Doanh nghiệp

ĐHCĐ Vocarimex: Dự kiến lên sàn HOSE sau khi SCIC thoái vốn

16:05 | 12/06/2019

Chia sẻ

Hiện tại, SCIC đang có kế hoạch thoái vốn theo lộ trình nên Vocarimex vẫn đang tập trung cho việc này nên vấn đề lên sàn HOSE, công ty chưa nghĩ đến.

Chờ SCIC thoái vốn

Tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 của Tổng công ty Công nghiệp Dầu thực vật Việt Nam - CTCP (Vocarimex - mã: VOC), bà Nguyễn Thị Xuân Liễu, Tổng Giám đốc cho biết hiện tại công ty chưa có ý định chuyển sàn từ UPCoM lên HOSE.

Cổ đông lớn là Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh Vốn Nhà nước (SCIC) đang có kế hoạch thoái vốn nên Vocarimex vẫn đang tập trung cho việc này. Do đó, việc chuyển sàn lên HOSE vẫn chưa thực hiện được.

Bên cạnh đó, công ty cũng chưa có kế hoạch tăng vốn bằng việc phát hành cổ phiếu. Theo ban lãnh đạo, Vocarimex vẫn duy trì việc trả cổ tức bằng tiền mặt, bởi tình hình tài chính vẫn tốt, dòng tiền được quản lý tốt nên nhu cầu phát hành hiện tại chưa có.

vsd

Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 của Vocarimex. (ảnh: TH)

Kế hoạch lãi trước thuế tăng 12% dù thị trường dầu dự báo khó khăn

Nhận định về tình hình kinh doanh, bà Liễu cho biết, dưới tác động của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, Cục dự trữ Liên bang (Fed) có nhiều biện pháp thắt chặt tiền tệ, tỷ giá USD/VNĐ leo thang, kéo theo đó là sự giảm sâu và đột ngột của giá nguyên liệu đầu vào ngành dầu như dầu cọ giảm 21%, dầu nành giảm 16%. Do đó, các doanh nghiệp dầu ăn trong nước, trong đó có Vocarimex phải đối diện với nhiều khó khăn.

Nhằm giảm thiểu tác động từ các yếu tố môi trường kinh tế, chính trị thế giới lên hoạt động của công ty, Vocarimex quyết định quy hoạch mô hình hoạt động để phù hợp hơn với xu hướng thị trường dầu ăn trong nước.

"VM Pack thuộc sở hữu của công ty đã tiến hành giải thể, hiện đã hoàn tất nghĩa vụ các khoản phải thu phải trả… chỉ còn vấn đề là nợ ngân hàng và đang thanh lý tài sản. Nếu đàm phán đối tác xử lý được thì trong năm nay sẽ xong giải thể", bà Liễu nói.

Để tiếp tục phát triển, bà Liễu cho biết, Vocarimex phải mở lối và thực hiện dịch chuyển ngành hàng, đẩy mạnh nghiên cứu sản phẩm, hoàn thiện hệ thống chuỗi cung ứng, khai thác lợi thế về mối quan hệ với các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm.

Theo đó, Vocarimex đặt kế hoạch 2019 với doanh thu thuần 4.000 tỉ đồng, tương đương năm 2018; lợi nhuận trước thuế 290 tỉ đồng, tăng gần 12% so năm trước. Ngoài ra, công ty dự kiến chi trả cổ tức bằng tiền với tỉ lệ 12%.

Cụ thể, đối với kênh thương mại, mảng dầu ăn nguyên liệu vẫn được Vocarimex duy trì. Tuy nhiên, theo bà Liễu, những ảnh hưởng từ việc gỡ bỏ hàng rào thuế quan nhập khẩu dầu và biến động của giá dầu trước các tác động từ chính trị, kinh tế thế giới sẽ khiến lợi thế trước đây của Vocarimex không còn đáng kể.

Ngoài ra, để giảm thiểu rủi ro trực tiếp từ biến động giá nguyên liệu, Vocarimex sẽ tiếp tục dịch chuyển sang lĩnh vực dầu cho kênh công nghiệp và mở rộng khai thác thị trường dầu xuất khẩu trong năm 2019.

Riêng về kênh công nghiệp, Vocarimex sẽ trọng tâm vào khối doanh nghiệp ngành FMCG, có nhu cầu cao về công thức dầu chuyên biệt để sản xuất thành phẩm trong các ngành hàng như chế biến thủy sản, sữa, mì gói, đồ hộp…

Thu Hoài