|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Ước tính hơn 20 triệu người Việt Nam sở hữu tiền mã hóa, đứng thứ ba thế giới

14:42 | 11/12/2023
Chia sẻ
Theo một số nghiên cứu, khoảng hơn 20% dân số Việt Nam đang nắm giữ tiền mã hóa, đứng thứ ba trên toàn thế giới. Tuy nhiên, những ước tính này chỉ mang tính chất tham khảo do hạn chế của phương thức nghiên cứu.

Theo dữ liệu mới nhất từ công ty thanh toán tiền mã hóa Triple-A, vào năm 2023, khoảng 420 triệu người trên toàn cầu có sở hữu tiền mã hóa, trong đó, gần 21 triệu đến từ Việt Nam. 

Dữ liệu cho thấy Việt Nam có số người nắm giữ tiền mã hóa nhiều thứ ba trên thế giới, chỉ sau Ấn Độ và Mỹ. Tỷ lệ sở hữu tại Việt Nam đạt 21,19%, cao thứ hai, chỉ sau UAE. Vào năm 2022, khoảng 18,6 triệu người, tương đương 18,7% dân số Việt Nam nắm giữ tiền mã hóa.

Báo cáo của Triple-A cho rằng việc Việt Nam có tỷ lệ sở hữu tiền mã hóa cao là do chính sách thuế thoải mái, khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính truyền thống còn hạn chế và việc nhiều người dân lựa chọn tài sản này để phòng hộ rủi ro lạm phát. Ngoài ra, tựa game Axie Infinity cũng được cho là lý do giúp tiền mã hóa trở nên phổ biến tại Việt Nam. 

Triple-A ước tính gần 21 triệu người Việt Nam nắm giữ các đồng tiền mã hóa như Bitcoin. Số liệu của Triple-A không bao gồm Trung Quốc. 

Theo Triple-A, về mặt nhân khẩu học, khoảng 63% người nắm giữ tiền mã hóa là đàn ông, 37% là phụ nữ. Thu nhập bình quân của người sở hữu tiền mã hóa là 25.000 USD/năm. 71% người sở hữu bằng Đại học hoặc cao hơn và 72% có độ tuổi trung bình dưới 34 tuổi. 

Nhìn chung, các nghiên cứu về tỷ lệ sở hữu tiền mã hóa khó có thể phản ánh chính xác tỷ lệ sở hữu, số người dùng thực tế tại từng quốc gia. Về mặt bản chất, các đồng tiền mã hóa có tính ẩn danh, do đó việc xác định giao dịch hay người dùng đến từ đâu phải cần đến những phương pháp và số liệu gián tiếp, chẳng hạn như bảng hỏi hay hoạt động trên chuỗi khối.

Nghiên cứu của Triple-A sử dụng 4 yếu tố: trọng số của quốc gia, trọng số toàn cầu, nghiên cứu dữ liệu ngoại lai và thu thập dữ liệu sơ cấp. Tuy nhiên, những phương thức trên có thể có nhiều sai số do được tổng hợp từ nhiều nguồn dữ liệu thứ cấp cũng như sử dụng một số giả định. 

Chẳng hạn, trong việc tính toán trọng số của từng quốc gia, Triple-A ước lượng số người nắm giữ tiền mã hóa dựa trên sự tương quan giữa điểm số của một báo cáo từ Chainalysis vào năm 2022 với nghiên cứu của Ngân hàng trung ương Canada. Sự tương quan trên sau đó đã được áp dụng cho tất các quốc gia trên toàn cầu. 

Một số những ước tính khác, chẳng hạn từ Crypto Crunch App cho thấy có tới 26 triệu người Việt Nam và gần 158 triệu người Ấn Độ sở hữu tiền mã hóa, cao hơn đáng kể so với nghiên cứu từ Triple-A. Tuy nhiên, Crypto Crunch App không nêu ra nguồn dữ liệu hay phương thức để tính toán những con số trên.

Thống kê của công ty dữ liệu Statista, được thực hiện qua hình thức bảng hỏi (questionnaire) cho thấy vào năm 2022, 27% người Việt Nam được khảo sát “sử dụng hoặc sở hữu” tiền mã hóa. Tại Ấn Độ, kết quả thống kê lại cho thấy 22% dân số nắm giữ tiền mã hóa vào năm 2022, hay 312 triệu người, cao hơn rất nhiều so với những ước tính khác. 

Statista sử dụng bảng hỏi với quy mô từ 2.000 đến 12.000 câu trả lời cho mỗi quốc gia. Con số này có thể tạo ra kết quả thiếu chính xác, đặc biệt tại những nước có quy mô dân số và diện tích rộng lớn như Ấn Độ, Trung Quốc hay Mỹ.

Minh Quang

UOB: Nhiều tín hiệu tích cực từ bên ngoài, sản xuất và xuất khẩu sẽ tăng trưởng mạnh trong nửa cuối năm
Theo ông Suan Teck Kin, Giám đốc điều hành Khối Nghiên cứu thị trường và Kinh tế toàn cầu, UOB, động lực chung trong lĩnh vực sản xuất và thương mại bên ngoài đang có những dấu hiệu tích cực và càng được hỗ trợ khi Fed cắt giảm lãi suất từ tháng 6/2024.