Tài chính

Đây là 5 cách thông minh để sử dụng tiền thưởng cuối năm

08:38 | 28/12/2019

Chia sẻ

Bạn nhận được một khoản tiền thưởng đáng kể vào dịp cuối năm nhưng nên sử dụng và phân bổ khoản này như thế nào là thông minh?
Đây là 5 cách thông minh khi sử dụng tiền thưởng cuối năm - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ (Nguồn: travelpulse).

Khi những ngày cuối năm đang tới gần, các thông báo tiền thưởng cuối năm từ các doanh nghiệp, tổ chức ngày càng rầm rộ. Điều đó đồng nghĩa rằng nhiều người sẽ có một khoản đáng kể bỏ túi trong dịp cuối năm này. Tuy nhiên, sử dụng chúng như thế nào để hợp lí nhất là điều không phải ai cũng biết tới.

Các chuyên gia của CNBC đã đưa ra 5 phương án sử dụng thông minh cho khoản tiền thưởng này như sau:

1. Tăng cường tiết kiệm hưu trí của bạn

Cách lí tưởng nhất để sử dụng khoản tiền này là đưa nó vào quĩ hưu trí hiện tại của chính bạn (nếu có) hoặc bạn cũng có thể tự mở một khoản tiết kiệm để dành tiền theo định kì. Những khoản thưởng vào cuối năm là một cơ hội tuyệt vời để bạn gia tăng giá trị cho các khoản để dành của mình.

2. Xây dựng quĩ khẩn cấp

Gần một nửa số người Mỹ có một quĩ khẩn cấp, sử dụng cho những khoản chi phí bất ngờ, không lường trước được. Sử dụng tiền thưởng cuối năm để tạo một quĩ như vậy cho riêng mình sẽ là một lựa chọn tốt.

Các chuyên gia tài chính cá nhân khuyến khích mỗi người dành ra 3 đến 6 tháng hoặc thậm chí là 1 năm chi phí sinh hoạt trong một quĩ khẩn cấp.

3. Trả hết các khoản nợ còn sót lại

Nếu bạn có khoản vay sinh viên, vay mua ô tô hoặc nợ thẻ tín dụng, tiền thưởng có thể là một cách tuyệt vời để thoát khỏi những khoản nợ nhanh hơn. Đặc biệt nếu lãi suất cho khoản nợ của bạn cao, việc loại bỏ nó càng nhanh càng tốt sẽ giúp bạn tránh phải trả thêm các khoản lãi.

Đây là 5 cách thông minh khi sử dụng tiền thưởng cuối năm - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ (Nguồn: CNBC).

4. Tiết kiệm với mục tiêu lớn hơn

Trong tương lai, rất có thể bạn sẽ có kế hoạch mua sắm lớn như mua xe hơi, mua nhà, cho con đi học. Do đó, sử dụng một phần tiền thưởng để bắt đầu tiết kiệm ngay từ bây giờ, có thể là hàng tháng hoặc hàng năm sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị cho những kế hoạch của mình.

Nếu bạn có một mục tiêu đầu tư nhiều hơn, hãy để tiền thưởng của bạn "làm việc". Bạn có thể tìm kiếm các dịch vụ đầu tư tự động hay là cố vấn robo hoặc các quĩ chỉ số chi phí thấp mà huyền thoại đầu tư Warren Buffett khuyến nghị.

5. Quyên góp

Hãy thử quyên góp một phần tiền thưởng của bạn cho một hoạt động hoặc cá nhân mà bạn tin tưởng. Bên cạnh việc giúp đỡ những người khác, bạn có thể thấy rằng điều đó giúp tăng tâm trạng và sự hài lòng trong cuộc sống nói chung.

Trước khi cho đi bất kì khoản tiền nào, hãy thực hiện nghiên cứu của bạn về tổ chức mà bạn muốn đóng góp và cũng cần làm quen với cách tính thuế để quyên góp.

Trúc Minh