|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Đà tăng giá cà phê có thể kéo dài đến năm 2025?

08:20 | 11/07/2024
Chia sẻ
Tình trạng thiếu hụt nguồn cung ngày càng trở nên trầm trọng ở các vùng trồng lớn có thể khiến giá cà phê tăng đến năm 2025.

 

Giá cà phê sẽ tiếp tục tăng cho đến giữa năm 2025 do tình trạng thiếu hụt nguồn cung từ những vùng trồng chính. Đồng thời, người tiêu dùng ở Châu Âu phải chi nhiều tiền hơn cho ly cà phê mỗi ngày của mình bởi các quy định liên quan đến chống phá rừng, theo Bloomberg.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, ông Giuseppe Lavazza , chủ tịch công ty rang xay cà phê Luigi Lavazza SpA, đã dự đoán về một đợt thiếu hụt sản lượng nữa ở Việt Nam, quốc gia sản xuất cà phê robusta hàng đầu thế giới. Điều này đang thúc đẩy giá tăng vọt đối với loại hạt cà phê này.

Ông cho biết thêm rằng vụ thu hoạch kém năm nay đã khiến những người rang xay phải trả giá cao hơn giá tương lai tới 1.000 USD/tấn cho hạt cà phê Việt Nam.

Ông Lavazza cho biết: “Điều này chưa từng có trong lịch sử ngành cà phê. Và điều rất đặc biệt là hiệu ứng giá cà phê tăng đang kéo dài ra”.

Giá cà phê robusta tương lai đã tăng khoảng 60% trong năm nay, đạt mức đỉnh mới 4.667 USD/tấn vào thứ Ba (9/7). Mối lo ngại về nguồn cung thiếu hụt ở vụ thu hoạch tiếp theo đang làm tăng thêm nỗi sợ về nguồn cung sau khi thời tiết nóng và khô ở một số vùng của Việt Nam đã làm hỏng cây cà phê vào đầu năm nay.

Các vùng trồng cà phê hàng đầu của Brazil cũng phải chịu ảnh hưởng nặng nề của thời tiết khắc nghiệt, đẩy giá arabica lên cao. Vào thứ Ba (9/7), giá cà phê arabica tương lai đã giao dịch ở mức cao nhất trong hai năm. Sản lượng tại quốc gia này cũng được dự báo sẽ giảm khi vụ thu hoạch của người nông dân có thể bị ảnh hưởng bởi đợt hạn hán cuối năm 2023.

Ông Lavazza cho biết thêm, giá cao hơn, kết hợp với chi phí vận chuyển tăng do sự gián đoạn ở Kênh đào Suez và đồng USD mạnh hơn, đã khiến chi phí của các công ty rang xay cà phê Italy tăng vọt hơn 800 triệu euro (865 triệu USD) trong hai năm qua.

Ông Lavazza cho biết, với Quy định về chống phá rừng của Liên minh châu Âu hay EUDR có hiệu lực vào cuối năm nay, "nhiều công ty sẽ mua cà phê sớm hơn một chút", nhằm mục đích bỏ qua yêu cầu chứng minh chuỗi cung ứng của họ không liên quan đến đất bị phá rừng sau năm 2020.

“Không nghi ngờ gì nữa, cà phê mà các nhà rang xay châu Âu sẽ mua sẽ có giá cao hơn nhiều”, ông nói thêm. “Các công ty trong ngành cà phê đang phải đối mặt với những trở ngại rất lớn”.

H.Mĩ