|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Đà tăng giá cà phê robusta có thể dịu lại trong tháng 5

11:34 | 06/05/2024
Chia sẻ
Theo Bloomberg, vành đai cà phê của Việt Nam có thể bắt đầu phục hồi sau hạn hán trong tháng này và các quỹ phòng hộ đang giảm bớt đặt cược vào khả năng giá sẽ tăng thêm. Nguồn cung cà phê arabica dồi dào hơn cũng góp phần làm dịu đà tăng giá.

 

Bloomberg cho biết theo Tổ chức Cà phê Quốc tế, giá cà phê robusta đã tăng lên mức cao nhất trong 45 năm, do nguồn cung ngày càng khan hiếm đối với loại cà phê được sử dụng trong espresso và đồ uống hòa tan.

Trong báo cáo công bố hôm thứ Sáu tuần trước (3/5), ICO cho biết chỉ số giá bán buôn tổng hợp tăng 17% trong tháng 4, lên mức cao nhất kể từ năm 1979.Thước đo ICO dựa trên tổng hợp giá giao ngay trên các thị trường chính. Việt Nam - nước sản xuất cà phê robusta lớn nhất thế giới - “tiếp tục gặp khó khăn về nguồn cung” sau vụ thu hoạch kém trong cả vụ trước và vụ hiện tại.

Tình hình nguồn cung suy giảm có thể tồi tệ hơn khi hạn hán và nắng nóng thiêu đốt các vùng trồng cà phê của Việt Nam, làm cạn kiệt nguồn nước tưới tiêu và hạn chế triển vọng cho vụ mùa năm 2024 sắp tới. Hợp đồng tương lai cà phê robusta ở London đã tăng trong 5 tháng qua, điều này có thể ảnh hưởng đến chi phí tiêu dùng.

Trong tháng 4,giá cà phê arabica nằm trong mức cao nhất 2 năm; giá cà phê robusta ghi nhận mức cao kỷ lục chưa từng có, bỏ khá xa mốc cao lịch sử đã lập vào năm 1994 khi Brazil bị sương giá tàn phá 50% sản lượng cà phê. Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương Việt Nam) nguyên nhân được cho là do lo ngại về nguồn cung cà phê của Brazil và Việt Nam giảm; tồn kho giảm, trong khi nhu cầu tăng; rối loạn vận chuyển do những bất ổn vùng Biển Đỏ dẫn đến nguồn cung hạn chế. 

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, Việt Nam sản xuất hơn 1/3 sản lượng cà phê robusta của thế giới . Vào tháng 12, cơ quan này dự đoán Brazil sẽ thu hoạch ít cà phê robusta hơn trong năm nay do vấn đề khí hậu, trong khi Việt Nam sẽ xuất khẩu ít hơn do tổng nguồn cung thấp hơn so với năm ngoái. Hạn hán năm nay ở Việt Nam có thể tiếp tục chu kỳ nguồn cung thấp, ảnh hưởng đến sản xuất năm tới.Trước đó, Hiệp hội cà phê- cacao Việt Nam cho biết xuất khẩu có thể giảm tới 20% trong 12 tháng kết thúc vào tháng 9, so với cùng kỳ năm ngoái, theo Business Insider.

Tuy nhiên, theo Bloomberg, vành đai cà phê của Việt Nam có thể bắt đầu phục hồi sau hạn hán trong tháng này và các quỹ phòng hộ đang giảm bớt đặt cược vào khả năng giá sẽ tăng thêm. Nguồn cung cà phê arabica dồi dào hơn cũng góp phần làm dịu đà tăng giá.

Trong báo cáo mới đây, Cục Xuất nhập khẩu dự báo đà tăng của giá cà phê thế giới sẽ tiếp tục diễn ra, song tốc độ sẽ chậm lại nhờ nguồn cung được bổ sung từ Brazil. Vụ thu hoạch cà phê robusta của Brazil đã bắt đầu, thời tiết khá thuận lợi cho thu hoạch, ước tính sẽ đạt khoảng 22,5 triệu bao.