|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Đầu tư thua lỗ hàng chục tỷ USD, sa thải một loạt nhân viên, thắt chặt ngân sách: Bong bóng công nghệ sắp vỡ?

20:37 | 08/05/2022
Chia sẻ
Sau khi công bố báo cáo tài chính quý I, các công ty công nghệ đang đối mặt với một tương lai không mấy tươi sáng.

Khi nền kinh tế đang ở trong giai đoạn bất ổn vì nhiều vấn đề, các công ty công nghệ hàng đầu tại Thung lũng Silicon cũng bắt đầu thực hiện chính sách “thắt lưng buộc bụng”, tìm kiếm các tài sản trú ẩn an toàn thay vì đầu tư mạo hiểm vào các startup mới nổi, theo Fortune.

Thực tế, có nhiều doanh nghiệp vẫn ghi nhận doanh thu tăng trưởng trong quý I. Dù vậy, sự thay đổi chính sách của một số cái tên mới là điều khiến giới chuyên gia phân tích chú ý.

Lo ngại bong bóng công nghệ bị vỡ

Meta, công ty mẹ của mạng xã hội hàng đầu thế giới Facebook đang bắt đầu thu hẹp quy mô tuyển dụng kỹ sư. Công ty được điều hành bởi tỷ phú Mark Zuckerberg đã đối mặt với nhiều thách thức từ cuối năm 2021 cho đến thời điểm hiện tại, bao gồm sự cạnh tranh trên thị trường quảng cáo cũng như thay đổi chính sách của iPhone.

Các công ty công nghệ hàng đầu như Facebook đang gặp các vấn đề. (Ảnh: Financial Times).

Điều này đã khiến Meta thiệt hại hàng tỷ USD. Thậm chí, công ty mẹ Facebook đã chứng kiến quý “tồi tệ” bậc nhất trong lịch sử sau khi công bố báo cáo tài chính quý IV/2021. Mặc dù đã có sự tăng trưởng trở lại trong quý I, song điều này cũng không khiến tương lai Meta trở nên tươi sáng hơn.

Một công ty khác là Netflix, gã khổng lồ ngành streaming, lại theo đuổi chính sách liên quan đến việc thu chi phù hợp sau khi chứng kiến lượt thuê bao đăng ký trả phí sụt giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ. Giá cổ phiếu Netflix cũng có những sự biến động, qua đó khiến vốn hóa công ty “bốc hơi” hơn 50 tỷ USD.

Việc này gây ảnh hưởng đáng kể đến các bộ phận của Netflix. Trong những động thái mới nhất với nỗ lực vực dậy doanh nghiệp, Netflix đã sa thải khoảng 25 nhân sự thuộc phòng tiếp thị. Điều này khiến các nhà phân tích đặt ra giả thuyết rằng Netflix có thể thực hiện “đợt thanh trừng” diện rộng.

Một cái tên đáng chú ý khác là Robinhood, nền tảng đầu tư có trụ sở tại Mỹ, đã thực hiện sa thải tới 340 nhân viên vào tuần trước, tương đương 9% tổng lực lượng lao động công ty. CEO Vlad Tenev cho biết Robinhood đang thực hiện tái cơ cấu khi đã tuyển dụng quá nhiều lao động vào thời kỳ dịch bệnh.

Không chỉ các công ty lớn, ngay cả những tên tuổi nhỏ hơn cũng đưa ra những chính sách khác nhau nhằm đối phó với tình trạng không chắc chắn hiện nay.

Hãng chuyển phát nhanh GoPuff đã thực hiện việc sa thải 400 nhân viên trong một nỗ lực tái cơ cấu trước thềm IPO. Peloton, một công ty về truyền thông và thiết bị tập thể dục tại Mỹ cũng cắt giảm tới 2.800 nhân sự. Trong khi đó, công ty cho vay thế chấp trực tuyến Better.com đã bước vào đợt cắt giảm thứ ba, qua đó nâng tổng số lượng nhân sự bị sa thải từ cuối năm 2021 lên 5.000 người.

Việc cắt giảm chi phí diễn ra chủ yếu ở những công ty gặp các vấn đề riêng biệt. Chẳng hạn như Meta, công ty đã đầu tư khoảng 10 tỷ USD để phát triển vũ trụ metaverse, nhưng chưa có dấu hiệu sẽ sinh lời trong thời gian tới. Netflix thì phải vật lộn với câu chuyện bão hòa thị trường cùng sự nổi lên của các đối thủ khác trong ngành.

Từ đầu năm đến nay, xu hướng bán tháo cổ phiếu công nghệ vẫn đang tiếp diễn. Một số lĩnh vực riêng trong ngành công nghệ hiện đang chuẩn bị cho các đợt điều chỉnh sau nhiều năm được rót vốn đầu tư. Trong bối cảnh lạm phát tăng, áp lực từ các đợt tăng lãi suất, xung đột Nga – Ukraine hay thiếu hụt chuỗi cung ứng, không có gì ngạc nhiên khi giới phân tích lo ngại về việc bong bóng công nghệ sẽ vỡ.

Các khoản đầu tư vào lĩnh vực công nghệ thua lỗ

Thực tế chỉ ra rằng việc đầu tư vào các startup hay các công ty công nghệ khác không đảm bảo cho thắng lợi của các Big Tech. Theo báo cáo tài chính của các công ty công nghệ tại Mỹ vừa mới được công bố thời gian gần đây, có không ít cái tên chứng kiến cảnh thua lỗ vì những khoản đầu tư được kỳ vọng cao.

Amazon, Uber, Alphabet và Shopify đã công bố khoản lỗ hàng tỷ USD trong quý đầu năm nay từ các khoản đầu tư thua lỗ. Bên cạnh đó, báo cáo tài chính từ Snap, Qualcomm, Microsoft và Oracle đã nâng tổng mức lỗ từ các khoản đầu tư mà các công ty công nghệ hàng đầu thế giới ghi nhận trong quý I lên tới 17 tỷ USD.

Những khoản đầu tư mà các công ty công nghệ này thực hiện từng được coi là “hấp dẫn” sau các đợt IPO bom tấn, nhưng giờ đây lại tạo ra những vết trượt dài. Nasdaq đã giảm 9,1% trong quý đầu tiên, qua đó trở thành giai đoạn tồi tệ nhất trong hai năm

Theo những diễn biến mới nhất của giá cổ phiếu công nghệ sau những đợt công bố báo cáo tài chính gần đây, các chuyên gia tại Phố Wall thậm chí dự đoán quý II có thể chứng kiến những điều tồi tệ hơn. Một số cổ phiếu công nghệ đã mất hơn nửa giá trị chỉ trong vài tháng.

Các công ty công nghệ đã sử dụng nhiều thuật ngữ “đầy màu sắc” để làm giảm mức độ nghiêm trọng của các khoản lỗ. Tuy nhiên, dù sử dụng bất kỳ thuật ngữ nào, những ông lớn công nghệ này cũng phải thừa nhận rằng các khoản đầu tư vào những công ty cùng ngành đang trở thành hoạt động kinh doanh đầy rủi ro.

Quốc Anh

Vai trò công ty chứng khoán đang bị bỏ ngỏ khi cung cấp dịch vụ copy trade?
Giao dịch sao chép (copy trade) được kỳ vọng là giải pháp hữu ích với những nhà đầu tư, đặc biệt là người mới tham gia thị trường. Nhưng với những gì đang diễn ra hiện nay, vai trò của công ty chứng khoán vẫn là dấu hỏi.