Doanh nghiệp

Tỉ suất lợi nhuận của Trung An (TAR) giảm nửa đầu năm do đẩy mạnh tiêu thụ cùng dịch COVID-19

08:08 | 10/09/2020

Chia sẻ

Công ty Trung An cho biết để đẩy mạnh hoạt động tiêu thụ sản phẩm ở nội địa, xuất khẩu đã kéo theo việc giảm tỉ suất lợi nhuận nửa đầu năm bên cạnh dịch COVID-19 cũng làm chi phí bán hàng tăng gần 50% so với cùng kì năm 2019

Công ty cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An (Mã: TAR) vừa có giải trình về số liệu báo cáo sản xuất 6 tháng đầu năm 2020.

Theo TAR, trên báo cáo tài chính riêng đã được soát xét cho biết lợi nhuận sau thuế chưa phân phối 6 tháng đầu năm nay của công ty tăng hơn 4 tỉ đồng, tương ứng với tỉ lệ 34% so với cùng kì năm 2019.

Doanh nghiệp cho biết có được kết quả này chủ yếu do định hướng phát triển đẩy mạnh tiêu thụ nội địa cũng như xuất khẩu giúp doanh thu 6 tháng đầu năm 2020 tăng hơn 517 tỉ đồng, tương ứng tăng 64% so với cùng kì năm ngoái.

Tuy nhiên, để đẩy mạnh hoạt động tiêu thụ sản phẩm đã kéo theo việc giảm tỉ suất lợi nhuận. Cụ thể doanh thu tăng 64% nhưng lợi nhuận sau thuế chỉ tăng trưởng gần 34%. Chi phí về vốn để mở rộng hoạt động kinh doanh cũng tăng hơn 11 tỉ đồng, tương ứng tỉ lệ 52% so với cùng kì.

Doanh thu bán niên của một doanh nghiệp gạo tăng hơn 64% sau soát xét - Ảnh 1.

Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh công ty mẹ của CTCP Công nghệ cao Trung An trong 6 tháng đầu năm 2020. Nguồn: BCTC riêng của TAR.

Ngoài ra do ảnh hưởng của dịch COVID-19 làm tác động đến chính sách điều hành của nhà nước cấm xuất khẩu, hạn chế đi lài làm phát sinh chi phí bán hàng tăng gần 50% so với cùng kì. Điều đó cũng tác động làm cho sự tăng trưởng của lợi nhuận thấp hơn sự tăng trưởng của doanh thu bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ.

Về số liệu hợp nhất, công ty cho biết đã sở hữu công ty con từ thời điểm quí IV/2019. Lợi nhuận sau thuế nửa đầu năm hợp nhất đạt hơn 63 tỉ đồng do có sự đóng góp của 800 ha từ cánh đồng mẫu lớn thuộc sở hữu tại công ty con là Công ty Trung An Kiên Giang.

Tổng doanh thu hợp nhất nửa đầu năm đạt gần 1.560 tỉ đồng, tăng hơn 93% so với cùng kì năm ngoái. Lợi nhuận sau thuế đạt 64 tỉ đồng, gấp 5,7 lần so với 6 tháng đầu năm 2019.

Công ty Trung An cũng là doanh nghiệp vừa xuất khẩu lô gạo đầu tiên vào vào EU sau khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực với thuế suất 0%, đặc biệt với giá lên đến hơn 1.000 USD/tấn.

Chia sẻ với người viết, Tổng Giám đốc TAR cho biết đơn vị này đã kí hợp đồng bán gạo với 3 khách hàng của Cộng hòa Liên bang Đức với tổng khối lượng lên đến 3.000 tấn.

Trong đợt giao lô hàng lần đầu tiên ngày 27/8, Trung An đã giao 6 container với khối lượng tương đương khoảng 150 tấn gạo.

Hai chủng loại gạo thơm được công ty Trung An xuất khẩu lần này là gạo ST20 và Jasmine. Trong đó, gạo ST20 được bán với giá trên 1.000 USD/tấn và gạo Jasmine có giá trên 600 USD/tấn, trong khi thời điểm trước đó gạo ST20 chỉ có giá 800 USD/tấn còn Jasmine là 520 USD/tấn.

"Trước đây một tấn gạo Việt Nam xuất khẩu sang châu Âu với giá 800 USD cộng với các chi phí và thuế nhập khẩu thì các nhà phân phối phải bán thấp nhất 1.300 USD mới có lợi nhuận, điều này giảm đi đáng kể sức cạnh tranh của gạo Việt.

Do đó, khi thuế suất giảm về 0%, giá bán lẻ của gạo Việt sẽ giảm tạo điều kiện nâng cao sức cạnh tranh của gạo Việt tại thị trường châu Âu với các quốc gia xuất khẩu gạo khác", ông Bình chia sẻ.

P. Dương