Chứng khoán

Đang tăng sốc, chứng khoán Mỹ đột ngột giảm sâu khi ông Trump dọa đánh thuế 300 tỉ USD hàng Trung Quốc

06:41 | 02/08/2019

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 1/8 đóng cửa giảm sâu dù đầu phiên tăng mạnh, sau khi Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ áp thêm 10% thuế suất lên 300 tỉ USD hàng Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ.

Các chỉ số chính trên thị trường đều đồng loạt quay đầu giảm điểm sau tuyên bố của ông Trump.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đóng cửa giảm 280,85 điểm xuống còn 26.583,42 điểm. Lúc thấp nhất, chỉ số này giảm 304 điểm. Trong nửa đầu phiên, đã có lúc chỉ số này tăng tới 311 điểm.

Chỉ số S&P 500 giảm 0,9% còn 2.953,56 điểm, trước đó chỉ số này có lúc tăng hơn 1%. Chỉ số Nasdaq Composite đóng cửa mất 0,8% dù trong phiên từng tăng hơn 1,6%.

1-8

Biến động chỉ số chứng khoán Mỹ ngày 1/8. Nguồn: Bloomberg.

Trong loạt thông báo trên Twitter hôm 1/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính quyền của ông sẽ áp thêm thuế suất 10% lên 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc.

Cụ thể, ông Trump nói: "Đoàn đại diện của nước Mỹ vừa trở về từ Trung Quốc sau khi có một cuộc đàm phán mang tính xây dựng liên quan đến một thỏa thuận thương mại trong tương lai. Chúng tôi tưởng rằng đã đạt được một thỏa thuận với Trung Quốc từ ba tháng trước nhưng buồn thay, Trung Quốc trở mặt trước ngày kí.

trump

Ảnh chụp dòng tweet của ông Trump. Click để xem rõ hơn.

"Gần đây hơn, Trung Quốc đồng ý mua sản phẩm nông nghiệp của Mỹ với số lượng lớn nhưng rồi cũng nuốt lời. Thêm vào đó, bạn tôi là Chủ tịch Tập Cận Bình còn nói ông ta sẽ dừng bán Fentanyl [chất dùng làm thuốc giảm đau, gây mê – PV] cho Mỹ - điều này chưa bao giờ xảy ra và nhiều người Mỹ sẽ chết".

"Các cuộc đàm phán vẫn tiếp tục được thực hiện và trong khi đàm phán diễn ra, từ ngày 1/9, Mỹ sẽ bắt đầu áp thêm một mức thuế nhỏ là 10% lên 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc còn lại được nhập khẩu vào Mỹ".

Ông Trump nói rõ thêm: "Con số 300 tỉ USD này không bao gồm 250 tỉ USD hàng hóa đang bị đánh thuế 25%".

Lúc sau, ông Trump còn cho biết thuế suất 10% nói trên có thể được tăng lên mức 25%.

Như vậy sắp tới, toàn bộ hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ đều phải chịu thuế quan bổ sung của ông Trump, tỉ lệ từ 10 đến 25%.

Tuyên bố áp thuế này được ông Trump đưa ra sau khi phái đoàn đàm phán Mỹ gặp đại diện phía Trung Quốc ít ngày trước. Đây là cuộc đàm phán thương mại trực tiếp đầu tiên giữa hai nước sau khi Mỹ-Trung nhất trí ngừng leo thang căng thẳng thương mại tại Thượng đỉnh G20, Nhật Bản.

Giá các cổ phiếu nhạy cảm với thương mại như Caterpillar và Deere cùng giảm trên 2,6%. Boeing đóng cửa mất 2%. FedEx mất 4,2%.

Apple trước nay tránh được thiệt hại đáng kể từ thuế quan Mỹ - Trung cũng chứng kiến giá cổ phiếu giảm 2,2%. Lãnh đạo gã khổng lồ công nghệ này từng nói với Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer vào ngày 17/6 rằng nếu Mỹ áp thuế lên 300 tỉ USD hàng Trung Quốc còn lại thì "toàn bộ sản phẩm chính của Apple" đều sẽ bị ảnh hưởng.

Các cổ phiếu bán lẻ cũng đi xuống, như Nike giảm 3,4%, Yeti Holdings mất 7% còn PVH mất 6,9%. Chứng chỉ quĩ ETF SPDR S&P Retail mất 3,2%.

Lợi suất trái phiếu chỉnh phủ Mỹ giảm sâu sau lời đe dọa áp thuế. Lợi suất kì hạn 10 năm giảm xuống còn 1,892% - mức thấp nhất kể từ tháng 11/2016. Lợi suất kì hạn 2 năm giảm xuống còn 1,752%.

Giá vàng tăng sốc do các nhà đầu tư muốn tìm công cụ đầu tư an toàn để tránh bão. Giá vàng tăng 1,2% dù trước đó đi xuống. Chỉ số biến động Cboe (VIX) được cho là thước đo sự sợ hãi tốt nhất trên thị trường chứng khoán, tăng 8,7% lên 17,57 điểm.

Song Ngọc