ĐHCĐ Vissan: Anco có vai trò gì trong kế hoạch phát triển 5 năm?
Đại hội cổ đông thường niên 2017 của Vissan tổ chức sáng nay (Ảnh: Khổng Chiêm) |
Sáng nay (5/4), Công ty Cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản - Vissan tổ chức họp Đại hội cổ đông thường niên 2017.
Kết thúc Đại hội, cổ đông thông qua các nội dung tờ trình. ĐHCĐ cũng thông qua ban Điều hành mới.
Đại hội miễn nhiệm thành viên HĐQT đối với ông Văn Đức Mười và thành viên Ban Kiểm soát đối với bà Hoàng Thị Kim Phượng. Ông Mười và bà Phượng là hai người đại diện vốn của Tổng Công ty Thương mại - TNHH MTV (Satra) tại Vissan.
HĐQT bổ nhiệm ông Nguyễn Ngọc An, Phó Chủ tịch HĐQT thay thế ông Mười giữ chức vụ Tổng Giám đốc Vissan từ ngày 7/4/2017.
Ông Huỳnh Quang Giàu, Kế toán trường Vissan, trúng cử vào thành viên HĐQT, còn ông Lê Quang Liêm và ông Phạm Hoàng Sơn trúng cử vào Ban Kiểm soát Vissan. Ông Sơn được bổ nhiệm giữ chức Trưởng ban Kiểm soát.
Ông Nguyễn Ngọc An, Tân Tổng Giám đốc mới của Vissan (Ảnh: Khổng Chiêm) |
Phần thảo luận
Cổ đông đặt câu hỏi với Ban lãnh đạo công ty Vissan. Đại diện công ty trả lời.
- Anco đóng góp gì trong chiến lược 5 năm của Vissan?
Chúng tôi và Anco hợp tác, hoàn thiện các mảng ghép trong mô hình 3F (Feed - Farm - Food). Vissan thiếu hẳn mảnh ghép ban đầu. Với Anco, chúng tôi đang có bước hợp tác về nguyên liệu nhất là nguyên liệu đầu vào. Định hướng trong thời gian tới, Vissan sẽ có sản phẩm mới có truy xuất nguồn gốc từ con giống, thức ăn, chăn nuôi, giết mổ rồi đưa ra thị trường.
- Tại sao đặt kế hoạch kinh doanh tăng doanh thu 23%/năm nhưng lợi nhuận trước thuế chỉ tăng 5%/năm?
Về việc tăng 23% doanh thu mỗi năm, đây là mức tăng bình quân của Vissan. Nếu xét từng mảng, mảng thực phẩm tươi sống có mức tăng khá ấn tượng, tương đương 35%/năm. Công ty còn phấn đấu mảng này tăng 50% vào năm 2020.
Xét về quy mô thị trường TP HCM, thị phần Vissan với mảng tươi sống chiếm lớn nhất, tiêu thụ 12.000 - 13.000 kg heo mỗi ngày, tương đương giết mổ gần 1.500 con/ngày. Vissan có 455 điểm bán, tập trung vào kênh bán hàng hiện đại gồm siêu thị, cửa hàng tiện lợi, một số ít thị trường truyền thống.
Vissan đang định hướng giành thị trường tươi sống ở thị trường truyền thống. Kế hoạch 5 năm cho mảng tươi sống tăng 35%/năm, tương đương chiếm 35 - 40% thị phần mảng tươi sống.
Về mảng thực phẩm chế biến, năm 2017, mục tiêu tăng trưởng 14,5%, duy trì mức tăng trưởng 12%/năm đến 2020.
Về việc chỉ đặt mục tiêu tăng lợi nhuận 5%/năm, năm 2017, trong mức tăng là 41,5 tỷ. Ngoài ra, khi công ty chuyển sang mô hình CTCP thì một số chi phí tăng, trong đó chi phí lợi thế thương mại tăng thêm 60 tỷ/năm; cộng với chi phí thuê đất, chi phí xã hội, chi phí tiền lương. Do đó, mỗi năm công ty mất 72 tỷ đồng tổng các loại chi phí so với trước cổ phần hóa.
- Di dời nhà xưởng sang Long An có ảnh hưởng kế hoạch sản xuất không?
Việc di dời làm 2 giai đoạn, giai đoạn một là di chuyển hệ thống giết mổ, làm dây chuyền giết mổ mới, kết thúc năm 2018. Giai đoạn hai là di dời toàn bộ nhà máy chế biến, hoàn chỉnh vào cuối năm 2019. Do đó, từ nay đến năm 2018, nhà xưởng vẫn tiếp tục hoạt động tại Nơ Trang Long.
- Mảng thực phẩm chế biến năm 2016 giảm do đâu?
Giảm do mảng xúc xích tiệt trùng giảm. Năm 2016, công ty chịu nhiều áp lực vè thông tin thị trường, về ăn xúc xích nhiễm trùng, về nguy cơ ung thư, sau đó sự cố về Vietfood.
Nội dung tờ trình
Năm 2017, công ty đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế 156 tỷ đồng, tăng 5% so với kết quả thực hiện năm trước. Trong đó, mục tiêu mảng thực phẩm tươi sống tăng 35%, thực phẩm chế biến 14,5%.
Trên cơ sở mục tiêu lợi nhuận, HĐQT trình kế hoạch cổ tức 7%/vốn điều lệ, tương đương số tiền chi trả 56,64 tỷ đồng. Ngoài ra, HĐQT cũng trình tạm trích quỹ khen thưởng, phúc lợi là 10%/lợi nhuận sau thuế.
Về công tác nhân sự, HĐQT trình cổ đông thông qua việc miễn nhiệm thành viên HĐQT với ông Văn Đức Mười và thành viên BKS với bà Hoàng Thị Kim Phượng. Ông Mười và bà Phượng thôi nhiệm theo đề nghị từ phía Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn - TNH MTV (Satra) về việc thôi đại diện vốn và không tham gia HĐQT. Ông Mười hiện là Tổng Giám đốc của Vissan.
Satra hiện đang nắm giữ 67,76% vốn tại Vissan, sau đó là Anco với 24,94% vốn.
HĐQT trình cổ đông xin kế thừa và tiếp tục thực hiện dự án Di dời và đổi mới công nghệ nhà máy giết mổ gia súc và chế biến thực phẩm Vissan. Tổng mức đầu tư dự án là 1.587 tỷ đồng, bao gồm Cụm công nghiệp chế biến Vissan tại Long An (1.307,5 tỷ đồng) và văn phòng điều hành kinh doanh (279,7 tỷ đồng).
Trong đó, 30% vốn chủ sở hữu của Vissan, 70% vốn huy động từ ngân hàng hoặc các tổ chức tài trợ khác.
Dự án sẽ trải qua 3 phân kỳ thực hiện. Giai đoạn 1, công ty đầu tư xây dựng cụm công nghiệp chế biến thực phẩm Vissan tại Long An, đầu tư một dây chuyền giết mổ heo, công suất 360 con/giờ; hai dây chuyền giết mổ trâu bò công suất 60 con/giờ...
Giai đoạn 2, công ty đầu tư các nhà máy chế biến thực phẩm khác trên phần đất dự trữ tại Long An. Giai đoạn 3, công ty xây dựng văn phòng điều hành kinh doanh của Vissan và các kho trung chuyển tại Khu công nghiệp Tân Tạo, Quận Tân Bình.