha tại phường Tân Tạo, quận Bình Tân?

Dự án này đã được hội đồng nhân dân và thủ tướng chính phủ thông qua việc chấp thuận chuyển mục đích sử dụng đất, đã có quyết định thu hồi đất. Công ty đang phối hợp với ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận Bình Tân tiến hành bồi thường và trả đền bù được khoảng trên 25 ha, dự kiến sẽ bắt đầu triển khai xây dựng vào năm 2024. 

Khang Điền đã chính thức trở thành doanh nghiệp tỷ USD và có tên trong danh sách VN30 và VN Dianmond, việc này có gây áp lực về tăng trưởng và phát triển của Khang Điền trong những năm tiếp theo hay không? 

Khang Điền hiện có quỹ đất lớn, nền tảng pháp lý vững vàng, cơ cấu tài chính luôn duy trì ở mức ổn định và an toàn cùng với chiến lược kinh doanh hiệu quả. Bên cạnh đó, cơ cấu sản phẩm của doanh nghiệp phù hợp với nhu cầu của thị trường nên ban lãnh đạo tin tưởng rằng doanh nghiệp sẽ tăng trưởng và phát triển hơn nữa. 

Tiến độ của pháp lý của ba dự án triển khai trong năm 2022 như thế nào? 

Dự án Classia đã hoàn tất các thủ tục pháp lý, đã đóng tiền sử dụng đất và có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đã triển khai xây dựng vào tháng 4/2021 và dự kiến mở bán vào tháng 8/2022. 

Dự án Clarita đã được chấp thuận đầu tư, đã có quyết định xây dựng chi tiết 1/500, đang trong quá trình hoàn thiện các thủ tục pháp lý xây dựng, dự kiến sẽ triển khai vào cuối năm nay.

Dự án The Privia đã được chấp thuận đầu tư, đã có quyết định phê duyệt 1/500. Doanh nghiệp đang thực hiện các thủ tục pháp lý về dự án để chuẩn bị triển khai vào quý IV năm nay. 

Năm 2021, công ty có bán ra 20 triệu cổ phiếu quỹ mua từ năm 2020 và thu về hơn 810 tỷ đồng. Việc bán cổ phiếu quỹ này đem lại cho Khang Điền khoảng chênh lệch hơn 410 tỷ đồng, vậy khoản tiền này được sử dụng vào hoạt động kinh doanh như thế nào? 

Số tiền thu được bán từ cổ phiếu quỹ này tập trung phần lớn cho đền bù giải phóng mặt bằng và tạo lập tăng trưởng các quỹ đất, đây sẽ là nguồn doanh thu và lợi nhuận lâu dài cho cổ đông sau này. 

Lợi nhuận kinh doanh của công ty tăng trưởng đều qua các năm nhưng tỷ lệ chi trả cổ tức năm 2021 cho cổ đông cũng chỉ ở mức 10% cổ phiếu. Việc chi trả cổ tức không ảnh hưởng đến dòng tiền hoạt động của công ty, tại sao công ty không nâng mức chi trả cổ tức để khuyến khích nhà đầu tư? 

Việc chi trả cổ tức bằng cổ phiếu dựa vào yếu tố là tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận sau thuế năm 2022 dự kiến là 15%, do đó tỷ lệ chia cổ tức bằng cổ phiếu 10% sẽ ko làm giảm EPS của công ty. Việc tăng cổ tức ko làm tăng giá trị doanh nghiệp, do đó Khang Điền sẽ cân nhắc chia ở một thời điểm khác khi thị trường chứng khoán thuận lợi hơn. 

Với kế hoạch lợi nhuận đề ra cho năm 2022, công ty dự kiến ghi nhận lợi nhuận từ dự án nào, có đảm bảo được kế hoạch đề ra không? 

Khang Điền cho biết doanh nghiệp hoàn toàn tự tin hoàn thành kế hoạch lợi nhuận này. Cơ sở là phần lợi nhuận sẽ đến từ dự án The Classia, một dự án có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, thiết kế tinh tế và sẽ có sổ đỏ pháp lý từng căn trước khi mở bán.

Dự án cũng tọa lạc ở vị trí ngay liền kề khu chung cư Safira, Mega Ruby và Mega Residence, tạo thành một cụm dân cư đồng bộ của Khang Điền. Với số lượng là 176 căn biệt thự liền kề và hoàn chỉnh về xây dựng lẫn pháp lý, doanh nghiệp tin tưởng The Classia sẽ là lựa chọn ưu tiên của nhiều khách hàng. 

Năm nay, công ty tiến hành bầu thành viên HĐQT và BKS nhiệm kỳ 2022 – 2027, công ty có dự kiến làm mới bộ máy quản trị hay không? 

Với bộ máy quản trị và điều hành hiện tại của công ty thì chiến lược kinh doanh đang đi đúng hướng, đem lại hiệu quả tốt cho các cổ đông. Tuy nhiên, công ty luôn tìm kiếm nguồn nhân lực tốt, vừa có tâm vừa có tài để làm cho hoạt động của công ty ngày càng hiệu quả hơn nữa. 

T.Đan