Thời sự

Đà Nẵng chỉ có 4 cơ sở y tế được cấp phép xét nghiệm, chẩn đoán COVID-19

11:36 | 04/08/2020

Chia sẻ

Theo Sở Y tế TP Đà Nẵng, hiện nay trên địa bàn thành phố chỉ có 4 cơ sở y tế được cấp phép xét nghiệm, chẩn đoán COVID-19.

Bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng ngày 3/8 đã kí văn bản công bố các đơn vị đủ điều kiện thực hiện xét nghiệm COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Văn bản cho biết, hiện nay trên mạng xã hội có thông tin một số cơ sở y tế như phòng khám Đa khoa Thiện Nhân và một số cơ sở y tế khác đang cung cấp dịch vụ test nhanh COVID-19, xét nghiệm chẩn đoán nhanh COVID-19.

Đà Nẵng chỉ có 4 cơ sở y tế được cấp phép xét nghiệm, chẩn đoán COVID-19 - Ảnh 1.

Bệnh viện Đà Nẵng là một trong 4 cơ sở y tế được cấp phép xét nghiệm chẩn đoán COVID-19. (Ảnh tư liệu: Văn Luận).

Sở Y tế TP Đà Nẵng khẳng định, trên địa bàn TP Đà Nẵng có 4 cơ sở y tế được cấp phép xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 (xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime-PCR) gồm: Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phổi, Bệnh viện 199-Bộ Công an, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng (CDC). Các đơn vị này đã được Bộ Y tế, Viện Pastuer Nha Trang, Viện Pastuer TP HCM xác nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định COVID-19.

Đối với các cơ sở y tế khác chưa đủ điều kiện xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp Realtime-PCR, Sở Y tế khuyến khích các đơn vị đầu tư nguồn lực để đảm bảo xét nghiệm chẩn đoán vi rút SARS-CoV-2 góp phần cùng thành phố thực hiện phương án xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng. 

Tuy nhiên, các đơn vị chỉ được phép thực hiện xét nghiệm COVID-19 khi đủ năng lực và đủ điều kiện pháp lí để thực hiện các xét nghiệm này. Cụ thể chỉ được phép thực hiện xét nghiệm COVID-19 khi được cấp Giấy phép hoạt động và Phê duyệt danh mục kĩ thuật liên quan đến xét nghiệm COVID-19.

Trong trường hợp có thêm các cơ sở y tế mới đủ điều kiện thực hiện các xét nghiệm COVID-19, Sở Y tế sẽ tiếp tục cập nhật, công bố trên các trang thông tin điện tử của Sở Y tế và Cổng Thông tin Dịch vụ công Đà Nẵng. 

Các đơn vị chưa đủ năng lực xét nghiệm và chưa được cơ quan có thẩm quyền thẩm định, công bố mà vẫn thực hiện các xét nghiệm trên thì hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Sở Y tế cũng lưu ý, đối với cấp độ dịch COVID-19 tại TP Đà Nẵng, việc xét nghiệm COVID-19 cho các đối tượng phải thực hiện lấy mẫu và xét nghiệm bằng phương pháp Realtime-PCR, có thể lấy mẫu làm thêm xét nghiệm huyết thanh học.

Văn Luận