|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Đại diện Cục Chăn nuôi Việt Nam: Chăn nuôi 2018 được giá

11:44 | 17/10/2018
Chia sẻ
Đại diện Cục Chăn nuôi nhận định năm 2018 là năm được giá của ngành chăn nuôi Việt Nam với tăng trưởng trong sản lượng chăn nuôi heo, gia cầm; sản lượng trứng, sữa. Đồng thời, sản phẩm chăn nuôi của Việt Nam có những thế mạnh nhất định hoàn toàn có thể đi ra các nước.
dai dien cuc chan nuoi viet nam chan nuoi 2018 duoc gia Doanh nghiệp chăn nuôi heo cũng 'hãi' khi lợi nhuận quá cao
dai dien cuc chan nuoi viet nam chan nuoi 2018 duoc gia ‘Giá heo hơi cao, lợi nhuận lớn nhưng rất bấp bênh’

Sản phẩm chăn nuôi của Việt Nam hoàn toàn có thể đi ra các nước

Chia sẻ tại Hội thảo Vietstock 2018 sáng nay (17/10), ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), chăn nuôi 2018 được đánh giá là một trong những năm được giá, các sản phẩm lớn của ngành chăn nuôi ra đời và tăng trưởng mạnh.

dai dien cuc chan nuoi viet nam chan nuoi 2018 duoc gia
Hình ảnh tại hội thảo (Ảnh: TV)

Trong đó, chăn nuôi lợn tăng 0,9% đạt 3,8 triệu tấn. Chăn nuôi gia cầm tăng 6,5% đạt 1,1 triệu tấn. Trứng đạt 11,5 tỷ quả, tăng 11%. Sữa đạt 1 triệu tấn, cán đích trước hai năm so với định hướng chiến lược của năm 2020.

Ông Dương thông tin, năm nay heo được giá nên người chăn nuôi hồ hởi tái đàn và mở rộng quy mô chăn nuôi.

Năm 2017, ngành chăn nuôi đối mặt với một số khó khăn, tuy nhiên vẫn đạt được một số thành tựu. Lần đầu tiên trong năm sản phẩm thịt gà của Việt Nam chính thức xuất khẩu sang Nhật Bản, một trong những thị trường tiêu thụ khó tính. Sang năm 2018, lần đầu tiên thịt lơn Việt Nam chế biến được xuất khẩu theo đường chính ngạch sang các nước trong khu vực như Myanmar.

Đại diện Cục Chăn nuôi đánh giá những thành tựu trên có thể chứng minh được sản phẩm chăn nuôi của Việt Nam hoàn toàn có thể đi ra các nước; đồng thời chứng minh được năng lực quản lý, đặc biệt là sự triển khai hoạt động của người chăn nuôi Việt Nam hòa nhập và phát triển cùng với thế giới.

Tuy nhiên, ông Dương nhìn nhận vẫn còn một số tồn tại và bất cập của ngành chăn nuôi Việt Nam. Ông cho biết: “Để đảm bảo chúng ta có cơ sở chăn nuôi tốt, an toàn, đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu thì ngành chăn nuôi cần phải tiếp tục đầu tư và hoàn thiện một số vấn đề.

Đặc biệt là nâng cao năng lực chế biến và chế biến sống. Bên cạnh đó, là việc kết nối thị trường và giúp chăn nuôi hội nhập”.

Ông Dương cũng cho hay, Việt Nam cần đa dạng hóa sản phẩm chăn nuôi nhằm có thể bán nhiều hơn trong nước, kết nối cung cầu. “Với 3 triệu hộ chăn nuôi lợn, 8 triệu hộ chăn nuôi gia cầm hiên nay, mỗi hộ tự nuôi thì biết bán cho ai, bán cho thị trường nào, chắc chắn chúng ta sẽ không có ngành chăn nuôi phát triển bền vững”, ông Dương nói.

Do vậy, Vietstock 2018 hy vọng mang đến cơ hội kết nối công nghệ hiện đại, giải pháp, nâng cao năng lực chế biến và tổ chức thị trường của ngành chăn nuôi Việt Nam. Việt Nam trước ngưỡng cửa thành nước sản xuất thức ăn chăn nuôi lớn nhất Đông Nam Á

Tại Vietstock 2018, ông M. Gandhi, Giám đốc điều hành Công ty UBM ASEAN thông tin, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ ước tính thức ăn chăn nuôi và thủy sản thương mại của Việt Nam đạt 21,9 tỷ tấn vào năm 2018, tăng 6,7% so với cùng kỳ năm ngoái, giúp Việt Nam trở thành nước sản xuất thức ăn chăn nuôi lớn nhất khu vực Đông Nam Á.

Mặc dù nhận thức được những thách thức và bất ổn gần đây như biến đổi khí hậu, chi phí sản xuất cao và các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm nghiêm ngặt; nhưng chúng ta vẫn luôn tự tin rằng tiềm năng của ngành chăn nuôi Việt Nam là vô cùng lớn”, ông Gandhi chia sẻ.

Với dân số và mức thu nhập tăng, thay đổi sở thích văn hóa cùng các hiệp định thương mại mới đã mở cửa cho sự tăng trưởng đáng kể của ngành chăn nuôi Việt Nam.

Trong bối cảnh khu vực hiện nay, Vietstock 2018 với mục đích tạo ra diễn đàn nhằm đẩy mạnh quan hệ đối tác kinh doanh mới, chuyển giao kiến thức và tăng cường đầu tư nhằm đẩy mạnh tính cạnh tranh trong khu vực Đông Nam Á, thông qua việc cải thiện chất lượng và an toàn của thức ăn chăn nuôi và sản phẩm thịt, ông Gandhi thông tin.

Vietstock 2018 còn giới thiệu những kinh nghiệm từ các chuyên gia hàng đầu trong ngành, cùng các chiến lược giải quyết vấn đề quan trọng hiên nay như bệnh dịch truyền nhiễm, an toàn thức ăn chăn nuôi, đồng thời tìm ra nhiều phương pháp để cải thiện hiệu quả sản xuất trong ngành chăn nuôi, thức ăn chăn nuôi, chế biết thịt và thủy sản.

Bên cạnh đó, Vietstock tạo ra các chương trình và hoạt động để người tham quan có thể tham gia, tương tác, giao dịch và mở ra những hợp tác mới.

Một số hội nghị nổi bật tại triển lãm như Hội nghị bàn tròn các Hiệp hội khu vực ASEAN, Diễn đàn trao đổi Trung Quốc – Việt Nam, Hàn Quốc – Việt Nam, Diễn đàn Phát triển chăn nuôi gia cầm ASEAN, Hội thảo kỹ thuật Đan Mạch cũng như nhiều Hội thảo kỹ thuật về gia cầm, heo, bò sữa.

Được biết Hội thảo VietstockASEAN tiếp theo sẽ được tổ chức vào ngày 14 – 16/10/2020. Vietstock 2018 hội tụ gần 370 gian hàng đến của các đơn vị đến từ 45 quốc gia trên thế giới.

Một số hình ảnh tại Vietstock 2018 diễn ra sáng 17/10.

dai dien cuc chan nuoi viet nam chan nuoi 2018 duoc gia
dai dien cuc chan nuoi viet nam chan nuoi 2018 duoc gia
dai dien cuc chan nuoi viet nam chan nuoi 2018 duoc gia
dai dien cuc chan nuoi viet nam chan nuoi 2018 duoc gia
dai dien cuc chan nuoi viet nam chan nuoi 2018 duoc gia
dai dien cuc chan nuoi viet nam chan nuoi 2018 duoc gia

Xem thêm

Tiến Vũ