|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Đất nước không dùng tiền mặt, cả năm không có vụ cướp ngân hàng nào

15:02 | 04/01/2023
Chia sẻ
Cướp ngân hàng tại Đan Mạch cũng như nhiều nơi trên thế giới đang giảm mạnh do người dân không còn sử dụng nhiều tiền mặt. Thay vì tấn công vào ngân hàng, tội phạm đang nhắm tới chính người dân.

Theo Bloomberg, cướp ngân hàng đã trở thành dĩ vãng tại Đan Mạch. Quốc gia Bắc Âu này đang chuyển sang nền kinh tế phi tiền mặt, và trong năm 2022 không ghi nhận bất cứ vụ cướp ngân hàng nào.

Tội phạm tại Đan Mạch đã nhận ra rằng việc cướp một chi nhánh ngân hàng không còn mang lại nhiều tiền như trước. Xã hội giảm sử dụng tiền mặt đã buộc các ngân hàng bỏ dịch vụ rút tiền khỏi đa số chi nhánh nhằm tiết kiệm chi phí.

Số vụ cướp ngân hàng tại Đan Mạch đã giảm xuống bằng không.

Theo dữ liệu từ Finance Denmark, vào năm 2021, Đan Mạch chỉ có duy nhất một vụ cướp ngân hàng. Chỉ hai thập kỷ trước, con số này là 222 vụ.

Theo dữ liệu của Ngân hàng trung ương Đan Mạch, việc người dân nước này sử dụng thẻ và ứng dụng thanh toán trên điện thoại đã khiến hoạt động rút tiền giảm đi 75% trong 6 năm qua.

Trong số 800 chi nhánh ngân hàng trên toàn Đan Mạch, chỉ có khoảng 20 địa điểm vẫn còn nắm giữ tiền mặt, theo Finance Denmark. Đa số người dân sử dụng ATM để rút tiền.

Khi tiền mặt biến mất khỏi ngân hàng, kẻ cắp bắt đầu nhắm tới các cây ATM. Những vụ tấn công vào cây ATM đã đạt đỉnh là 18 vụ vào năm 2016. Tuy vậy, nhờ những biện pháp theo dõi và bảo vệ kỹ thuật tốt hơn, số vụ trộm ATM cũng đã xuống bằng không.

Theo CNN, cướp ngân hàng cũng đang giảm tại những quốc gia khác. Đồng thời, quá trình chuyển từ tiền mặt sang ngân hàng số làm phát sinh tội phạm mạng, chẳng hạn như tin tặc hay lừa đảo, nhắm đến thông tin ngân hàng và những thông tin các nhân khác. 

Vào năm 2021, các ngân hàng tại Mỹ ghi nhận 1.724 vụ cướp, thấp hơn nhiều so với con số 7.556 vụ vào năm 2004, theo dữ liệu của FBI.

Đại diện của Finance Denmark cho biết gian lận ngân hàng trực tuyến cũng đang gia tăng ở Đan Mạch. “Ngày xưa, bọn cướp tìm đến ngân hàng, giờ chúng tìm đến khách hàng”, ông giải thích.

Minh Quang