|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Apple chuẩn bị ra mắt cửa hàng trực tuyến tại Việt Nam

11:16 | 12/05/2023
Chia sẻ
Cửa hàng bán lẻ của Apple tại Việt Nam sẽ đi vào hoạt động từ 9h sáng 18/5, qua đó giúp người dùng có thêm một lựa chọn kênh mua hàng chính hãng uy tín mới, bên cạnh các đại lý ủy quyền của Apple tại Việt Nam như  Thế Giới Di Động, FPT Shop hay CellphoneS.

Sáng 12/5, Apple Việt Nam đã phát đi thông báo về việc sẽ ra mắt cửa hàng trực tuyến tại thị trường trong nước. Trên trang chủ Apple, dòng thông báo về sự kiện này cũng được hiển thị. Theo đó, cửa hàng bán lẻ này sẽ đi vào hoạt động từ 9h sáng 18/5.

 

Theo giới thiệu, cửa hàng bán lẻ trực tuyến của Apple này bao gồm một số dịch vụ mà họ tin rằng có thể trở thành lý do giúp việc mua sắm với Apple tạo cho người dùng trải nghiệm khác biệt như hỗ trợ mua sắm, chương trình Apple Trade In, AppleCare+, giao hàng Apple và ứng dụng Apple Store.

Trong đó, dịch vụ trao đổi do đối tác trao đổi của Apple cung cấp. Định giá giá trị trao đổi chỉ là giá trị ước tính và giá trị thực tế có thể thấp hơn giá trị ước tính. Giá trị trao đổi sẽ khác nhau tùy theo tình trạng, năm và phiên bản của thiết bị người dùng trao đổi. Không phải tất cả các thiết bị đều đủ điều kiện nhận điểm tín dụng.

“Chúng tôi vinh dự khi mở rộng tại Việt Nam, cũng như rất phấn khởi khi có thể cung cấp dịch vụ chăm sóc và hỗ trợ của Apple đến cho khách hàng, với sự ra mắt của Apple Store trực tuyến”, bà Deirdre O’Brien, Phó chủ tịch cấp cao mảng Bán lẻ của Apple cho biết.

Tại Việt Nam, Apple gần như chỉ làm việc với các đối tác bán lẻ, nhà phân phối. Khi người dùng muốn mua hàng, website công ty trả về kết quả vị trí cửa hàng ủy quyền lân cận, thay vì công cụ thanh toán, theo Zing News.

Apple sắp mở cửa hàng trực tuyến tại Việt Nam. (Ảnh: Apple).

Theo ông Nguyễn Lạc Huy, đại diện truyền thông CellphoneS, một trong những đại lý ủy quyền của Apple tại Việt Nam, việc Apple mở cửa hàng trực tuyến tại Việt Nam vừa là kết quả của sự phát triển mạnh mẽ của thị trường hàng chính hãng trong những năm gần đây, đồng thời cũng là dấu hiệu cho thấy sự đầu tư mạnh mẽ, tập trung hơn cho thị trường Việt Nam của “táo khuyết”. Điều này giúp cho người tiêu dùng Việt Nam có cơ hội được tiếp cận và trải nghiệm những dịch vụ cao chuẩn mực quốc tế của Apple.

Về phía các đại lý bán lẻ, theo ông Huy, việc Apple đầu tư, tập trung hơn cho thị trường Việt Nam sẽ thúc đẩy việc bán hàng tốt hơn và giúp các đại lý ở trong nước có cơ hội được học hỏi, nâng cấp những trải nghiệm của khách hàng.

Hiện tại, ông Huy cho biết giữa lúc đang có cuộc chiến giá rất khốc liệt được khởi sướng bởi các nhà bán lẻ lớn nhất thị trường, giá bán đang thấp hơn giá vốn khá nhiều. Do đó, sự xuất hiện của cửa hàng bán lẻ trực tuyến chính hãng của Apple sẽ giúp thị trường thêm sôi động.

Bên cạnh đó, việc Apple mở cửa hàng bán lẻ trực tuyến tại Việt Nam cũng không loại trừ có khả năng tác động tới giá bán các sản phẩm Apple của các nhà bán lẻ lớn trong nước như Thế Giới Di Động, FPT Shop hay CellphoneS.

“Hiện tại, trong số các kênh bán hàng chính hãng, ngoài các kênh chuỗi online và cửa hàng như Thế Giới Di Động, FPT Shop, CellphoneS,… các nhà bán lẻ thuần online như các sàn TMĐT với giá bán, ưu đãi rất cạnh tranh cũng đang được quan tâm. Do vậy, có thể thấy việc cạnh tranh giữa các kênh online và các chuỗi bán lẻ offline chưa phải vấn đề mới”, ông Huy nhận định.

Tỷ trọng doanh số online của các chuỗi hiện giờ đang ở mức trung bình khoảng 15 - 20%. Mức ảnh hưởng của cửa hàng chính hãng online của Apple sẽ phụ thuộc nhiều vào mức giá bán các sản phẩm của trang so với các nhà bán lẻ lớn trên thị trường hiện tại.

“Việc loạn giá iPhone hiện nay xuất phát từ cuộc chiến giá cả của các nhà bán lẻ có thị phần hàng đầu, và giá bán lẻ đang bán thấp hơn giá vốn. Do vậy, vào thời điểm này, nếu mức giá bán trên trang online của Apple không có sức cạnh tranh với thị trường thì mức độ ảnh hưởng cũng khó có thể lớn”, ông Huy nói thêm, đồng thời cũng khẳng định rằng việc Apple mở kênh bán lẻ trực tuyến tại Việt Nam cũng giúp người tiêu dùng có thêm kênh chính thức để so sánh giá và chọn nơi mua phù hợp.

 

Doanh Chính