|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Để cả chuyến bay chờ 40 phút, bộ trưởng Mexico phải từ chức

14:23 | 26/05/2019
Chia sẻ
Bộ trưởng Môi trường Mexico đã nộp đơn từ chức ngày 25-5 sau khi bị chỉ trích vì làm một chuyến bay khởi hành trễ khoảng 40 phút.
Để cả chuyến bay chờ 40 phút, bộ trưởng Mexico phải từ chức - Ảnh 1.

Bộ trưởng Môi trường Mexico Josefa González-Blanco - Ảnh: DW.COM

Theo Hãng tin AP ngày 26-5, trong lá thư chia sẻ trên Twitter của mình, bộ trưởng Josefa González-Blanco cho biết bà từ chức do đã làm trễ một chuyến bay phải chờ bà để cất cánh. Bà cho biết bản thân lên chuyến bay này để đi công tác.

Trước làn sóng chỉ trích, bà González-Blanco khẳng định sai phạm của bà không xuất phát từ một yêu cầu thiên vị nào của chính phủ.

"Không có yêu cầu trì hoãn chuyến bay nào được đưa ra từ phía tổng thống. Tôi là người duy nhất chịu trách nhiệm về những gì đã xảy ra, chính quyền chưa bao giờ can thiệp", bà tuyên bố.

AP nhận xét việc bà González-Blanco từ chức là một sự kiện đáng chú ý, khi Tổng thống López Obrador từng hứa sẽ tạo ra một chính phủ không có đặc quyền và tham nhũng, hồi nhậm chức vào tháng 12-2018.

Vị bộ trưởng này viết trong thư rằng bà "không có lời biện minh nào cả".

"Sự thay đổi thật sự của Mexico đòi hỏi một sự tuân thủ hoàn toàn vào các giá trị của công bằng và công lý. Không ai nên được hưởng đặc quyền và lợi lộc, ngay cả khi để hoàn thành nhiệm vụ của họ. Họ không nên được đặt trên lợi ích của đám đông", bà viết.

Bà González-Blanco là thành viên nội các thứ hai của Mexico từ chức chỉ trong chưa đầy một tuần qua.

Theo AP, người đứng đầu Viện An sinh xã hội Mexico Germán Martínez Cázares đã nộp đơn từ chức trước bà González-Blanco 4 ngày. Ông này đưa ra quy định yêu cầu các quan chức nhà nước phải xin phép để đi nước ngoài. 

Vấn đề nảy sinh khi ông chỉ duyệt 20 trong số khoảng 100 đơn xin được trình lên.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Nguyên Hạnh

NHNN nới room tín dụng cho nhà ở xã hội, bất động sản khu công nghiệp trong năm 2026
Trong bối cảnh Chính phủ thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội và hạ tầng công nghiệp để hỗ trợ mục tiêu tăng trưởng kinh tế, Ngân hàng Nhà nước vừa cho phép loại trừ phần dư nợ tăng thêm đối với nhà ở xã hội và bất động sản khu công nghiệp khỏi hạn mức tín dụng bất động sản trong năm 2026.