|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

CZ muốn rời Mỹ về UAE

15:09 | 26/11/2023
Chia sẻ
Cựu CEO Binance đang tìm cách rời Mỹ trước ngày tuyên án tội rửa tiền, tuy nhiên phía Bộ Tư pháp Mỹ lại không đồng ý.

Theo CNBC, các luật sư của cựu CEO Binance, Changpeng Zhao (CZ) đang kêu gọi thẩm phán Mỹ bác bỏ yêu cầu của Bộ Tư pháp, cấm ông trở về Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) trước khi kết án vi phạm quy định chống rửa tiền.

Trong hồ sơ gửi Thẩm phán Richard Jones ở Seattle, luật sư của CZ đề nghị không đảo ngược các điều kiện tại ngoại do thẩm phán sơ thẩm đưa ra trước đó, cho phép thân chủ rời khỏi Mỹ trong khi chờ tuyên án.

CZ là công dân của UAE và Canada, đã từ chức Giám đốc điều hành của Binance hồi đầu tuần sau khi nhận tội liên quan đến hành vi rửa tiền. Nhà chức trách Mỹ cho biết Binance đã vi phạm luật chống rửa tiền của nước này, đồng thời không báo cáo hơn 100.000 giao dịch đáng ngờ với các tổ chức khủng bố như Hamas, al Qaeda và Nhà nước Hồi giáo IS.

 Nhà sáng lập Binance, CZ. (Ảnh: Forbes).

Binance đã đồng ý nộp phạt 4,3 tỷ USD và CZ cũng đã trả khoản phạt 150 triệu USD cho Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ. Đây là động thái nhằm tránh cho ông chủ Binance phải đối mặt với án tù lên tới 18 tháng.

Bộ Tư pháp đã yêu cầu thẩm phán Richard Jones đảo ngược quyết định của Thẩm phán Tòa sơ thẩm Brian Tsuchida về việc cho phép CZ trở về nhà ở UAE trước phiên tuyên án vào ngày 23/2, sau khi CZ được tại ngoại với khoản tiền bảo lãnh là 175 triệu USD.

Phía nhà chức trách cho biết họ có thể không đảm bảo sự trở lại của CZ nếu ông chọn không quay lại Mỹ để tuyên án, vì nước này không có hiệp ước dẫn độ với UAE và CZ là một tỷ phú có tài sản đáng kể. Các luật sư của CZ lập luận rằng cựu CEO Binance đã chứng minh rằng ông không phải là kẻ có nguy cơ bỏ trốn thông qua việc đồng ý với gói bảo lãnh và tự nguyện đến Mỹ để nhận trách nhiệm về hành động của mình.

Các luật sư bào chữa lập luận rằng việc cho phép CZ trở lại UAE sẽ cho phép thân chủ của họ chăm sóc người bạn đời và ba đứa con trước khi tuyên án.

Bộ Tư pháp đã trả lời ngắn gọn vào hôm 24/11 rằng quyết định tại phiên điều trần hôm 21/11 khuyến nghị Zhao được tự do trước khi tuyên án là “đặc biệt”. Họ cho rằng việc hạn chế việc đi lại có thể quản lý được CZ.

Thùy Trang