Nhà đất

Đà Nẵng cho người dân vay đến 500 triệu đồng để trả nợ tiền sử dụng đất

06:26 | 28/01/2021

Chia sẻ

Mỗi hộ dân TP Đà Nẵng được vay tối đa không quá 500 triệu đồng và không vượt quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay với lãi suất 4,8%/năm để trả nợ tiền sử dụng đất tái định cư còn nợ ngân sách thành phố.

Sở TN&MT TP Đà Nẵng mới đây có thông báo về việc hỗ trợ người dân trả nợ tiền sử dụng đất theo Nghị định số 79/2019/NĐ-CP.

Theo đó, đối với hộ gia đình, cá nhân đã được ghi nợ tiền sử dụng đất trước ngày 1/3/2016 thì tiếp tục thanh toán tiền sử dụng đất còn nợ theo chính sách và giá đất tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận (hoặc theo số tiền ghi trên Giấy chứng nhận đã được xác định theo đúng quy định của pháp luật) đến hết ngày 28/2/2021. Quy định này không áp dụng đối với số tiền sử dụng đất thanh toán nợ mà hộ gia đình, cá nhân đã nộp vào ngân sách nhà nước.

Kể từ ngày 1/3/2021 trở về sau thì hộ gia đình, cá nhân phải thanh toán số tiền sử dụng đất còn nợ theo chính sách và giá đất tại thời điểm trả nợ.

Đà Nẵng cho người dân vay đến 500 triệu đồng để trả nợ tiền sử dụng đất - Ảnh 1.

Một khu tái định cư trên địa bàn quận Cẩm Lệ. (Ảnh: Chu Lai).

Để hỗ trợ người dân, HĐND TP Đà Nẵng đã ban hành Nghị quyết giao cho UBND thành phố thực hiện việc ủy thác 200 tỷ đồng từ đồng từ nguồn ngân sách thành phố qua Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố để các hộ dân còn nợ tiền sử dụng đất tái định cư vay trả nợ đúng thời hạn và các hộ gia đình, cá nhân thuộc diện giải tỏa nhưng không được nợ tiền sử dụng đất tái định cư vay làm nhà ở.

"Mỗi hộ được vay tối đa bằng với số tiền sử dụng đất tái định cư còn nợ ngân sách thành phố nhưng không quá 500 triệu đồng và không vượt quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay. Thời hạn vay không quá 10 năm kể từ ngày giải ngân, với lãi suất 4,8%/năm", Sở TN&MT TP Đà Nẵng, cho biết.

Cũng theo Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện khẩn trương lập danh sách các hộ gia đình, cá nhân đủ điều kiện được vay gửi Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội để đối chiếu cho vay theo quy định.

Tại TP Đà Nẵng đang có hàng trăm hộ dân còn nợ tiền sử dụng đất tái định cư. Thông tin trên báo Đà Nẵng, cho biết, tính đến tháng 11/2020, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố và các quận, huyện đã nhận được 22 hồ sơ đề nghị vay với tổng số tiền là 3,579 tỷ đồng và đã giải ngân cho một khách hàng tại quận Hải Châu với số tiền 80 triệu đồng.

Dù UBND các quận, huyện trên địa bàn TP Đà Nẵng đã liên hệ hỗ trợ rất nhiều lần nhưng các hộ dân thờ ơ với việc hoàn thiện hồ sơ để trả nợ tiền đất tái định cư theo Nghị định 79.

Chu Lai