|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Thợ đào bitcoin rơi vào cảnh càng khai thác càng lỗ

10:42 | 29/05/2024
Chia sẻ
Do giá bitcoin không theo kịp với chi phí khai thác, thợ đào đang rơi vào cảnh càng khai thác càng lỗ. Tại Mỹ, chênh lệch giữa chi phí năng lượng và giá bitcoin đang lên tới 42.000 USD.

Càng khai thác càng lỗ

Theo ông Paul Hoffman, nhà phân tích tại Best Brokers, trên toàn thế giới, kể từ đầu năm đến nay, đã có 116.550 bitcoin được khai thác, trị giá tương đương 8,2 tỷ USD. Trong đó, các công ty tại Mỹ thu về 44.102 bitcoin, tương ứng 37,8% sản lượng toàn cầu. 

Các thợ đào đang ngày càng gặp khó khăn sau sự kiện halving khi chi phí tăng lên nhanh hơn đáng kể so với giá bitcoin. Cụ thể, trước sự kiện halving, lượng điện cần thiết để khai thác 1 bitcoin là 407.059 kWh, tương ứng chi phí khoản 52.144 USD. 

Tuy nhiên, hiện nay, để khai thác 1 bitcoin cần đến 862.636 kWh, tương đương 110.504 USD theo giá điện trung bình tại Mỹ (0,1281 USD/kWh). Mặc dù chi phí khai thác đã cao gấp hai lần nhưng từ đầu năm đến nay, giá bitcoin mới chỉ tăng 55%. Hiện giá đồng tiền mã hóa này đang ở mức trên 68.500 USD và có lúc từng đạt 73.000 USD.

 Chi phí khai thác đã gấp đôi nhưng giá bitcoin mới chỉ nhích thêm 55% so với đầu năm.  

Nếu xét riêng tại Mỹ, quốc gia đang có công suất khai thác lớn nhất thế giới, các thợ đào đã chi tới 2,7 tỷ USD tiền điện. Kể từ đầu năm 2024, hoạt động khai thác Bitcoin ở Mỹ đã tiêu thụ một lượng điện năng khổng lồ 20.822 GWh (1 GWh = 1 triệu kWh), ông Hoffman nói. 

“Với mức giá điện thương mại trung bình là 0,1281 USD/kWh, mức chi phí để khai thác bitcoin là 2,67 tỷ USD”, ông cho hay. “Lượng điện năng này có thể sạc cho mọi xe điện tại Mỹ 87,5 lần, hoặc cung cấp cho 1,98 triệu hộ gia đình (1,51% số gia đình tại Mỹ) trong 1 năm”.

Mặc dù tiêu tốn nhiều năng lượng nhưng bitcoin đang ngày càng được xanh hóa. Báo cáo Bitcoin ESG Forecast cho biết tỷ lệ năng lượng bền vững được dùng trong khai thác bitcoin đã lên mức 54,5% vào tháng 1/2024, tăng 3,6 điểm % trong năm 2023. 

Thợ đào tìm cách tồn tại

Theo Reuters, trong bối cảnh phần thưởng khi khai thác giảm một nửa, độ khó tăng lên và sự ra đời của các bitcoin ETF, thợ đào đang ngày càng gặp nhiều khó khăn. Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu của Marathon Digital và Riot Platforms đã giảm lần lượt 10% và 33%, bất chấp việc bitcoin tăng mạnh.

Cổ phiếu công ty khai thác thường diễn biến theo giá bitcoin. Tuy nhiên, kể từ khi các ETF giao ngay ra mắt, nhiều nhà đầu tư đã bán những cổ phiếu này ra để mua vào ETF bitcoin.

Ngoài ra, doanh thu của thợ đào trên mỗi giao dịch đã giảm từ hơn 192 USD vào tháng 3/2024 xuống chỉ còn 60 USD, thấp nhất kể từ tháng 9 năm ngoái, theo dữ liệu từ Blockchain.com. Trong khi đó, độ khó của việc khai thác đã chạm mức cao nhất mọi thời đại vào đầu tháng 5/2024.

Ông David Morrison, nhà phân tích tại công ty môi giới Trade Nation cho biết: “Các công ty khai thác phải cố gắng tăng hiệu suất bằng cách chi tiền cho những máy đào tốt hơn”. 

J.P.Morgan tiết lộ rằng các công ty khai thác bitcoin được niêm yết tại Mỹ đã huy động được hơn 3 tỷ USD trong quý đầu năm, cao nhất trong hai năm qua. Phần lớn nguồn vốn này được dùng để “tăng quy mô hoạt động và đầu tư thêm vào thiết bị hiệu quả hơn”.

Ngoài ra, để giảm chi phí năng lượng, một số công ty đã chuyển hoạt động khai thác sang quốc gia có giá điện rẻ và chính phủ thân thiện hơn với tài sản số. 

Ông Youwei Yang, nhà kinh tế trưởng tại Bit Mining, cho hay: “Chúng tôi ít lạc quan hơn về Mỹ vì… những rủi ro tiềm ẩn, chẳng hạn như thuế”. Các nhà phân tích đang kỳ vọng sẽ có những thương vụ sáp nhập giữa các công ty khai thác, trong đó, những doanh nghiệp có vốn lớn nhắm đến những đơn vị kém hiệu quả. 

Ngoài ra, để tìm kiếm thêm doanh thu, một số công ty khai thác đang tham gia vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Bit Digital, Hut8 Iris Energy và Core Scientific đã bắt đầu cung cấp những dịch vụ về điện toán đám mây cho AI. 

Nhà phân tích Gautam Chhugani của Bernstein cho biết: “Có quá nhiều nhà khai thác khai thác bitcoin hoạt động ở quy mô nhỏ, trong khi nhu cầu về AI và các trung tâm dữ liệu tiếp tục tăng lên”.

Minh Quang

Nhập khẩu thép từ Trung Quốc cao kỷ lục, đà phục hồi ngành thép trong nước vẫn chưa chắc chắn
Với đà phục hồi hiện nay, dự báo sản xuất thép thành phẩm năm 2024 có thể đạt 30 triệu tấn, tăng 7% so với năm 2023. Tuy nhiên, sự phục hồi này không chắc chắn và các doanh nghiệp thép còn gặp nhiều khó khăn, nhất là sức ép từ thép Trung Quốc.