|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Đại diện cổ đông chiến lược Nhật Bản của Vietnam Airlines xin rút khỏi HĐQT

10:50 | 01/04/2022
Chia sẻ
Ông Tomoji Ishii, thành viên HĐQT của Vietnam Airlines đồng thời là Giám đốc chiến lược của ANA Holdings Inc, nộp đơn xin rút khỏi HĐQT của Vietnam Airlines từ đầu tháng 4.

Tổng công ty Hàng không Việt Nam – CTCP (Vietnam airlines – Mã: HVN) vừa công bố đơn từ nhiệm của thành viên Hội đồng quản trị ông Tomoji Ishii. Năm 2020, ông được bầu làm thành viên hội đồng quản trị tại Vietnam Airlines với nhiệm kỳ 5 năm kể từ ngày 10/8/2020.

Từ ngày 1/4/2022, ông được giao đảm nhận vị trí mới tại All Nippon Airways Co., Ltd. Theo quy định của Luật chống độc quyền (Antitrust law) của Nhật Bản, vị trí công tác mới của ông liên quan đến vấn đề marketing nên ông không thể đồng thời đảm nhiệm vai trò là thành viên HĐQT của Vietnam Airlines từ ngày 1/4. Do đó, ông xin từ nhiệm khỏi vị trí này.

Ông Tomoji Ishii sinh năm 1966, có bằng cử nhân khoa học chính trị. Ông từng là thành viên HĐQT của Vietnam Airlines đồng thời là Giám đốc chiến lược của ANA Holdings Inc.

ANA Holdings được biết đến nhiều trong vai trò cổ đông chiến lược duy nhất của Vietnam Airlines kể từ tháng 7/2016 đến nay. Hiện nay, tỷ lệ nắm giữ cổ phần của ANA Holdings tại Vietnam Airlines là 5,62%.

Trước đó, trong đợt chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu năm 2021 để bổ sung thanh khoản của Vietnam Airlines, ANA Holdings đã chuyển nhượng quyền mua 70 triệu cổ phiếu cho người lao động của công ty Hàng không Việt Nam với giá 0 đồng. Nguyên do bởi ANA Holdings gặp khó khăn trong bối cảnh dịch COVID – 19 và không thể hỗ trợ tài chính cho đối tác chiến lược Vietnam Airlines.

Hiện tại, Vietnam Airlines vẫn chưa công bố báo cáo tài chính quý IV năm 2021 và báo cáo tài chính cả năm 2021.

T.Đan