|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Đất nền giảm nhiệt tại nhiều khu vực

07:50 | 20/05/2022
Chia sẻ
Mức độ quan tâm đến đất nền dự án tại nhiều khu vực phía Nam như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Ninh, Bình Phước ghi nhận giảm mạnh trong 4 tháng đầu năm.

Thị trường đất nền đang có dấu hiệu hạ nhiệt. (Ảnh: Hà Lê).

Quý I/2022, thị trường đất nền vẫn khá sôi động với mức độ quan tâm cả nước tăng 4% so với trước dịch COVID-19 (quý I/2019). Nhiều địa phương tăng đáng kể cả về lượt tìm mua lẫn giá rao bán như Khánh Hòa, Bình Thuận, Thanh Hóa, theo thống kê của Batdongsan.com.vn.

Tuy nhiên, bước sang tháng 4, phân khúc nay đã có dấu hiệu hạ nhiệt. Cụ thể, mức độ quan tâm đến đất nền trên cả nước đã giảm 18% so với tháng liền trước và giảm 8% so với cùng kỳ. Riêng tại Hà Nội, dù lượng tin đăng tăng tới 35% nhưng lượng quan tâm đến phân khúc này ghi nhận giảm 14%. Còn tại TP HCM, lượng tin đăng bán đất tăng 11% nhưng mức độ quan tâm cũng giảm tới 11%.

Mức độ quan tâm đến đất nền khu vực miền Nam giảm so với cùng kỳ năm ngoái. (Nguồn: Batdongsan.com.vn).

Tính chung 4 tháng đầu năm, thị trường đất nền khu vực miền Nam có mức độ quan tâm giảm 7%. Cụ thể, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Ninh, Bình Phước, lượng quan tâm đến đất nền dự án giảm lần lượt 18%, 31%, 30%, 29% và 31%.

Riêng lượng tin đăng và lượt tìm mua ở Dĩ An giảm 13% và 15%. Các chỉ số này của Thuận An cũng giảm lần lượt 3% và 27%. Còn TP Thủ Dầu Một giảm 16% lượng tin đăng và giảm 31% lượt quan tâm.

Tuy nhiên, mặt bằng giá rao bán đất nền dự án tại một số khu vực xung quanh TP HCM vẫn ghi nhận tăng trong 4 tháng đầu năm. Trong đó, tăng mạnh nhất là tại ba thành phố của Bình Dương là TP Dĩ An (41%), Thuận An (21%) và Thủ Dầu Một (19%). Con số này tại quận 12 tăng 7% và tại TP Thủ Đức tăng 7%.

Theo chuyên gia Batdongsan.com.vn, thời gian qua diễn ra nhiều biến số bất ngờ của thị trường như những thông tin tiêu cực về vi phạm của các doanh nghiệp bất động sản lớn, cơ quan quản lý nhà nước siết chặt hơn quy định về thuế, kiểm soát phân lô bán nền và ngân hàng nhà nước yêu cầu siết nguồn tín dụng vào bất động sản,... là những lý do khiến người mua và nhà đầu tư bất động sản có tâm lý thận trọng hơn. 

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam nhận định: “Thời gian tới, các sản phẩm bất động sản có mục đích sử dụng cao để phục vụ nhu cầu ở thực của người dân và làm mặt bằng kinh doanh, phù hợp với định hướng đẩy mạnh kinh doanh, sản xuất của nhà nước, như nhà riêng, nhà phố, chung cư cho thuê, chung cư tầm giá dưới 45 triệu/m2 sẽ được quan tâm nhiều hơn”.

Hà Lê