|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

ĐBQH đề nghị Chính phủ sớm nghiên cứu về tiền kỹ thuật số, tiền ảo

19:30 | 29/05/2024
Chia sẻ
Theo Đại biểu Tạ Văn Hạ Chính phủ sớm nghiên cứu về tiền kỹ thuật số, tiền ảo để điều chỉnh đối với hoạt động này, tránh những hậu quả khó lường.

 Đại biểu Tạ Văn Hạ, Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam. (Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội).

Tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Đại biểu Tạ Văn Hạ, Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam đã hối thúc Chính phủ sớm nghiên cứu khung pháp lý quản lý tiền kỹ thuật số, tiền ảo bởi đây là xu thế tất yếu trong kỉ nguyên số.

Ông Hạ cho biết khung pháp lý vẫn còn có khoảng trống lớn trong lĩnh vực tiền ảo, tiền kỹ thuật số. Tại Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khoá XIV, đại biểu đã đề nghị Chính phủ khẩn trương nghiên cứu về tiền kỹ thuật số, tiền ảo.

“Tuy nhiên, qua 6 năm, Việt Nam vẫn khẳng định việc sử dụng các loại tiền ảo làm phương tiện thanh toán vẫn không được pháp luật thừa nhận", Đại biểu cho hay.

"Nhưng trên thực tế, thị trường tài chính trong nước đã xuất hiện nhiều sản phẩm dịch vụ công nghệ số, phương tiện thanh toán trực tuyến điện tử mới như như tiền ảo, tiền điện tử, mô hình cho vay ngang hàng... như một xu thế tất yếu trong kỷ nguyên số và cách mạng công nghiệp 4.0”, ông nói. 

Việt Nam là quốc gia sở hữu tiền mã hóa nhiều thứ ba trên thế giới. Theo ông Hạ, việc giao dịch bằng tiền ảo diễn ra phổ biến với tính chất phức tạp, khó kiểm soát, dễ bị biến tướng, ẩn chứa nguy cơ để tội phạm hoành hành. 

Trong khi đó, hiện nay đang thiếu khung pháp lý để điều chỉnh đối với hoạt động này, dễ gây những hậu quả khó lường. Do đó, đại biểu đề nghị Chính phủ quan tâm nghiên cứu về vấn đề trên.

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định 52 quy định về thanh toán không dùng tiền mặt, thay thế cho các Nghị định 101/2012 và Nghị định 80/2016.

Khái niệm tiền điện tử được trong Nghị định được định nghĩa là "giá trị tiền đồng lưu trữ trên các phương tiện điện tử được cung ứng, trên cơ sở đối ứng với số tiền được khách hàng trả trước cho ngân hàng và trung gian thanh toán cung ứng dịch vụ ví điện tử". Tuy nhiên, Nghị định này mới chỉ nêu khái niệm về tiền điện tử, chứ không phải “tiền mã hóa” (bitcoin, ethereum).  

Minh Quang