|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Dân Texas khổ sở trong giá rét, đại gia khí đốt thu lợi khủng

11:32 | 20/02/2021
Chia sẻ
Người dân tại bang Texas đang phải vật lộn trong cuộc khủng hoảng thiếu điện và nước sạch chủ yếu vì các công ty năng lượng không thể hoạt động trong điều kiện lạnh giá khắc nghiệt. Tập đoàn khí đốt của tỷ phú Jerry Jones đã tranh thủ cơ hội này để kiếm lãi khủng.
Dân Texas khổ sở trong giá rét, đại gia khí đốt thu lợi khủng - Ảnh 2.

Ngày 16/2/2021, người dân Texas ăn tối bên ánh nến vì mất điện. (Ảnh: AP).

Thời tiết lạnh giá bất thường tại Texas đã khiến cho nhiều cơ sở lọc dầu và cung cấp khí đốt phải ngừng hoạt động, các loại nhiên liệu đều đóng băng. Trong khi đó, người dân lại rất cần khí và điện để sưởi ấm.

Nhu cầu quá lớn so với nguồn cung đã khiến cho giá bán buôn khí gas tăng gần 300 lần, giá điện cũng tăng 200 lần nhưng người dân vẫn phải chịu cảnh cắt điện luân phiên hoặc phải xếp hàng giữa trời mưa tuyết để mua gas.

Royce Pierce – một người đàn ông 38 tuổi sở hữu căn nhà hai tầng tại Texas – hoảng hồn khi thấy hóa đơn tiền điện nhà mình tăng hơn 7.000 USD trong hai ngày. Theo The Daily Beast, trong 17 ngày đầu tháng 2 năm nay, anh Pierce đã nợ công ty điện lực tới 8.163 USD trong khi tiền điện tháng 1 chỉ là 388 USD và tháng 2 năm ngoái là 330 USD.

Dân Texas khổ sở trong giá rét, đại gia khí đốt thu lợi khủng - Ảnh 3.

Tình trạng mất điện luân phiên tại Texas khiến nhiều cửa hàng phải vứt bỏ nhiều thực phẩm đòi hỏi phải bảo quản lạnh. Một người dân Texas đang đu mình trên thùng rác để nhặt nhạnh những đồ còn dùng được, ngày 17/2/2021. (Ảnh: AP).

Không chỉ thiếu điện, người dân Texas còn thiếu cả thực phẩm và nước uống. Nhiệt độ có lúc xuống đến âm 35 độ C khiến cho nhiều đường ống nước bị đóng băng, vỡ vụn. Trong một số trường hợp khác, nhà máy nước không có điện để bơm nước tới các hộ gia đình.

Có khi nước đến được với khách hàng nhưng áp lực nước quá thấp nên không đảm bảo vệ sinh, người dân được khuyến cáo phải đun sôi nước chứ không được uống luôn từ vòi như trước kia. Vấn đề là người dân không có điện hoặc gas để đun nước uống.

Dân Texas khổ sở trong giá rét, đại gia khí đốt thu lợi khủng - Ảnh 4.

Tỷ phú Jerry Jones - nhà đầu tư lớn vào Comstock. (Ảnh: Getty Images).

Vậy nhưng không phải tất cả những ai ở Texas đều gặp khó khăn. Hãng tin NPR dẫn lời ông Roland Burns - Giám đốc tài chính (CFO) của công ty khí tự nhiên Comstock Resources nói trong cuộc họp với nhà đầu tư: "Rõ ràng trong tuần này chúng tôi đã trúng quả đậm nhờ mức giá cao không tưởng …. Nói thật là chúng tôi đã bán được một lượng lớn khí tự nhiên với giá siêu cao".

Vị CFO này cho biết Comstock đang bán sản phẩm của mình với giá gấp từ 6 đến 74 lần trung bình quý trước đó. Các nhà đầu tư vào Comstock rõ ràng đang rất hài lòng với hoạt động của công ty, bằng chứng là giá cổ phiếu Comstock đã tăng vọt hơn 22% trong ba phiên 12, 16 và 17/2.

Tỷ phú Jerry Jones – Chủ sở hữu đội bóng bầu dục Dallas Cowboys – đã đầu tư 1,1 tỷ USD vào Comstock Resources năm 2019 và do vậy sẽ được hưởng lợi lớn từ cuộc khủng hoảng năng lượng này.

Dân Texas khổ sở trong giá rét, đại gia khí đốt thu lợi khủng - Ảnh 5.

Đức Quyền