|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Đối mặt lạm phát phi mã, một quốc gia cân nhắc chọn bitcoin làm tiền tệ hợp pháp

11:47 | 28/05/2024
Chia sẻ
Argentina đang trao đổi với El Salvador về thực tiễn và kinh nghiệm trong việc đưa bitcoin trở thành tiền tệ hợp pháp.

Theo công bố từ chính phủ Argentina, các quan chức từ CNV (Comisión Nacional de Valores) - cơ quan có chức năng tương đương với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) - đã gặp gỡ những đồng nghiệp từ CNAD (Ủy ban Tài sản số Quốc gia) của El Salvador để thỏa luận về việc triển khai và quản lý bitcoin.

Phía El Salvador đã chia sẻ những kinh nghiệm với bitcoin và sử dụng đồng tiền mã hóa này như một tiền tệ hợp pháp. Ông Roberto Silva, Chủ tịch CNV nhấn mạnh: “El Salvador đã thành lập CNAD và có những kinh nghiệm rất giá trị cho CNV vào thời điểm này”. 

Ngoài ra, ông Silva cho biết CNV đang xem xét ký kết thỏa thuận hợp tác với El Salvador về các vấn đề liên quan tới tiền mã hóa và bitcoin. Đây không phải là lần đầu tiên hai tổ chức này gặp nhau. Hồi tháng 3/2024, ông Boedo đã tới El Salvador để thảo luận về các vấn đề pháp lý liên quan tới bitcoin. 

Vào năm 2021, El Salvador đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận bitcoin như một loại tiền tệ hợp pháp. Sau sự kiện lịch sử này, El Salvador đã liên tục mua vào bitcoin và hiện đã sở hữu 390 triệu USD. Với mức trung bình giá là 43.000 USD, hiện El Salvador đang tạm lãi 146 triệu USD. 

Kể từ đầu năm 2023, bitcoin đã gấp 4,3 lần. (Ảnh: TradingView).

Kể từ khi đắc cử Tổng thống Argentina vào cuối năm 2023, ông Javier Milei đã đưa ra những chính sách phi truyền thống để ngăn chặn tình trạng lạm phát phi mã tại quốc gia Nam Mỹ này. Ông Milei ủng hộ kế hoạch thay thế đồng peso Argentina bằng USD để chế ngự siêu lạm phát, vực dậy nền kinh tế Argentina. 

Trong những năm vừa qua, Argentina luôn đối mặt với lạm phát hai, ba con số. Tháng 4/2024, lạm phát tại quốc gia Nam Mỹ này ở mức 289%, cao nhất trên toàn thế giới, vượt qua cả những cái tên như Venezuela, Thổ Nhĩ Kỳ hay Iran. Để đối phó với tình trạng lạm phát cao, nhiều người dân Argentina đã tìm đến bitcoin và những tài sản số khác. 

Tính đến sáng ngày 28/5, một bitcoin có thể đổi được 61,1 triệu peso Argentina. Đồng tiền số này liên tục lập kỷ lục mới so với peso Argentina trong năm 2024. Để so sánh, vào đầu năm 2023, giá một bitcoin là 5,8 triệu peso. Cần lưu ý rằng đồng peso Argentina trên thị trường chính thức có giá cao hơn đáng kể so với trên thị trường chợ đen. 

Lạm phát tại Argentina đang ở mức cao nhất thế giới. (Ảnh: Minh Quang).

Minh Quang