|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Cựu Giám đốc chi nhánh VietABank bị truy tố tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản

16:32 | 06/12/2022
Chia sẻ
Hàng loạt cựu nhân viên của Ngân hàng Quốc Dân, Ngân hàng TMCP Đại Chúng và Ngân hàng TMCP Việt Á bị truy tố với cáo buộc có sai phạm liên quan đến những phi vụ lừa đảo của Nguyễn Thị Hà Thành.

Ngày 6/12, Viện kiểm sát Nhân Dân TP Hà Nội vừa ban hành cáo trạng bổ sung, truy tố Nguyễn Thị Hà Thành (38 tuổi, ở Hà Nội) và 25 bị can khác về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Cho vay lãi nặng” và “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến ngân hàng”, Tiền Phong đưa tin.

Theo đó, Viện kiểm sát đã đổi tội danh truy tố đối với hai bị can Quản Trọng Đức (cựu Giám đốc chi nhánh Ngân hàng TMCP Việt Á - VietABank) và Nguyễn Mai Phương (Kiểm soát viên Phòng giao dịch Đông Đô) từ tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” sang tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Còn bị can Nguyễn Giang Hòa về tội danh “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Hàng loạt cựu nhân viên của Ngân hàng Quốc Dân (NCB), Ngân hàng TMCP Đại Chúng (PVcomBank) và Ngân hàng TMCP Việt Á (VietABank) cũng bị truy tố với cáo buộc có sai phạm liên quan đến những phi vụ lừa đảo của Nguyễn Thị Hà Thành.

Nguyễn Thị Hà Thành (bên phải) cùng đồng phạm tại phiên sơ thẩm bị hoãn. (Ảnh: Tiền Phong).

Cáo trạng cho biết từ năm 2016 - 2018 do kinh doanh thua lỗ, Thành nhiều lần vay tiền với lãi suất cao của các cá nhân theo cách "vay người sau trả cho người trước". Thời gian đầu, Thành tạo được lòng tin đối với người cho vay và cán bộ ngân hàng khi trả nợ đúng hạn. 

Thành còn tìm được nhiều người đến ngân hàng gửi tiết kiệm số tiền lớn, sau đó lấy tư cách cá nhân hoặc nhờ người khác đứng tên trên các hợp đồng tín dụng để vay ngân hàng. Các ngân hàng đều coi Thành là khách hàng “VIP” nhưng thực tế đối tượng này không hoạt động kinh doanh, chỉ vay tiền người sau trả người trước.

Từ ngày 5/6/2018 – 26/11/2018, Thành mất khả năng thanh toán với các khoản nợ đến hạn. Từ đó, bị cáo nhiều lần gian dối, chiếm đoạt 433 tỷ đồng của ba ngân hàng và các cá nhân.

Cụ thể, tại VietABank, bị can Nguyễn Thị Thu Hương (chuyên viên Phòng giao dịch Đông Đô) đã giúp sức cho Thành thực hiện 21 vụ lừa đảo, chiếm đoạt gần 274 tỷ đồng của ngân hàng này và 63 tỷ đồng của nhiều cá nhân khác.

Tại NCB, Thành đề nghị vay ông Đặng Nghĩa Toàn (ở quận Hoàn Kiếm) bằng hình thức ông Toàn và vợ gửi tiền vào NCB hoặc PVcomBank rồi đưa sổ tiết kiệm cho Thành quản lý. Đối tượng này đã cùng bị cáo Nguyễn Thanh Tùng (Giám đốc Công ty Jeongho) giả chữ ký của vợ chồng ông Toàn trên các chứng từ và được ngân hàng NCB ba lần giải ngân 47,5 tỷ đồng. Số tiền này Thành trả nợ, chi tiêu cá nhân.

Ngoài ra, cơ quan truy tố còn cáo buộc Nguyễn Thị Hà Thành làm giả chữ kỹ, lăn giả dấu vân tay nhiều người gửi tiền khác, rồi chiếm đoạt của các ngân hàng này số tiền hơn 49 tỷ đồng.

Phương Nga

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.