|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Cựu nhân viên người Trung Quốc của Apple bị cáo buộc đánh cắp bí mật công nghệ xe tự lái

19:27 | 17/05/2023
Chia sẻ
Người này nhận cáo buộc từ chính phủ Mỹ vì đã đánh cắp công nghệ lái xe tự hành do Apple nghiên cứu để phục vụ cho các nhà sản xuất Trung Quốc.

Hôm 16/5, chính phủ Mỹ đã buộc tội một cựu nhân viên Apple có tên là Weibao Wang vì đánh cắp bí mật thương mại từ bộ phận xe tự lái của công ty, trong đó có toàn bộ mã nguồn “tự điều khiển” của Apple, theo CNBC.

Chính phủ Mỹ không cho biết Wang hiện đang làm việc cho đơn vị nào, nhưng theo Reuters và một số hồ sơ công ty, Wang là giám đốc điều hành tại Jidu, một liên doanh xe điện giữa công ty internet Trung Quốc Baidu và nhà sản xuất xe hơi Trung Quốc Geely.

Các nhà chức trách Mỹ lo ngại rằng Bắc Kinh đang sử dụng nhiều chiến thuật khác nhau để đánh cắp thông tin độc quyền từ các công ty Mỹ. Động thái xử tội Weibao Wang là một phần hoạt động của lực lượng đặc nhiệm thuộc Bộ Tư pháp được thiết kế để “chống lại nỗ lực của các quốc gia thù địch nhằm có được một cách bất hợp pháp công nghệ nhạy cảm của Mỹ.”

 Jidu - hãng xe điện liên danh giữa Baidu và nhà sản xuất xe hơi Geely. (Ảnh: Gadgets Now).

Sau khi Wang rời Apple, anh ta đã bắt đầu làm việc tại một công ty trí tuệ nhân tạo chăm sóc sức khỏe có tên là Singularity.AI, văn phòng đặt ở California và Trung Quốc. Sau đó, anh làm giám đốc công nghệ tại Neolix, một công ty xe tự lái của Trung Quốc.

Năm 2021, Wang gia nhập Jidu để điều hành mảng lái xe thông minh của công ty. Vào tháng 6/2018, các quan chức thực thi pháp luật đã khám xét căn hộ của Wang do Apple nghi ngờ rằng anh ta đã lấy các hồ sơ nội bộ của công ty. Wang đã mua vé và bay đến Trung Quốc cùng ngày.

Wang là cựu nhân viên Apple thứ ba đến từ Trung Quốc bị buộc tội ăn cắp bí mật thương mại từ bộ phận xe tự lái của Apple. Xiaolang Zhang, người làm việc tại Apple cùng thời với Wang, đã nhận tội đánh cắp bí mật thương mại của Apple vào tháng 8. Một cựu nhân viên khác của Apple là Jizhong Chen cũng đang phải đối mặt với các cáo buộc nêu trên. Hai người này lần lượt bị bắt vào năm 2018 và 2019.

Apple được cho là đang phát triển một chiếc xe tự lái từ năm 2015, mặc dù họ chưa bao giờ nhắc tới công khai các mục tiêu hoặc kế hoạch của mình. Hiện cũng không có chiếc xe nào được công bố. Trong khi đó, ở chiều ngược lại, vào tháng 2, Jidu đã xác nhận kế hoạch giao chiếc xe đầu tiên trong năm nay và họ sẽ sử dụng công nghệ giống như ChatGPT trong các phương tiện của mình.

Doanh Chính

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh có phần chiếm ưu thế
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.17x, đã cho phản ứng và giúp VN-Index tránh được nhịp giảm sâu, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên kế tiếp vẫn đang có phần chiếm ưu thế.