|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Danh mục cổ phiếu của HSC: Nhiều nhất là HPG, MWG; đã bán hết VNM, MBB

14:22 | 18/04/2021
Chia sẻ
Tại ngày cuối quý I/2021, các cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục của Chứng khoán HSC là HPG (Tập đoàn Hòa Phát) và MWG (Thế Giới Di Động), trị giá đều trên hàng trăm tỷ đồng.
Danh mục cổ phiếu của HSC: Nhiều nhất là HPG, MWG; đã bán hết VNM, MBB - Ảnh 1.

Một cửa hàng Thế giới Di động trên Quốc lộ 32. (Ảnh: Song Ngọc).

Báo cáo tài chính quý I/2021 của CTCP Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HSC – Mã: HCM) cho biết danh mục cổ phiếu đầu tư tại thời điểm 31/3 có tổng giá trị thị trường 152 tỷ đồng, trong khi giá gốc là 161 tỷ đồng.

So với ngày đầu năm, danh mục đầu tư của HSC đã giảm gần 87%. Nhiều cổ phiếu bị bán sạch như VNM (Vinamilk), VCB (Vietcombank), MBB (Ngân hàng Quân đội).

Trong các cái tên còn lại, cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (Mã: HPG) có giá trị thị trường lớn nhất với 33,3 tỷ đồng, chiếm 22% tổng danh mục cuối quý I. Kế đến là VPB (VPBank) với gần 17 tỷ đồng, ACB (Ngân hàng Á Châu) gần 15 tỷ đồng.

Danh mục cổ phiếu của HSC: Nhiều nhất là HPG, MWG; đã bán hết VNM, MBB - Ảnh 2.

Ngoài ra, vì HSC phát hành cả chứng quyền có bảo đảm nên công ty cần nắm giữ một lượng chứng khoán cơ sở nhất định để rào chắn rủi ro, phòng trường hợp nhà đầu tư muốn mua cổ phiếu theo mức giá xác định trong chứng quyền.

Tính theo thị tại ngày cuối quý I, HSC đang nắm giữ gần 221 tỷ đồng HPG, 114 tỷ đồng MWG (Thế giới Di động), 86 tỷ đồng VHM (Vinhomes), 79 tỷ đồng TCB (Techcombank), … Cổ phiếu Vinamilk và FPT đã bị bán sạch khỏi danh mục chứng khoán phòng ngừa rủi ro của chứng quyền.

Trong thời gian vừa qua, giá cổ phiếu HPG và VNM diễn biến trái chiều nhau. Trong khi HPG liên tục phá đỉnh thì VNM lại có nhiều phiên chìm trong sắc đỏ.

Danh mục cổ phiếu của HSC: Nhiều nhất là HPG, MWG; đã bán hết VNM, MBB - Ảnh 3.

Trong các báo cáo phân tích của mình, Chứng khoán HSC cũng tỏ ra lạc quan về triển vọng kinh doanh của Tập đoàn Hòa Phát cũng như giá cổ phiếu HPG và khuyến nghị nhà đầu tư mua vào.

Năm 2021, Hòa Phát đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất 120.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 18.000 tỷ. Chứng khoán HSC cho rằng Hòa Phát có thể đạt doanh thu 135.500 tỷ, lợi nhuận 20.500 tỷ.

Thế Giới Di Động lên kế hoạch doanh thu năm nay là 125.000 tỷ đồng, lãi sau thuế 4.750 tỷ đồng. Chứng khoán HSC dự báo doanh thu sẽ thấp hơn ở mức 121.557 tỷ nhưng lợi nhuận sẽ vượt kế hoạch lên mức 5.081 tỷ.

Song Ngọc

Chuyên gia: Đua nhau mua lại TPDN trước hạn, ngân hàng muốn tái cơ cấu vốn với lãi suất thấp
Theo chuyên gia Cấn Văn Lực, việc các ngân hàng đẩy mạnh mua lại TPDN trước hạn là để sau đó quay vòng phát hành mới với mức lãi suất thấp hơn, ít phụ thuộc vào nguyên nhân giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn.