|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Đất nền Hoài Đức, Hòa Lạc lại nóng

07:30 | 17/12/2020
Chia sẻ
Đất nền tại một số khu vực ngoại thành Hà Nội như Hoài Đức, Thạch Thất đang có xu hướng tăng vào thời điểm cuối năm. Đất thổ cư trong làng, xã không được đầu tư cơ sở hạ tầng cũng được đẩy lên mức khó tin.

"Đất Vân Canh giờ đắt lắm. Đất dịch vụ phân lô có sổ đỏ rẻ nhất cũng phải 50 triệu đồng/m2. Đắt nhất là khu vực gần đường vành đai 3.5, giá phải 70 - 80 triệu đồng/m2. Còn đất ở trong làng Di Trạch, chỗ xó xỉnh giờ cũng hơn 30 triệu đồng/m2. Mảnh đẹp, mặt đường to thì phải 40 - 50 triệu đồng/m2", chủ một văn phòng môi giới nhà đất ở Vân Canh (Hoài Đức) cho biết.

Môi giới này cho biết thêm, cách đây vài năm, đất thổ cư trong làng, xã ở quanh khu vực này cao nhất cũng chỉ mười mấy triệu đồng/m2. Giờ giá tăng cao cũng không có để bán.

Đất dịch vụ ở Di Trạch thậm chí còn chưa tách thửa, chưa có sổ đỏ nhưng thời gian gần đây cũng có nhiều người hỏi mua.

"Mức giá tháng trước thay sau đã chênh tới vài triệu đồng. Có người vừa mua xong, thấy lãi lại bán ngay. Giao dịch ở đây mua đi bán lại cũng nhiều", người này nói.

Đất nền Hoài Đức, Hòa Lạc lại nóng - Ảnh 1.

Đất dịch vụ phân lô giáp khu đô thị Vân Canh đang được rao bán với giá thấp nhất là 50 triệu đồng/m2. (Ảnh: H.H).

Để mục sở thị, chúng tôi được môi giới đưa đến một khu đất dịch vụ nằm ngay sát Khu đô thị Vân Canh. Đất ở đây hầu hết đều đã được phân lô, có diện tích khoảng 40 - 100 m2 và đang được rao bán với giá 50 - 60 triệu đồng/m2. Theo lời của môi giới này, mức giá nói trên đã tăng đáng kể so với tháng trước.

"Không mua nhanh là hết, bọn em vừa bán xong hai lô. Sắp tới khu này sẽ liên thông với đường vành đai 3.5, đường 422, đường 70m mở rộng,... 

Một khi những con đường này thông thì không có lí do gì giá đất không lên. Giá đất thổ cư ở đây cũng đang tăng vì quỹ đất hiện nay không còn nhiều", môi giới này chắc nịch.

Không chỉ Hoài Đức, đất nền Hòa Lạc thời gian gần đây cũng có dấu hiệu nóng lên.

Chỉ cần gõ từ khóa "đất nền Hòa Lạc" hay "bán đất gần khu công nghệ cao Hòa Lạc", các trang rao bán bất động sản trả về hàng trăm kết quả tìm kiếm với những thông tin mỹ miều như "đầu tư tốt, ở đẹp, hàng mới khai quật cho nhà đầu tư, sổ đỏ từng lô, lợi nhuận 100% trong 3 năm tới,...". Giá rao bán thì vô kể.

Khảo sát thực tế cho thấy, giá đất nền phân lô tại các địa phương gần khu công nghệ cao Hòa Lạc như các xã Bình Yên (Thạch Thất), Đông Xuân (Quốc Oai) đang tăng cao.

Đất nền Hoài Đức, Hòa Lạc lại nóng - Ảnh 2.

Một khu đất phân lô tại thôn Cánh Chủ, xã Bình Yên, huyện Thạch Thất đang được rao bán. (Ảnh: H.H).

Cụ thể, tại xã Bình Yên (Thạch Thất), trước khi có đường tỉnh lộ 420 mở rộng thì giá đất chỉ khoảng 8 - 10 triệu đồng/m2. Hiện nay, mức giá đã tăng lên 15 - 16 triệu đồng/m2.

Còn đất tại xã Đông Xuân (Quốc Oai) đang có giá khoảng 9 - 18 triệu đồng/m2. Trong khi đầu năm mức giá này chỉ khoảng 7 - 9 triệu đồng/m2.

Trao đổi với chúng tôi, một môi giới tên Tiến cho biết, đất thổ cư ở khu trung tâm Hòa Lạc cũng đang có giá rất cao, khoảng 30 triệu đồng/m2. Riêng khu vực gần hồ Tân Xã giá đất lên tới 40 triệu đồng/m2. Khu Phú Cát giá rẻ hơn, dao động trong khoảng 22 - 30 triệu đồng/m2.

"Ở Hòa Lạc đầu tư theo kiểu lướt sóng không phù hợp. Đầu tư lâu dài khoảng 2 - 3 năm, để càng lâu thì biên lợi nhuận càng lớn. Nếu đầu tư lướt sóng cùng lắm chỉ chênh nhau khoảng 100 - 200 triệu đồng", môi giới này nói.

Cẩn trọng đầu cơ thổi giá

Đất nền Hoài Đức, Hòa Lạc lại nóng - Ảnh 3.

Giá đất ngoại thành Hà Nội đang có xu hướng tăng. (Ảnh: H.H).

Một trong những nguyên nhân khiến giá đất vùng ven đô Hà Nội có xu hướng tăng mạnh trong thời gian gần đây là do quỹ đất trong khu vực trung tâm ngày càng khan hiếm. Các nhà đầu tư phải tìm đến những khu vực giáp ranh có tiềm năng phát triển hoặc có những thông tin tích cực liên quan đến quy hoạch.

Đơn cử, thông tin lên quận vào năm 2022 đang khiến giới đầu tư đổ xô về Hoài Đức. Hay tại Hòa Lạc, xung lực đầu tiên phải kể đến chính là việc Hà Nội công bố Quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc đến năm 2030 vào giữa tháng 7 vừa qua.

Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc CBRE Việt Nam - Chi nhánh Hà Nội cho biết, tại các quận nội thành Hà Nội và các khu vực ven đô hiện nay, làn sóng đầu tư vào phân khúc nhà ở gắn liền đất thời gian gần đây tương đối lớn. Các nhà đầu tư kì vọng vào những thay đổi hạ tầng, qui hoạch, những dự án qui mô lớn do các chủ đầu tư có tên tuổi thực hiện,...

Dẫn chứng cụ thể, bà An lấy ví dụ về khu vực phía Tây những năm qua chứng kiến sự hoàn thiện của các công trình cơ sở hạ tầng, giao thông và tiện ích, mở ra cơ hội cho những nhà đầu tư.

"Tuy nhiên, những khu vực như vậy cũng có thể xảy ra tình trạng đầu cơ, đầu tư ngắn hạn khiến giá tăng trưởng đột biến, bà An cho cảnh báo.

Theo ông Nguyễn Đức Thêm, Quản lí kinh doanh bộ phận kinh doanh nhà ở Savills Hà Nội, các nhà đầu tư phải căn cứ vào khả năng tài chính của mình. 

Đặc biệt, các nhà đầu tư cần lưu ý đến hạ tầng đi kèm ở những khu vực này. Bởi hạ tầng cơ bản là một yếu tố cực kì quan trọng, sẽ quyết định rất nhiều đến vấn đề tăng giá của bất động sản.

Thực tế, việc giá đất tăng theo quy hoạch là điều dễ hiểu theo trào lưu đầu tư đón đầu hạ tầng. Tuy nhiên, không phải khu vực nào cũng có thể được hoàn thiện hạ tầng một cách nhanh chóng. Nhiều dự án chỉ mới nằm trên qui hoạch hay dự thảo mà phải mất vài năm, thậm chí hàng chục năm mới có thể triển khai.


Hà Lê - Hoàng Huy