|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Mảng chăn nuôi khốn đốn vì giá thức ăn leo thang, lãi ròng Dabaco còn chưa tới 9 tỷ quý I

11:50 | 30/04/2022
Chia sẻ
Việc đứt gãy chuỗi cung ứng, dịch bệnh đặc biệt là chi phí thức ăn chăn nuôi tăng cao trong khi giá các sản phẩm chăn nuôi lại không tăng khiến lợi nhuận mảng chăn nuôi giảm sâu.

CTCP Tập đoàn Dabaco Việt Nam (Mã: DBC) đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2022 ghi nhận doanh thu tăng song lợi nhuận lại giảm sâu so với cùng kỳ.

Quý I, tổng doanh thu là 2.921 tỷ, doanh thu thuần của Dabaco đạt 2.806 tỷ đồng, tăng 13,4% so với quý I/2021. Trong đó, doanh thu bán thành phẩm sản xuất chiếm 94,4% tổng doanh thu (2.759 tỷ đồng); doanh thu mảng bất động sản và hoạt động xây dựng gần 19 tỷ; doanh thu thương mại, siêu thị, khách sạn, nhà hàng gần 144 tỷ.

Giá vốn tăng cao khiến lợi nhuận gộp chỉ còn 254 tỷ, biên lợi nhuận gộp thu hẹp từ 25,4% cùng kỳ còn 9% kỳ này.

Trừ đi các chi phí phát sinh, lợi nhuận sau thuế chỉ còn 8,6 tỷ đồng, giảm gần 98%. Đây là mức lợi nhuận thấp nhất trong 10 quý qua của Dabaco. 

Năm 2022, doanh nghiệp lên mục tiêu tổng doanh thu 22.558 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 918 tỷ đồng. Như vậy, sau ba tháng, Dabaco mới đạt 13% chỉ tiêu doanh thu và chưa tới 1% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

 Ông Nguyễn Như So, Chủ tịch HĐQT phát biểu tại ĐHĐCĐ thường niên 2022. (Ảnh: Dabaco).

Giải trình nguyên nhân lợi nhuận giảm sâu, Dabaco cho biết trong quý I, ngành chăn nuôi tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn kép cả trên người và vật nuôi từ dịch COVID-19 và dịch trên đàn gia súc, gia cầm đặc biệt là dịch tả lợn châu Phi.

Bên cạnh đó, diễn biến phức tạp của cuộc chiến tranh Nga - Ukraine cũng ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng nguồn nguyên liệu đầu vào và các hoạt động giao thương, vận tải quốc tế.

Việc đứt gãy chuỗi cung ứng và những khó khăn, cản trở từ dịch bệnh đã làm ảnh hưởng lớn tới sản xuất và tiêu dùng, chi phí thức ăn chăn nuôi tăng cao trong khi giá các sản phẩm chăn nuôi lại không tăng, làm ảnh hưởng không nhỏ tới ngành chăn nuôi nói chung và Dabaco nói riêng. Các khó khăn này đã dẫn tới kết quả của các công ty chăn nuôi giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Về tài hình tài chính, tổng tài sản cuối quý I của Dabaco đạt 11.058 tỷ đồng. Trong đó chỉ tiêu hàng tồn kho chiếm tỷ trọng lớn thứ hai sau tài sản cố định trong cơ cấu tài sản với 4.128 tỷ đồng, giảm nhẹ so với đầu năm. 

Tổng nợ đi vay tại ngày 31/3 là 3.752 tỷ đồng với 908 tỷ là vay dài hạn. Đây chủ yếu là các khoản vay của ngân hàng, phần nhỏ là khoản nợ thuê tài chính. Chi phí lãi vay ba tháng đầu năm 46 tỷ đồng. 

Vốn chủ sở hữu kết thúc quý I là 4.690 tỷ đồng với gần 602 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối, 2.517 tỷ đồng quỹ đầu tư phát triển.

Hoàng Kiều

Vùng giá hiện tại của VN-Index đã đủ hấp hẫn?

Vùng giá hiện tại của VN-Index đã đủ hấp hẫn?
Theo chuyên gia Trần Đức Anh, Giám đốc Nghiên cứu vĩ mô và Chiến lược đầu tư của Chứng khoán KB Việt Nam, rủi ro trong đầu tư chứng khoán lúc nào cũng có, tuy nhiên nếu cân nhắc giữa cơ hội và rủi ro, thì rõ ràng là chúng ta đang đứng trước một cơ hội lớn để có thể tích lũy được những cổ phiếu thực sự tốt ở nền giá hấp dẫn.