|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy: Đóng lại năm 2021, trầm lại một chút để kiếm ra ánh sáng phía sau những trở lực

16:24 | 31/12/2021
Chia sẻ
Mới đây, Yuanta Việt Nam cũng đưa ra dự báo lợi nhuận ACB có thể đạt 11.700 tỷ đồng trong năm 2022, trong đó thu phí bảo hiểm là động lực chính.
Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy: Đóng lại năm 2021, trầm lại một chút để kiếm ra ánh sáng phía sau những trở lực - Ảnh 1.

Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy. (Ảnh: ACB).

Cách đây vài giờ, trên trang Facebook cá nhân của Chủ tịch Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) Trần Hùng Huy đã có những dòng chia sẻ về một năm cũ sắp qua. Ông Huy cho biết bản thân ông cảm thấy may mắn khi khép lại năm 2021 những người thân đều khoẻ mạnh. Riêng với ACB đã về đích theo đúng kỳ vọng trong một năm đầy thách thức.

Thực tế, năm 2021 bất chấp nhiều khó khăn, ACB vẫn được dự báo sẽ ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận ở mức hai chữ số so với năm ngoái, theo Yuanta Việt Nam. Theo báo cáo này thì dự báo lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ ACB năm 2022 đạt 11.700 tỷ đồng, tương ứng với mức tăng trưởng lợi nhuận là 25% so với cùng kỳ.

Trong đó, thu nhập phí kỳ vọng đạt 3.400 tỷ đồng vào năm 2022, tăng 27% so với cùng kỳ. Doanh thu từ bancassurance và khoản phí trả trước (được phân bổ trong vòng 15 năm và bắt đầu từ năm 2021) có thể sẽ là động lực chính giúp thúc đẩy thu nhập phí của ACB trong năm 2022 và những năm sau đó.

Bên cạnh đó, công ty chứng khoán cũng dự báo tỷ lệ bao phủ nợ xấu cao (dự kiến đạt 190% trong năm 2021 và 180% trong năm 2022) sẽ giúp ACB linh hoạt hơn so với các ngân hàng khác trong việc giảm trích lập dự phòng và thúc đẩy tăng lợi nhuận trong tương lai.

Nhờ đó, các chuyên gia kỳ vọng ACB sẽ nhận được hạn mức tăng trưởng tín dụng cao hơn so với ngành vào năm sau. Dự báo tăng trưởng cho vay đối với năm 2022 của ACB là 15%.

Như vậy có thể thấy các chỉ số dự báo của ACB trong thời điểm hiện tại đang rất lạc quan. Dòng trạng thái trên trang cá nhân chủ tịch ACB phần nào lý giải điều này, khi ông Huy cho biết trong 365 ngày vừa qua, "tình thế đòi hỏi mình phải cố gắng hơn nữa cho dù đã do my best thì chỉ có cách là do even better than best".

Trong ngày cuối cùng của năm, nhìn lại những cung bậc cảm xúc của một năm đã qua, vị chủ tịch trẻ tuổi nhắc về khái niệm thời gian. Ông cho rằng "thời gian luôn là thứ đắt giá nhất, cố gắng sống trọn vẹn để ngày hôm nay là những kỷ niệm đáng nhớ về sau. Trầm lại chút, để kiếm ra ánh sáng phía sau những trở lực".

Ông Huy là một trong những chủ tịch ngân hàng trẻ nhất tại Việt Nam. Năm 2012, khi mới 34 tuổi ông Trần Hùng Huy đã được bầu vào vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng ACB.

Theo giới thiệu của ACB, ông Huy tốt nghiệp cử nhân với ba chuyên ngành quản trị kinh doanh, tài chính và kinh doanh quốc tế vào năm 2000, tốt nghiệp thạc sĩ Quản trị kinh doanh vào năm 2002 tại Đại học Chapman (Mỹ) và tiến sĩ Quản trị Kinh doanh tại Đại học Golden Gate (Mỹ) năm 2011.

Hiện tại, ông Trần Hùng Huy đang nắm giữ 92,5 triệu cổ phiếu ACB, trị giá 3.194 tỷ đồng.

Thiên Trường

Loại ảnh hưởng ‘lệch lạc’ của VN30 bằng cách nào?

Loại ảnh hưởng ‘lệch lạc’ của VN30 bằng cách nào?
Việc các cổ phiếu trong VN30-Index chiếm tỷ trọng khá lớn trong VNIndex trong khi các cổ phiếu này biến động “thất thường” vì nhiều lý do đã đặt ra vấn đề làm thế nào để loại bỏ những ảnh hưởng “lệch lạc” của nhóm cổ phiếu lớn này.