|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Vietnam Airlines tạm dừng khai thác đường bay đến Nga từ 25/3

22:12 | 22/03/2022
Chia sẻ
Vietnam Airlines dừng đường bay giữa Việt Nam và Nga kể từ ngày 25/3 cho tới khi có thông báo mới.
Vietnam Airlines tạm dừng khai thác đường bay đến Nga từ 25/3 - Ảnh 1.

Tàu bay của Vietnam Airlines được bọc kín động cơ trong thời gian không khai thác. (Ảnh: HVN).

Trong thời gian xem xét, làm rõ các thủ tục, yêu cầu và quy định liên quan đến vấn đề bảo hiểm phương tiện và hoạt động khai thác bay đến Nga, Vietnam Airlines thông báo tạm dừng khai thác đường bay giữa Hà Nội và Moscow từ ngày 25/3/2022 cho tới khi có thông báo mới.

Vietnam Airlines cho biết các hành khách bị ảnh hưởng sẽ được hỗ trợ hoàn vé hoặc đổi vé miễn phí sang các chuyến bay khác khi đường bay được phục hồi.

Vietnam Airlines đang nỗ lực làm việc với các cơ quan liên quan để có thể khôi phục hoạt động khai thác đường bay Nga trong thời gian sớm nhất. Hãng khuyến nghị hành khách thường xuyên theo dõi và cập nhật thông tin trong các thông báo tiếp theo.

Sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố bắt đầu "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine từ ngày 24/2, các nước Phương Tây đã áp nhiều lệnh trừng phạt hà khắc với ngành hàng không nói riêng và toàn bộ nền kinh tế Nga nói chung. Tàu bay Nga bị cấm bay vào không phận châu Âu và Mỹ.

Các hãng hàng không Nga hiện nay chỉ bay các tuyến nội địa và đi/đến đồng minh thân cận nhất là Belarus, ngoài ra không bay tới bất cứ quốc gia nào khác do lo ngại máy bay bị thu giữ.

Từ 24/2 đến nay, Ukraine bị coi là vùng chiến sự nên không có chuyến bay thương mại nào đi qua. 

Vietnam Airlines tạm dừng khai thác đường bay đến Nga từ 25/3 - Ảnh 3.

Ngày 12 và 13/3 vừa qua, Vietnam Airlines đã thực hiện hai chuyến bay giải cứu công dân Việt Nam tại Ukraine về nước. Những người dân này đã phải di chuyển từ Ukraine sang hai nước láng giềng là Ba Lan và Romania trước khi lên máy bay của Vietnam Airlines.

Vietnam Airlines cho biết chi phí cho các chuyến bay này do Tập đoàn Sun Group tài trợ 100%.

Chuyến bay từ Ba Lan mang số hiệu VN58 xuất phát từ sân bay Warsaw vào lúc 16h00 ngày 12/3, đã đưa 288 người Việt Nam và thành viên gia đình đáp xuống sân bay Nội Bài vào lúc 9h30 (giờ Việt Nam) ngày 13/3.

Ngay sau đó, chuyến bay từ Romania mang số hiệu VN68 xuất phát lúc 19h20 ngày 12/3, đón 291 công dân Việt Nam và thành viên gia đình, cũng đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài vào lúc 11h00 (giờ Việt Nam) ngày 13/3. Đại đa số hành khách trên hai chuyến bay đặc biệt này là trẻ em, người già, phụ nữ mang thai, người có bệnh nền và hoàn cảnh khó khăn …

Đức Quyền

Nvidia - Công ty sản xuất chip lớn nhất thế giới muốn lập cứ điểm tại Việt Nam
Chủ tịch Nvidia cho biết Tập đoàn đã đầu tư khoảng 250 triệu USD vào Việt Nam, xác định Việt Nam là thị trường quan trọng. Ông khẳng định Nvidia mong muốn thiết lập một trung tâm, cứ điểm tại Việt Nam để thu hút nhân tài trên khắp thế giới.