|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Đại lý Việt phải nhập iPhone 14 theo kiểu 'bia kèm lạc'

08:33 | 24/12/2022
Chia sẻ
Một số đơn vị bán lẻ smartphone và đại lý ủy quyền của Apple tại Việt Nam cho biết để nhập được những dòng iPhone hút khách như iPhone 14 Pro/iPhone 14 Pro Max, họ đã phải nhập thêm từ các nhà phân phối các sản phẩm khác như phụ kiện, iPad, Mac,...

Gần đây, trên thị trường xuất hiện tin tức về việc một số đơn vị bán lẻ smartphone và đại lý ủy quyền của Apple tại Việt Nam phải nhập iPhone 14 Series trong tình trạng “bia kèm lạc”, tức muốn nhập một số mẫu bán chạy như iPhone 14 Pro hay iPhone 14 Pro Max, các đại lý phải nhập thêm một số sản phẩm khác như phụ kiện hay những mẫu iPhone không bán chạy.

Để làm rõ vấn đề này, chúng tôi đã liên hệ với một số đơn vị bán lẻ smartphone và đại lý ủy quyền của Apple tại Việt Nam. Trao đổi với chúng tôi, phía FPT Shop và F.Studio by FPT cho biết họ là đối tác lớn của Apple nên nhập trực tiếp toàn bộ sản phẩm chính hãng mà không thông qua các đơn vị trung gian (nhà phân phối) nên không bị ảnh hưởng bởi tình trạng nhập hàng theo kiểu “bia kèm lạc” này.

Tương tự, phía Thế Giới Di Động và TopZone cũng cho biết họ cũng nhập hàng trực tiếp từ phía Apple nên tại hai đơn vị này không xảy ra tình trạng nhập iPhone 14 Series mà phải nhập kèm thêm các phụ kiện khác.

Nhiều đại lý Việt phải nhập iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max theo kiểu "bia kèm lạc". (Ảnh: Phone Arena).

Trong khi đó, trái ngược với hai ý kiến trên, chia sẻ với chúng tôi, một đại lý ủy quyền của Apple (AAR - Apple Authorized Resellers) tại Việt Nam giấu tên cho hay tình trạng “bia kèm lạc” là áp dụng chung với toàn thị trường.

“Với các đại lý AAR, mặc dù Apple không yêu cầu về việc nhập “bia kèm lạc”, nhưng phía nhà phân phối bán hàng lại về rất nhiều “lạc kèm với bia”, do đó rất nhiều các đại lý AAR không có lựa chọn nào khác, có chăng là tuỳ vào mỗi nhà phân phối thì lạc sẽ được thay đổi với từng đại lý”, phía AAR này chia sẻ.

Cũng theo chia sẻ của đơn vị này, Apple không ban hành chính sách trên, nhưng lượng tồn kho về nhiều khiến các nhà phân phối phải ra thông báo ưu tiên bán iPhone 14 cho các đại lý chấp nhận nhập kèm “lạc”.

Thực tế, phía AAR này cho hay tình trạng nhập iPhone theo kiểu “bia kèm lạc” đã từng xảy ra với các model đời cũ nhưng không đáng kể do lượng cung ứng của iPhone 11/12/13 series ở thời điểm mở bán tương đối dồi dào.

Bên cạnh đó, số lượng hàng tồn kho các sản phẩm khác của Apple của các nhà phân phối này như iPad, Mac, phụ kiện,… cũng không quá lớn nên không có áp lực về việc bán kèm “lạc”.

“Tuy nhiên, trong năm nay, khi lượng cung của iPhone 14 Series xuống cực thấp so với nhu cầu, đồng thời sản lượng iPad, Mac,… về Việt Nam lại tăng gấp đôi so với mọi năm nên tình trạng nhập theo kiểu “bia kèm lạc” năm nay thực sự nhức nhối”.

Cũng liên quan tới dòng sản phẩm iPhone 14 Series, theo khảo sát của chúng tôi, càng về cuối mùa mua sắm cuối năm, giá iPhone 14 Series tại nhiều hệ thống bán lẻ cũng như các đại lý ủy quyền của Apple tại Việt Nam càng có xu hướng giảm sâu.

Phía FPT Shop và F.Studio by FPT chia sẻ rằng các dòng máy thuộc dòng sản phẩm iPhone 14 Series gồm iPhone 14, iPhone 14 Plus, iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max đang được giảm giá với mức giảm cao nhất là 6 triệu đồng, bảo hành chính hãng hai năm.

Phía FPT Shop cho biết thêm rằng chương trình giảm giá các dòng máy thuộc iPhone 14 Series sẽ kéo dài tới hết tháng 12, đồng thời chia sẻ rằng thường chạy các chương trình khuyến mãi theo tháng, nếu có các đợt “Hot Sale” thì có thể giảm sâu hơn nhưng chỉ trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, với sức nóng hiện tại của dòng sản phẩm iPhone 14 Series, phía FPT Shop dự kiến sẽ khó có các đợt giảm giá sâu hơn hiện tại.

Tại ShopDunk, một trong những đại lý ủy quyền của Apple tại Việt Nam, chương trình giảm giá cho các mẫu máy thuộc dòng sản phẩm iPhone 14 Series cũng đang được áp dụng. Phía ShopDunk cho biết các mẫu máy thuộc dòng iPhone mới nhất của Apple đang được giảm giá tùy phiên bản và màu sắc, với mức giảm sâu nhất lên tới 8 triệu đồng.

Trước đó, đầu tháng 11, một số đại lý ủy quyền của Apple cho biết đợt phong tỏa tại khu vực nhà máy lắp ráp iPhone lớn nhất thế giới của Foxconn tại Trung Quốc có thể khiến các lô hàng iPhone 14 Series về Việt Nam bị trễ, dẫn tới thiếu nguồn cung iPhone 14 Pro Max.

Anh Nguyễn