Nhà đất

Đà Nẵng đề xuất tiếp tục quy hoạch Sơn Trà thành khu du lịch QG, giảm quy mô 10 dự án

17:00 | 05/09/2017

Chia sẻ

Chiều nay (5/9), UBND TP Đà Nẵng đã chính thức thông tin công khai về báo cáo gửi Thủ tướng về việc rà soát các dự án và quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà đến năm 2025, định hướng 2030 gây nóng dư luận thời gian qua.

Theo đó, báo cáo nêu rõ, đến thời điểm tháng 12/2012, tại khu vực bán đảo Sơn Trà, UBND TP Đà Nẵng đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho 18 dự án để đầu tư phát triển du lịch, nghỉ dưỡng với tổng diện tích 1.222,5 ha, trong đó đất giao có thu tiền là 94,05ha, đất thuê là 274,19ha và phần còn lại giao quản lý không thu tiền. Tổng số tiền sử dụng đất đã thu (phần diện tích đất giao) từ năm 2003 đến năm 2012 là trên 698 tỉ đồng.

Về quy mô lưu trú của các dự án theo quy hoạch là 1.920 lô biệt thự, 24 bungalow và 306 buồng khách sạn (trường hợp quy đổi biệt thự ra phòng lưu trú sẽ tương đương khoảng 5.600 buồng phòng khách sạn).

Trong đó, có ba dự án đã đầu tư gồm: khu sinh thái biển Bãi Bắc; Khu du lịch (KDL) Sơn Trà Resort&Spa và Khu nhà nghỉ, khu du lịch sinh thái Bãi Trẹm.

Ngoài ra, còn có một dự án đang triển khai là khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa (hiện đã buộc tạm dừng) và một số dự án chưa triển khai như KDL sinh thái biển Ghềnh Bàn – Bãi Đa, KDL sinh thái biển kết hợp nuôi trồng hải sản, KDL sinh thái biển Bãi Bắc mở rộng; KDL sinh thái biển Tiên Sa mở rộng, KDL Biển Đông mở rộng, KDL Bãi Rạng, Khu biệt thự bán đảo Sơn Trà.

Về Kết quả rà soát các dự án, báo cáo cho hay, qua rà soát có 6 dự án không phù hợp với các tiêu chí đã nêu. UBND TP Đà Nẵng kiến nghị điều chỉnh chuyển đổi công năng sang phục vụ du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, không có lưu trú.

Báo cáo cũng cho biết TP xem xét cắt giảm quy mô của 10 dự án để phù hợp các tiêu chí đã nêu. Giữ nguyên 2 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư và phù hợp các tiêu chí nêu trên.

Theo Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, TP đã làm việc với các chủ đầu tư có các dự án tại khu vực Bán đảo Sơn Trà và cả với Hiệp hội du lịch TP.

Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho hay các dự án tại Bán đảo Sơn Trà đều được hình thành trong giai đoạn từ năm 2003 đến 2012, phù hợp với tinh thần Nghị quyết số 33 của Bộ Chính trị và phù hợp với Quy hoạch chung TP đến năm 2020.

Trong báo cáo, UBND TP Đà Nẵng cũng đã đưa ra 5 quan điểm của TP liên quan tới vấn đề quy hoạch bán đảo Sơn Trà.

Một là, phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà trên cơ sở khai thác hợp lý tài nguyên thiên nhiên, ưu tiên phát triển các loại hình du lịch sinh thái, thể thao, nghỉ dưỡng cao cấp và du lịch – văn hóa tâm linh.

Hai là, phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà đảm bảo phù hợp với nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc phòng, giữ vững chủ quyền biển đảo, tài nguyên môi trường, bảo tồn đa dạng sinh hoc, giữ gìn tài nguyên thiên nhiên và phòng chống thiên tai.

Ba là, phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương, thúc đẩy các ngành dịch vụ khác phát triển, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.

Bốn là, phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà bền vững, phù hợp với chiến lược và quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam cũng như quy hoạch tổng thể phát triển du lịch duyên hải Nam Trung Bộ và các lĩnh vực khác có liên quan.

Năm là, tiếp tục triển khai phát triển khu vực bán đảo Sơn Trà phù hợp với tinh thần nghị quyết 33/NQ-TU của Bộ Chính trị. Việc quy hoạch, phát triển tại bán đảo Sơn Trà theo hướng bền vững, đảm bảo phương châm "Bảo tồn đi đôi với phát triển, phát triển để phát huy bảo tồn.

Báo cáo cũng cho biết, UBND TP Đà Nẵng đã làm việc với các chủ đầu tư có các dự án tại khu vực bán đảo Sơn Trà và làm việc với Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng. Tại các buổi làm việc này, ý kiến của các chủ đầu tư dự án tại khu vực bán đảo Sơn Trà và của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng còn có nhiều điểm khác biệt. UBND TP Đà Nẵng đã ghi nhận, tổng hợp vào nội dung báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Về phần mình, UBND TP Đà Nẵng kiến nghị, đề xuất Thủ tướng Chính phủ tiếp tục xác định bán đảo Sơn Trà là một trong các Khu du lịch quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 201/QĐ-TTg ngày 22/01/2013 về Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

UBND TP Đà Nẵng cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm kiến nghị của các tổ chức và cá nhân về việc bảo tồn đa dạng sinh học, an ninh quốc phòng trong quá trình phát triển du lịch tại bán đảo Sơn Trà; đồng thời xem xét các kiến nghị của các nhà đầu tư tại khu vực bán đảo Sơn Trà, giải quyết hài hòa lợi ích của nhà đầu tư trong khuôn khổ lợi ích chung của cộng đồng theo hướng phát triển bền vững.

Khánh Hà