|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

BĐS phía Nam được dự báo hồi phục vào tháng 12, riêng Bà Rịa-Vũng Tàu chậm hơn

13:51 | 07/10/2021
Chia sẻ
Sau giai đoạn dài giãn cách để phòng chống dịch, thị trường bất động sản phía Nam được dự báo cần có thêm một tháng để thích nghi với trạng thái bình thường mới, tiến đến hồi phục trong tháng 11 và 12.

"Chịu ảnh hưởng chung từ dịch COVID-19, thị trường bất động sản (BĐS) phía Nam cũng suy giảm cả về mức độ quan tâm và nguồn cung. Mức độ quan tâm tại thị trường TP HCM trong quý III chỉ bằng 30% so với tháng 3.

Một số khu vực nới lỏng giãn cách sớm ghi nhận mức độ quan tâm hồi phục cao hơn như huyện Nhà Bè, quận 7, đặc biệt ở hai phân khúc đất nền và chung cư", ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdong.san.com.vn chi nhánh TP HCM và Bình Dương, cho biết tại buổi họp báo ngày 6/10.

BĐS phía Nam được dự báo hồi phục vào tháng 12, riêng Bà Rịa-Vũng Tàu chậm hơn  - Ảnh 1.

Giá rao bán chung cư trong 9 tháng đầu năm tại TP vẫn tăng 4% so với cùng kỳ. (Ảnh minh họa: Nguyên Ngọc).

Dữ liệu từ Batdongsan.com.vn cho thấy, trong quý III, giá rao bán chung cư TP HCM tiếp tục tăng ở thị trường sơ cấp nhưng thị trường thứ cấp đã có sự điều chỉnh, thậm chí giá bán tại một số dự án giảm 10-15%.

Nhìn chung, giá rao bán chung cư trong 9 tháng đầu năm tại TP vẫn tăng 4% so với cùng kỳ. Giá bán phân khúc cao cấp tăng từ 59,9 triệu đồng/m2 lên 62,5 triệu đồng/m2; còn giá bán phân khúc trung cấp tăng từ 42,8 triệu đồng/m2 lên 44,6 triệu đồng/m2.

Đối với phân khúc nhà riêng, nhà mặt phố, giá rao bán tại các khu vực quận 7, Tân Phú, Bình Thạnh liên tục tăng trưởng trong hai năm vừa qua với khoảng 2-5%, mặc dù giao dịch và lượng tìm kiếm BĐS đều giảm.Theo ông Đinh Minh Tuấn, "tính đến đầu tháng 10, đây là các phân khúc chưa có sự phục hồi".

Riêng TP Thủ Đức, giá rao bán vẫn tăng trưởng ổn định nhờ hạ tầng và thông tin quy hoạch. Trong 9 tháng đầu năm, giá rao bán BĐS tại khu vực này tăng 13-20%, cao hơn so với mặt bằng chung tại thị trường TP HCM.

Ông Tuấn cho rằng các gói thầu hạ tầng tại một số khu vực (Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh, Bình Tân, TP Thủ Đức) được triển khai nhanh hơn, có thể hoàn thành trước quý IV năm nay, cùng với việc vốn đầu tư công được đẩy mạnh giải ngân cho các dự án cao tốc trong thời gian tới sẽ tạo tiền đề tốt cho thị trường BĐS cuối năm.

BĐS TP HCM sẽ phục hồi trong tháng 11

Theo Giám đốc Batdongsan.com.vn, ở ba đợt dịch năm ngoái, thị trường BĐS TP HCM tăng trưởng 300-600% sau mỗi lần kiểm soát được dịch.

Tính đến tháng 10/2021, tỷ lệ tiêm hai mũi vắc xin ở TP đạt hơn 60%. Nếu so sánh với các thị trường trong khu vực có mũi tiêm thứ 2 trên 50%, thị trường BĐS sẽ tăng trưởng 7-10% ngay lập tức.

Bên cạnh đó, thị trường cũng đón nhận một số thông tin tích cực khác như số ca tử vong tại TP giảm 70% và việc đi lại giữa các tỉnh Đông Nam Bộ đã được cho phép.

Dựa trên giả định thị trường TP HCM mở cửa trở lại bình thường, người dân tiêm TP đều được tiêm mũi vắc xin thứ 2 trong tháng 10, ông Tuấn đánh giá thị trường cần ít nhất một tháng để làm quen với tình trạng bình thường mới và sẽ hồi phục trong tháng 11.

"Trong thời gian này, các chủ đầu tư chuẩn bị sản phẩm bung hàng. Một lợi thế nho nhỏ cho các chủ đầu tư tại TP HCM là có thể tổ chức các sự kiện mở bán trở lại trong tháng 10. Chúng tôi kỳ vọng tháng 11-12, thị trường TP HCM sẽ khôi phục trở lại, bằng với tháng 4-5 và bằng 80% so với tháng 3 - thời điểm sốt đất còn tốt", ông Tuấn nói.

BĐS Bà Rịa - Vũng Tàu phục hồi chậm hơn 

BĐS phía Nam được dự báo hồi phục vào tháng 12, riêng Bà Rịa-Vũng Tàu chậm hơn  - Ảnh 2.

Thị trường bất động sản Bà Rịa - Vũng Tàu được dự báo hồi phục chậm hơn các tỉnh Long An, Đồng Nai, Bình Dương, TP HCM. (Ảnh: Nguyên Ngọc).

Đối với các tỉnh thành khác ở phía Nam như Long An, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, khảo sát của Batdongsan.com.vn cho thấy các thị trường này đang ở trạng thái đi ngang và chưa có dấu hiệu hồi phục.

Phân khúc đất nền và chung cư tại các tỉnh phía Nam suy giảm mạnh trong quý III, so với quý II giảm 60-65%. Tuy nhiên, ông Tuấn cho biết vẫn có nhiều nhà đất tư có sẵn tiền tìm kiếm đất nền trong tháng 9.

Thị trường BĐS phía Nam hồi phục chậm hơn một nhịp so với phía Bắc. TP HCM có khả năng hồi phục trong tháng 11, các tỉnh Long An, Đồng Nai, Bình Dương dần hồi phục trong tháng 12.

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdong.san.com.vn chi nhánh TP HCM và Bình Dương

Tương tự TP HCM, giá rao bán đất nền tại Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu tăng trên 7%, thậm chí có khu vực tăng 10%. Còn giá rao bán ở Long An vẫn tăng chậm, khoảng 3%. So với 9 tháng đầu năm ngoái, mức tăng này tương đương với lãi suất ngân hàng và Batdongsan.com.vn dự báo giá BĐS tại các thị trường này sẽ tiếp tục đi ngang trong thời gian tới.

Theo Giám đốc Batdong.san.com.vn, khi TP HCM bắt đầu giai đoạn bình thường mới, Long An và Bình Dương sẽ bật tăng trở lại khoảng 50%, còn Đồng Nai và BR-VT cần nhiều thời gian hơn.

Tính trong quý III, mức độ quan tâm tại Bình Dương và Long An giảm 80%, Đồng Nai giảm 75% và Bà Rịa-Vũng Tàu giảm 70%. Trong đó, tỷ lệ phủ vắc xin mũi 1 tại Long An và Bình Dương đạt 100%, Đồng Nai đạt 80% và Bà Rịa-Vũng Tàu chỉ mới hơn 30%.

Ông Tuấn cho rằng: "Để các thị trường này hồi phục nhanh, tỷ lệ phủ vắc xin mũi 2 phải đạt 50-60%. Chúng tôi kỳ vọng đến hết tháng 10, Bình Dương, Long An, Đồng Nai sẽ đạt được tỷ lệ này, còn Bà Rịa-Vũng Tàu mất thời gian lâu hơn.

Cùng với tỷ lệ ca nhiễm và tỷ lệ tử vong giảm dần, đến tháng 12 thị trường các tỉnh mới hồi phục được, chậm hơn một tháng so với thị trường TP HCM".

Dự báo chung về thị trường BĐS phía Nam trong thời gian tới, ông Tuấn cho biết xu hướng tìm kiếm chung cư phục vụ nhu cầu ở thực sẽ tiếp diễn tại TP HCM. Bên cạnh đó, nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm BĐS vùng ven và đất nền là ưu tiên của nhóm nhà đầu tư có sẵn tiền.


Nguyên Ngọc

Trần giá vé máy bay không thể giữ nguyên: Cần nâng lên hay bỏ hẳn?

Trần giá vé máy bay không thể giữ nguyên: Cần nâng lên hay bỏ hẳn?
Quy định về trần giá vé máy bay được ban hành từ ba năm trước, khi giá nhiên liệu còn thấp. Các hãng hàng không như Vietnam Airlines, Vietjet Air và Bamboo Airways đều cho rằng mức giá trần này hiện không còn phù hợp.