|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Đáp trả Tokyo, Seoul dừng miễn thị thực cho người Nhật vì Covid-19

21:06 | 06/03/2020
Chia sẻ
Hàn Quốc hôm 6/3 tuyên bố sẽ tạm dừng miễn thị thực cho công dân Nhật Bản, nhằm đáp trả việc Tokyo quyết định hạn chế nhập cảnh với du khách từ Hàn Quốc.

"Từ ngày 9/3, việc miễn thị thực cho Nhật Bản và hiệu lực của những thị thực hiện tại sẽ bị đình chỉ", Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho Choi Young nói trong một cuộc họp báo.

Các biện pháp đáp trả của Hàn Quốc cũng bao gồm việc áp dụng các thủ tục nhập cảnh đặc biệt cho người nước ngoài đến từ Nhật Bản, theo Reuters.

Động thái diễn ra một ngày sau khi Nhật Bản cấm nhập cảnh đối với du khách đến từ các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 ở Hàn Quốc, đồng thời áp lệnh cách ly 2 tuần cho các du khách khác đến từ Hàn Quốc, bắt đầu từ ngày 7/3.

Đáp trả Tokyo, Seoul dừng miễn thị thực cho người Nhật vì Covid-19 - Ảnh 1.

Hàn Quốc sẽ dừng miễn thị thực cho công dân Nhật Bản từ ngày 9/3 vì dịch Covid-19. Ảnh: Kyodo.

Reuters dẫn nguồn tin từ Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc cho biết Seoul cho rằng kế hoạch cách ly của Nhật Bản là "bất công" và "không thể chấp nhận được".

Trong tuyên bố, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết đã liên lạc với một nhà ngoại giao cấp cao Nhật Bản vào cuối ngày 5/3 để yêu cầu giải thích. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng triệu tập đại sứ Nhật vào ngày 6/3 để phản đối quyết định này.

Dữ liệu của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc hôm 28/2 cho thấy 27 nước đã cấm người Hàn Quốc và người nước ngoài đã đến thăm đất nước châu Á trong vài tuần qua nhập cảnh, so với số liệu của ngày hôm trước là 22, theo Yonhap.

Tại Trung Quốc, một số khách du lịch Hàn Quốc đã bị cách ly ngay lập tức sau khi hạ cánh ở các tỉnh Quảng Đông, Thiểm Tây và Giang Tô.

Cô gái Trung Quốc phát khẩu trang miễn phí trên đường phố Nhật Bản Cô gái Trung Quốc phân phát khẩu trang miễn phí trên đường phố Tokyo, Nhật Bản được lan truyền nhanh chóng. Cô ấy đã viết trên thùng dòng chữ tiếng Nhật: "Lòng biết ơn từ Vũ Hán".

Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Hương Ly

‘Nhà để ở’ và tín hiệu định hình lại chu kỳ tăng trưởng bất động sản
Phát biểu gần đây của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm với thông điệp: “Nhà là để ở, không phải để kinh doanh hay tích lũy tài sản” đang thu hút sự chú ý lớn từ giới đầu tư và thị trường bất động sản. Dù chưa đi kèm với các chính sách siết chặt lập tức, phát biểu này cho thấy định hướng điều hành đang dịch chuyển rõ nét hơn sang mục tiêu ổn định giá nhà ở và bảo đảm an sinh xã hội, thay vì tiếp tục ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng thị trường bất động sản thương mại (tức nhà ở dân dụng để bán theo cơ chế thị trường) mạnh như giai đoạn trước.