Kinh doanh

Dẫn đầu trong điện toán đám mây nhưng Amazon vẫn đang phải vật lộn để giành nhân tài với Google và Microsoft

07:45 | 02/09/2021

Chia sẻ

Sau đại dịch, Amazon Web Services (AWS) được xem là gã khổng lồ công nghệ lớn nhất khi bỏ xa Microsoft. Tuy nhiên, chính danh tiếng của Amazon đã đẩy công ty con của họ vào cơn ác mộng.
Theo các chuyên gia, công ty điện toán đám mây của Amazon sẽ phải đối mặt với một viễn cảnh ác mộng - Ảnh 1.

Tại thời điểm chuyển giao quyền lãnh đạo, các chuyên gia đã vạch ra những viễn cảnh ác mộng đối với Amazon Web Services. (Ảnh: Reuters).

Theo Business Insider, Amazon Web Services (AWS) đã vượt mặt Microsoft để trở thành công ty dẫn đầu trong lĩnh vực điện toán đám mây với doanh thu hằng năm lên đến 54 tỷ USD. Song, dù đang ở vị trí cao ngất ngưởng, AWS vẫn phải đối mặt với nhiều rủi ro, thách thức.

Công ty con của Amazon đang trải qua giai đoạn đầu của quá trình chuyển giao quyền lãnh đạo. Sau khi Andy Jassy kế nhiệm Jeff Bezos điều hành Amazon, Adam Selipsky - CEO mới nhậm chức vào tháng 7 sẽ thay ông dẫn dắt AWS. 

Bên cạnh đó, sự bành trướng của Amazon còn khiến các đối thủ e sợ và không muốn sử dụng dịch vụ điện toán đám mây của họ. Do đó, lợi thế trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và dược phẩm sẽ góp phần gây ra viễn cảnh ác mộng đối với AWS. Larry Carvalho, chuyên gia tư vấn chính tại Robust Cloud cho biết những đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực có sự góp mặt của Amazon "sẽ không muốn sử dụng" AWS.

Một số nhà bán lẻ đã tránh sử dụng AWS vì lo ngại rằng Amazon có thể sử dụng dữ liệu của khách hàng để phục vụ cho lợi ích cá nhân. Sự hoài nghi này được tạo ra từ báo cáo chống độc quyền vào năm 2020 của Hạ viện Hoa Kỳ. Họ gọi "Amazon là kẻ thống trị cơ sở hạ tầng đám mây và người dẫn đầu ở các thị trường khác".

Mặc dù đã kịch liệt phủ nhận cáo buộc về hành vi sử dụng dữ liệu độc quyền để thúc đẩy hoạt động kinh doanh nhưng nhiều công ty vẫn không muốn trở thành khách hàng của AWS. Khi Amazon không ngừng tiến sâu vào các thị trường khác, họ sẽ rơi vào vòng giám sát chặt chẽ của chính quyền ông Biden. Điều này sẽ dẫn đến những thiệt hại không đáng có cho AWS.

Hiện tại, công ty chăm sóc sức khoẻ và các công ty tài chính vẫn chưa gây ảnh hưởng đến AWS. Nhưng Google, Microsoft và Oracle được dự đoán sẽ ngồi không hưởng lợi trong những động thái tiếp theo của Amazon.

Một thách thức khác mà Selipsky - CEO mới của AWS phải vượt qua chính là sự khốc liệt của cuộc chiến tranh giành nhân tài trong ngành công nghệ. Corey Quinn, nhà kinh tế trưởng của The Duckbill Group cho biết, việc duy trì một đội ngũ tốt có ý nghĩa rất quan trọng đối với AWS. 

Ai cũng biết rằng môi trường làm việc tại Amazon rất khắc nghiệt và điều đó không giúp ích gì cho AWS. Họ sẽ luôn phải đối mặt với nguy cơ đánh mất nguồn nhân lực chất lượng vào tay Google và Microsoft.

"Amazon đã có hoạt động kinh doanh xuất sắc trong một thời gian dài. Nhưng những thành tựu đó sẽ đột ngột biến mất nếu họ đánh mất những cá nhân có chuyên môn trong các lĩnh vực.", Quinn nói. 

Các chuyên gia còn vẽ ra một viễn cảnh tồi tệ khác cho AWS. Công ty nãy sẽ sụp đổ mà không cần Microsoft Azure hay thậm chí là Google Cloud can thiệp. 

Maribel Lopez, nhà sáng lập công ty nghiên cứu thị trường Lopez Research cho biết: "Vi phạm an ninh sẽ là vấn đề nghiêm trọng của AWS." AWS đang hợp tác với hầu hết các ứng dụng và dịch vụ phổ biến nhất thế giới nhờ vào chất lượng bảo mật của điện toán đám mây. Tuy nhiên, theo Quinn, không có hệ thống nào là hoàn hảo và chúng luôn tiềm ẩn những rủi ro nhất định.

Vì vậy, chỉ sau một đêm, sự cố bảo mật liên quan đến vụ hack chuỗi cung ứng SolarWinds gần đây có thể làm xói mòn niềm tin của khách hàng đối với AWS. Song, trong trường hợp không vi phạm an ninh, danh tiếng của AWS vẫn sẽ giảm sút đáng kể nếu công ty này một lần nữa rơi vào tình trạng gián đoạn và gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của khách hàng như nhưng gì đã xảy ra vào năm ngoái và năm 2017.

"Điện toán đám mây được xây dựng dựa trên sự tin tưởng và đây là bài toán khó cho tất cả các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực này.", Quinn cho biết.

Quỳnh Hoa