|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Đến 2045, giá trị xuất khẩu mắc ca sẽ đạt 5 tỷ USD

20:44 | 06/03/2021
Chia sẻ
Chủ tịch Hiệp hội mắc ca Việt Nam cho biết, hiện nay, nguồn lực phát triển cây mắc ca còn rất lớn, với 1 triệu ha có thể trồng ở các tỉnh khu vực Tây Bắc và Tây Nguyên.

Chiều 6/3, tại TP HCM, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có cuộc gặp mặt các doanh nhân, trí thức tiêu biểu với chủ đề "Đối thoại 2045”, theo báo Chính phủ.

Tại cuộc gặp mặt, ông Dương Công Minh, Chủ tịch Hiệp hội mắc ca Việt Nam, cho rằng nông sản Việt Nam luôn trong tình trạng được mùa mất giá, được giá mất mùa, do đó, cần phải hình thành chuỗi cung ứng khép kín, nhất là nông sản có lợi thế như cây mắc ca.

Chủ tịch Hiệp hội mắc ca Việt Nam cho biết, hiện nay, nguồn lực phát triển cây mắc ca còn rất lớn, với 1 triệu ha có thể trồng ở các tỉnh khu vực Tây Bắc và Tây Nguyên. Để hỗ trợ việc phát triển cây mắc ca, riêng Ngân hàng Bưu điện Liên Việt thời gian qua đã có sản phẩm tín dụng cho cây mắc ca, theo chuỗi sản xuất và vòng đời sản phẩm. 

Đến 2045, giá trị xuất khẩu mắc ca sẽ đạt 5 tỷ USD - Ảnh 1.

Ông Dương Công Minh, Chủ tịch Hiệp hội Macca Việt Nam phát biểu tại buổi gặp mặt. (Ảnh: VGP)

Cũng theo Chủ tịch Hiệp hội mắc ca, chi phí đầu tư 300 triệu/ha, 5 năm người trồng đã có thu hoạch và hồi vốn. Từ năm thứ 6 thu được 300 - 500 triệu/ha.

Để phát triển mạnh được cây mắc ca trong thời gian tới, ông Dương Công Minh đề xuất Chính phủ có chính sách đất đai để phát triển cây mắc ca, với mục tiêu đến năm 2045, Việt Nam trồng được 300.000 ha có giá trị xuất khẩu khoảng 5 tỷ USD.

Hiệp hội mắc ca Việt Nam cũng kêu gọi các doanh nghiệp đồng hành cùng Him Lam và Ngân hàng Bưu điện Liên Việt tham gia đầu tư phát triển loại cây mang lại giá trị kinh tế cao là cây mắc ca.

Như Huỳnh

Vai trò công ty chứng khoán đang bị bỏ ngỏ khi cung cấp dịch vụ copy trade?
Giao dịch sao chép (copy trade) được kỳ vọng là giải pháp hữu ích với những nhà đầu tư, đặc biệt là người mới tham gia thị trường. Nhưng với những gì đang diễn ra hiện nay, vai trò của công ty chứng khoán vẫn là dấu hỏi.