Kinh doanh

Dàn dựng cuộc thi gọi vốn như Shark Tank, tổ chức phi lợi nhuận giúp tù nhân có cơ hội trở thành doanh nhân

08:46 | 11/03/2020

Chia sẻ

Với việc tham gia chương trình đào tạo của một tổ chức phi lợi nhuận ở Mỹ, các tù nhân có cơ hội mài dũa những kĩ năng cần thiết để có thể lập doanh nghiệp sau khi mãn hạn tù.

Nằm ở thành phố Delano, bang California, Mỹ, trại giam Kern Valley bao gồm những tòa nhà thấp phía sau một nhà máy xử lí rác thải và ruộng nho bỏ hoang, Entrepreneur mô tả.

Nếu không thấy những hàng rào dây thép gai, người ngoài có thể nghĩ đó là một căn cứ quân sự, một trung tâm phân phối hay bất kì thứ gì mà họ nghĩ ra. Song trên thực tế, đây là nơi khoảng 3.500 tù nhân thụ án. Phần lớn họ sống trong các xà lim có mức độ giám sát cao nhất.

Dàn dựng cuộc thi gọi vốn như Shark Tank, tổ chức phi lợi nhuận giúp tù nhân có cơ hội trở thành doanh nhân - Ảnh 1.

Các tù nhân và doanh nhân tham gia chương trình EIT trong trại giam Kern Valley. Ảnh: Entrepreneur.

Nhưng phía sau những trạm gác và song sắt, tù nhân thường xuyên thực hiện một hoạt động khác thường. Họ thuyết trình các dự án kinh doanh trước những chủ doanh nghiệp, và họ chuẩn bị rất kĩ cho các buổi thuyết trình. 

Mặc dù các tù nhân phải chờ nhiều năm để có thể hưởng ân xá, họ vẫn phát triển các ý tưởng cho ứng dụng, dịch vụ thực phẩm, hay thậm chí cho công ty tiếp thị. Một tù nhân, thụ án vì phạm tội buôn ma túy, đã thiết kế một hệ thống ép nước có khả năng biến bồn rửa thành vòi phun có vị trí cao hơn đầu dù không hề có kiến thức về cơ khí.

Mỗi buổi thuyết trình diễn ra theo qui trình giống chương trình truyền hình Shark Tank. Defy Ventures, một tổ chức phi lợi nhuận, tổ chức những buổi thuyết trình ý tưởng kinh doanh và kết nối doanh nhân để rót vốn cho những ý tưởng khả thi. 

Mục tiêu của chương trình, mang tên "Đào tạo doanh nhân" (EIT) là chuẩn bị kĩ năng kinh doanh chuyên nghiệp cho tù nhân để họ có thể đóng góp cho xã hội khi mãn hạn tù. 

Trong năm 2018, chương trình thu hút sự tham gia của hơn 3.000 tù nhân trong 22 trại giam. Tỉ lệ cựu tù nhân tham gia EIT tái phạm tội là 7,2%, thấp hơn nhiều so với tỉ lệ tái phạm tội trên toàn nước Mỹ là 30,4%.

"Yếu tố thu hút nhiều tù nhân tham gia EIT là ý nghĩ trở thành doanh nhân. Với nhiều phạm nhân, đó là một sự chuyển đổi bản thân, từ một thành viên của thế giới tội phạm thành người kinh doanh hợp pháp. Phần thưởng lớn hơn của họ là cơ hội phát triển nhiều kĩ năng như phỏng vấn, viết sơ yếu lí lịch, kể câu chuyện một cách cuốn hút", Tom Shieh, một thành viên của hội đồng tư vấn thuốc Defy Ventures, bình luận. Bản thân Tom cũng là một chủ doanh nghiệp.

Your New Life, một chương trình nổi bật khác của Defy Ventures, cung cấp giáo trình kinh doanh cho tù nhân, tổ chức những sự kiện để họ thuyết trình kế hoạch kinh doanh với giáo sư, các  nhà quản trị, chủ doanh nghiệp. 

Một trong những doanh nhân tham gia chương trình là Steve Sims, nhà văn, diễn giả kiêm người sáng lập công ty dịch vụ chăm sóc khách hàng cao cấp Bluefish. Ông thường xuyên dẫn các nhóm doanh nhân tới trại giam Kern Valley để dự các buổi thuyết trình của phạm nhân.

Mỗi buổi thuyết trình sẽ tập trung vào một bộ kĩ năng riêng biệt - như gọi vốn, triển khai chiến dịch tiếp thị. Cuối cùng, tù nhân sẽ tham gia cuộc thi gọi vốn, với số tiền tối đa 500 USD để họ có thể bắt đầu kinh doanh sau khi ra tù.

"Chúng tôi thường hỏi tù nhân: Các anh sẽ giải quyết vấn đề gì? Vì sao các anh nghĩ các anh có thể giải quyết nó? Chúng tôi tìm kiếm niềm đam mê và kiến thức của họ, cũng như cách thức họ đưa đam mê, kiến thức vào thế giới bên ngoài để tạo ra thu nhập cho họ và gia đình", Steve Sims thổ lộ.

Cửu Dương