|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Nhu cầu giảm, giá rao bán đất nền Bình Dương vẫn tăng mạnh

14:20 | 19/05/2022
Chia sẻ
Bất chấp những lực cản thanh khoản, mặt bằng giá rao bán đất nền tại ba thành phố của Bình Dương vẫn tăng cao trong 4 tháng qua.

Theo thống kê của Batdongsan.com.vn, lực cầu bất động sản tại Bình Dương có dấu hiệu giảm sút trong 4 tháng đầu năm 2022. Nhu cầu tìm mua các sản phẩm bất động sản toàn tỉnh giảm 14% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, lượng quan tâm đến đất nền dự án và đất nền giảm sâu nhất, lần lượt ở mức 18% và 15%.  

Lý giải cho giai đoạn trầm lắng này, các chuyên gia Batdongsan.com.vn nhận định, thị trường bất động sản Bình Dương không nằm ngoài ảnh hưởng của các biện pháp thắt chặt quản lý nhà đất gần đây như việc ngân hàng tiếp tục siết tín dụng cho vay bất động sản, tăng cường kiểm soát đối với giao dịch bật động sản (hồ sơ đấu giá, thuế chuyển nhượng bất động sản).

Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng nâng lãi suất tiết kiệm để thu hút tiền gửi trong dân cùng với việc tâm lý doanh nghiệp, nhà đầu tư trở nên e dè hơn sau những vi phạm của một số doanh nghiệp kinh doanh địa ốc trong thời gian vừa qua.

Mức độ quan tâm đến đất nền và đất nền dự án tại Bình Dương sụt giảm 4 tháng vừa qua. (Nguồn: Batdongsan.com.vn).

Bất chấp những lực cản thanh khoản, mặt bằng giá rao bán đất nền tại ba thành phố của Bình Dương vẫn tăng ở mức cao. Cụ thể, TP Dĩ An, Thuận An và Thủ Dầu Một có giá rao bán trung bình đất nền dự án trong 4 tháng đầu năm 2022 tăng lần lượt là 41%, 21% và 19% so với trung bình giá cả năm 2021.

Trong khi đó, lượng tin đăng và lượt tìm mua đất nền dự án ở Dĩ An giảm 13% và 15%. Các chỉ số này của Thuận An cũng giảm lần lượt 3% và 27%. Còn TP Thủ Dầu Một giảm 16% lượng tin đăng và giảm 31% lượt quan tâm đất nền dự án.

Trái lại, phân khúc chung cư cho thuê và nhà phố Bình Dương ghi nhận mức độ quan tâm tăng so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, lượng tìm thuê chung cư đã tăng 44% và tìm thuê nhà mặt phố tăng 18%.

Về giá cho thuê nhà, phân khúc căn hộ trung cấp dao động 7 – 10 triệu/căn 2 phòng ngủ mỗi tháng, phân khúc căn hộ cao cấp 11 – 15 triệu/căn 2 phòng ngủ. Theo thống kê của Batdongsan.com.vn, tại Bình Dương có gần 80 dự án căn hộ, chiếm 30% trong tổng số dự án bất động sản tại đây.

Hà Lê