Đà tăng giá heo hơi bắt đầu đảo chiều trong tháng 9
Một số nơi ghi nhận giá heo hơi giảm
Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản cho biết tại miền Bắc, giá heo hơi giảm 1.000 – 2.000 đồng/kg. Tại Hà Nam, heo hơi được thu mua trong khoảng 40.000 - 47.000 đồng/kg; Hoà Bình đạt 45.000 đồng/kg.
Hưng Yên, Tuyên Quang, Hà Nội, Ninh Bình, Vĩnh Phúc, Yên Bái giá ở mức 44.000 - 47.500 đồng/kg.
Một số địa phương còn lại giá heo hơi cao hơn khoảng 2.500 - 4.000 đồng/kg, ghi nhận ở 48.000 - 50.000 đồng.
Tại miền Trung, Tây Nguyên, giá heo hơi dao động trong khoảng 39.000 - 45.000 đồng/kg; giảm 2.000 đồng/kg so với tháng trước. Cụ thể, mức giá cao nhất 45.000 đồng/kg tại Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh.
Giá heo hơi tại miền Nam giảm 1.000 – 5.000 đồng/kg ở nhiều địa phương.
Giá heo hơi tại Gia Kiệm (Đồng Nai) có nơi đạt 47.000 đồng/kg; Cẩm Mỹ (Đồng Nai) đạt 42.000 đồng/kg. Bình Dương, Bình Phước tiếp tục duy trì mức 41.000 đồng/kg – 42.000 đồng/kg. Tại Tây Nam Bộ, giá heo hơi vẫn ở mức thấp 37.000 đồng/kg – 40.000 đồng/kg.
Tính chung toàn khu vực, heo hơi được thu mua phổ biến trong khoảng 37.000 - 42.000 đồng/kg.
Nhìn lại 9 tháng đầu năm 2019, giá heo hơi cả nước trong xu hướng giảm là chủ đạo do chịu ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi khi người dân hạn chế sử dụng thịt heo trong bữa ăn hàng ngày.
So với cuối năm 2018, giá heo hơi miền Bắc giảm 1.000 – 2.000 đồng/kg. Giá heo hơi tại miền Trung, Tây Nguyên giảm 1.000 – 6.000 đồng/kg. Giá heo hơi tại miền Nam giảm 6.000 – 9.000 đồng/kg.
Dịch tả heo châu Phi khiến 4,5 triệu con heo trong nước bị tiêu hủy, tương đương 10-12% sản lượng cả nước.
Với nhu cầu nhập thịt heo của Trung Quốc từ Việt Nam tăng mạnh, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản dự báo giá heo hơi dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2020 sẽ tăng cao.
Trung Quốc có thể nhập khẩu 1,5 triệu tấn thịt
Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), ngân hàng Rabobank dự báo sản lượng thịt heo của Trung Quốc trong năm 2019 sẽ giảm 25% so với năm 2018, có khả năng Trung Quốc cần nhập khẩu đến 1,5 triệu tấn thịt.
Sản lượng thịt heo tại Trung Quốc dự kiến giảm thêm 10% - 15% vào năm 2020. Theo Bộ Nông nghiệp và các vấn đề nông thôn Trung Quốc, tháng 8, qui mô chăn nuôi heo của Trung Quốc đã giảm 38,7% so với cùng kỳ năm 2018, đánh dấu mức giảm kỉ lục do dịch tả heo tiếp tục hoành hành.
Chính phủ Trung Quốc đang triển khai hàng loạt các chính sách khuyến khích nông dân mở rộng sản xuất.
Bên cạnh đó, để đảm bảo nguồn cung thịt heo phục hồi nhanh chóng, Trung Quốc đã quyết định tung ra thị trường 10.000 tấn thịt heo từ kho đông lạnh chiến lược quốc gia với hình thức bán đấu giá.