|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Dấu ấn thế hệ lãnh đạo kế cận tại các ngân hàng

06:30 | 08/06/2023
Chia sẻ
Bộ máy quản trị của các ngân hàng đã và đang có sự chuyển giao từ những lãnh đạo đời đầu sang thế hệ kế cận. Dù tuổi đời còn trẻ, họ đã nắm giữ những vị trí quan trọng trong hội đồng quản trị, ban điều hành ngân hàng, trong đó có cả "ghế nóng" Chủ tịch.

Thế hệ kế cận đang dần tạo nên một luồng sinh khí mới, trẻ trung và năng động cho các ngân hàng. Thời gian đã dần trau dồi những người lãnh đạo trẻ tuổi trở nên dày dặn kinh nghiệm và ngày càng chứng minh được bản lĩnh, màu sắc và năng lực của mình trong quá trình điều hành, quản trị ngân hàng.

Ông Trần Hùng Huy, Chủ tịch HĐQT ACB 

Ông Trần Hùng Huy (1978) là con trai cả của ông Trần Mộng Hùng, một trong những người sáng lập Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) và bà Đặng Thị Thu Thuỷ - Thành viên hội đồng quản trị (HĐQT) ngân hàng .

Ông Hùng Huy tốt nghiệp cử nhân với ba chuyên ngành quản trị kinh doanh, tài chính và kinh doanh quốc tế vào năm 2000, tốt nghiệp thạc sĩ Quản trị kinh doanh vào năm 2002 tại Đại học Chapman và tiến sĩ Quản trị Kinh doanh tại Đại học Golden Gate năm 2011.

Năm 2012, ông được bầu vào vị trí Chủ tịch HĐQT ACB. Trước đó, ông từng đảm nhiệm vị trí Chuyên viên nghiên cứu thị trường; Giám đốc Marketing, Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc ngân hàng.

Chủ tịch Trần Hùng Huy. (Ảnh: Facebook NV).

Khác với sự kín tiếng của thế hệ trước, ông Trần Hùng Huy thường xuyên chia sẻ những hình ảnh đời thường trên trang facebook cá nhân của mình. Vào sự kiện kỷ niệm 30 năm thành lập ACB vừa qua, hình ảnh vị chủ tịch này hát và nhảy trong mưa đã nằm trong Top đầu của xu hướng tìm kiếm trên Google Trend. 

Quãng thời gian 10 năm ngồi "ghế nóng" Chủ tịch của ông Hùng Huy gắn liền với sự khởi đầu biến cố lớn của ACB vào năm 2012. 

Dưới thời ông Huy, ngân hàng đã nhanh chóng ổn định lại hoạt động kinh doanh, dần xử lý được hết các vấn đề tồn đọng từ biến cố trong 5 năm sau và bứt phá mạnh mẽ trong 5 năm tiếp theo. Tính đến năm 2022, lợi nhuận trước thuế của ACB tăng lên gấp 17 lần so với năm 2012; tổng tài sản gấp 3,4 lần; nợ xấu duy trì ở mức thấp và không chịu rủi ro về trái phiếu doanh nghiệp.

Ông Hùng Huy sở hữu hơn 115,7 triệu cổ phiếu ACB tại thời điểm cuối năm 2022, tương đương tỷ lệ sở hữu là 3,43% vốn điều lệ của ngân hàng với giá trị ước khoảng hơn 2.500 tỷ đồng.

Ông Đỗ Quang Vinh, Phó Chủ tịch HĐQT SHB

Ông Đỗ Quang Vinh (1989) là con trai cả của ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB). Ngày 12/4/2023, ông Vinh được bầu đảm nhiệm chức danh Phó Chủ tịch HĐQT của SHB nhiệm kỳ 2022-2027. 

Ông Vinh là Thạc sĩ chuyên ngành Tài chính và Quản trị tại University of East Anglia. Ông có 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tài chính - Ngân hàng và đảm nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc SHB trong ba năm trở lại đây.

Hiện nay, ông Vinh là lãnh đạo trực tiếp dẫn dắt việc triển khai Chiến lược và Chuyển đổi toàn diện của SHB, bao gồm Chuyển đổi Số và Ngân hàng Số.

 Ông Đỗ Quang Vinh - Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị SHB. (Ảnh: SHB).

Không chỉ ghi dấu ấn tại SHB, ông Vinh cũng là Chủ tịch HĐQT của SHS và Phó Chủ tịch Hội đồng thành viên SHB Finance. Vào cuối năm 2021, SHB đã ký kết các thỏa thuận chuyển nhượng 100% vốn điều lệ tại SHB Finance cho Ngân hàng TNHH Đại chúng Ayudhya (Krungsri) của Thái Lan. 

Mới đây, SHB thông báo đã hoàn tất việc chuyển nhượng 50% vốn cổ phần tại SHBFinance cho đối tác Thái Lan. Hai bên sẽ tiếp tục chuyển nhượng 50% vốn điều lệ còn lại sau 3 năm theo thỏa thuận đã ký.

Ông Vinh sở hữu hơn 796.000 cổ phiếu SHB, tương đương tỷ lệ 0,026% vốn điều lệ. Tổng số cổ phần mà gia đình ông cùng các công ty có liên quan sở hữu chiếm tỷ lệ gần 20% vốn điều lệ của SHB.

Ông Dương Nhất Nguyên, Chủ tịch HĐQT Vietbank

Ông Dương Nhất Nguyên (1983) là con trai của nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank), ông Dương Ngọc Hòa và bà Trần Thị Lâm, chủ Tập đoàn Hoa Lâm. Ngày 26/4/2021, HĐQT Vietbank đã thống nhất bầu ông Nhất Nguyên giữ chức danh Chủ tịch ngân hàng.

Ông Nguyên tốt nghiệp Thạc sĩ chuyên ngành quản trị kinh doanh tại Keller Graduate School of Management, Trường Đại học DeVry, Mỹ. Ông đã có trên 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh, tài chính ngân hàng. 

 Tân Chủ tịch VietBank Dương Nhất Nguyên. (Ảnh: Vietbank).

Trước khi về Vietbank, ông từng giữ các vị trí điều hành, quản lý như Giám đốc đầu tư CTCP ĐT PT Hoa Lâm; Chủ tịch HĐTV kiêm Giám đốc Công ty TNHH Dược phẩm Hoa Lâm và điều hành nhiều dự án lớn của Tập Đoàn Hoa Lâm.

Ông tham gia Ban Điều hành Vietbank từ tháng 1/2013 với vị trí Phó Tổng giám đốc. Từ năm 2013 đến nay, ông trải qua các vị trí quản trị, điều hành tại Vietbank bao gồm Phó Tổng giám đốc kiêm Thành viên HĐQT, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc, Phó Chủ tịch HĐQT Vietbank nhiệm kỳ 2016 - 2020.

Vào tháng 7/2022, Vietbank đã được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm 1.003 tỷ đồng, nâng mức vốn điều lệ của ngân hàng lên 5.779,9 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu.

Bà Lê Thị Thủy, Phó Chủ tịch HĐQT SeABank 

Bà Lê Thu Thủy (1983) là con gái của doanh nhân Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn BRG kiêm Phó Chủ tịch thường trực Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank). Bà Thủy đã có kinh nghiệm 10 năm làm việc tại SeABank và nhiều năm làm việc tại các tổ chức tài chính ngân hàng quốc tế.

Tại SeABank, bà Thủy trải qua hầu hết vị trí công tác tại các bộ phận trong ngân hàng trước khi được bổ nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch thường trực HĐQT. 

Tổng Giám đốc Lê Thị Thủy. (Ảnh: SeABank).

Bà Thuỷ đã vào ban lãnh đạo SeABank từ rất sớm. Năm 2009, bà Thủy đã làm Ủy viên thường trực HĐQT SeABank, khi ấy bà mới 26 tuổi. Đến tháng 5/2018, bà được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc ngân hàng.

Đến tháng 7/2022, bà Lê Thu Thuỷ thôi đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc ngân hàng và tiếp tục tham gia công tác quản trị với vai trò Phó Chủ tịch HĐQT.

Bà Thuỷ đang nắm giữ 47,5 triệu cổ phiếu SSB, tương đương tỷ lệ sở hữu 2,4% vốn điều lệ ngân hàng, giá trị ước tính khoảng 1.500 tỷ đồng (theo mức giá hiện tại 31.600 đồng/cp).

Bà Trịnh Thị Mai Anh, Thành viên HĐQT OCB

Là ái nữ của ông Trịnh Văn Tuấn - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB), bà Trịnh Thị Mai Anh (1992) được bổ nhiệm làm thành viên HĐQT OCB nhiệm kỳ 2020 - 2025 từ ngày 30/6/2020 và là lãnh đạo hiếm hoi trong ngành ngân hàng ở thế hệ 9X.

 Bà Trịnh Thị Mai Anh. (Ảnh: OCB).

 Bà Mai Anh trình độ Cử nhân Khoa học – London School of Economics and Political Science (Vương quốc Anh). Bà có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tài chính tại các doanh nghiệp, tổ chức lớn trong và ngoài nước như: Ngân hàng HSBC London, CTCP Chứng khoán Quốc Tế Việt Nam, Tập đoàn VinaCapital, Tập đoàn Temasek Singapore.

Tính tới cuối năm 2022, bà Mai Anh nắm giữ gần 40,3 triệu cổ phiếu OCB, tương đương tỷ lệ 2,94% vốn điều lệ của ngân hàng, giá trị khoảng hơn 743 tỷ đồng nếu ước tính với mức giá hiện tại (18.450 đồng/cp). Cả gia đình bà cùng công ty có liên quan nắm giữ số cổ phần tương đương 19,76% vốn điều lệ của OCB.

Huyền Phương

Nguồn cơn khiến chứng khoán lao dốc và chiến lược cơ cấu tài khoản sau phiên VN-Index mất gần 40 điểm
Thị trường chứng khoán giảm sâu phiên 25/9 với hàng trăm mã giảm sàn. Giới phân tích nhận định đà rơi của thị trường đến từ loạt yếu tố như áp lực chốt lời, lo ngại về chính sách lãi suất, áp lực giải chấp ở một số mã.