|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Đàm phán thuế quan Nhật - Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 24/5

14:24 | 22/05/2025
Chia sẻ
Nhật Bản có thể tổ chức vòng đàm phán thuế quan thứ ba với Mỹ sớm nhất là vào ngày 24/5 tới, sau khi kế hoạch công du ba ngày của nhà đàm phán hàng đầu Ryosei Akazawa.

Bộ trưởng Phục hồi Kinh tế Akazawa sẽ tham gia đàm phán thuế với Mỹ. (Ảnh: Kyodo/TTXVN). 

Nhật Bản có thể tổ chức vòng đàm phán thuế quan thứ ba với Mỹ sớm nhất là vào ngày 24/5 tới, sau khi kế hoạch công du ba ngày của nhà đàm phán hàng đầu Ryosei Akazawa, bắt đầu từ ngày 23/5, tới Mỹ được Ủy ban Quy tắc và Điều hành Thượng viện phê duyệt.

Bộ trưởng Phục hồi Kinh tế Nhật Bản Ryosei Akazawa (phải) trong cuộc đàm phán về thuế quan với các quan chức Mỹ, gồm Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent (thứ 2, phải) Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick (thứ 2, trái) và Đại diện Thương mại Jamieson Greer (trái) tại Washington, ngày 1/5/2025. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)  

Hiện tại, Nhật Bản và Mỹ vẫn còn nhiều bất đồng về thuế quan ô tô và các vấn đề khác. Trọng tâm của vòng đàm phán thứ ba này được cho là liệu hai bên có thể đạt được tiến triển hướng tới một thỏa thuận sớm giữa các nhà lãnh đạo hay không.

Theo các nguồn tin, Bộ trưởng Phục hồi Kinh tế Akazawa có thể sẽ gặp Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer. Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent, người đồng cấp của ông Akazawa trong các cuộc đàm phán cấp bộ trưởng, sẽ không thể tham dự cuộc gặp dự kiến này. Nếu điều đó xảy ra, Nhật Bản sẵn sàng lên lịch một cuộc gặp riêng với ông Bessent.

Trước thềm vòng đàm phán thứ ba, các quan chức cấp cao của Chính phủ Nhật Bản, bao gồm cả những người từ Bộ Ngoại giao, đã đến Washington để tham gia các cuộc thảo luận cấp chuyên viên với phía Mỹ, bắt đầu từ ngày 19/5. Hai bên được cho là đã thu hẹp phạm vi những vấn đề cần thảo luận cho cuộc họp sắp tới.

Bộ trưởng Phục hồi Kinh tế Nhật Bản Ryosei Akazawa (phải) và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent trước vòng đàm phán về thuế quan tại Washington, ngày 1/5/2025. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)  

Dự kiến, ông Akazawa sẽ một lần nữa kêu gọi Mỹ hủy bỏ các biện pháp thuế quan của Tổng thống Donald Trump áp đặt lên Nhật Bản, chẳng hạn như các khoản thuế bổ sung đối với ô tô, thép và nhôm.

Mặt khác, Mỹ đã đánh tín hiệu rằng trọng tâm của họ sẽ là cái gọi là thuế quan đối ứng đối với hàng hóa nhập khẩu từ Nhật Bản.

Trong vòng đàm phán gần nhất tại Washington hôm 1/5, hai bên đã nhất trí tổ chức các cuộc đàm phán chuyên sâu bắt đầu sớm nhất từ giữa tháng 5/2025.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc bên ngoài và cơ hội bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data: Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3.1: Đối thoại với cơ quan quản lý - Từ nâng hạng thị trường đến nâng chuẩn hạ tầng, hàng hoá và điều kiện để thu hút dòng vốn dài hạn
Phiên thảo luận 3.2: Tìm kiếm “Alpha” trên thị trường chứng khoán - Ngành dẫn dắt và chiến lược chọn cơ hội trong nửa cuối 2026

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Minh Hằng

UBCKNN: Nhiều tập đoàn FDI lớn tại Việt Nam đang chuẩn bị hồ sơ IPO
Lãnh đạo UBCKNN cho biết Việt Nam đã đạt được sự đồng thuận trong việc cho phép các doanh nghiệp FDI lớn tham gia IPO và niêm yết trên thị trường chứng khoán.